Đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng

BBC

Ông Nguyễn Minh Thuyết tại Quốc hội
Ông Nguyễn Minh Thuyết là đại biểu tỉnh Lạng Sơn

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết yêu cầu điều tra trách nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm thủ tướng và các thành viên Chính phủ sau vụ Vinashin.

Ông Nguyễn Minh Thuyết, đại biểu tỉnh Lạng Sơn, đã gửi kiến nghị lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm thứ Hai 01/11 để bày tỏ “lo lắng trước những khuyết điểm nghiêm trọng trong điều hành nền kinh tế” của Chính phủ, mà đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Các ý chính của kiến nghị này cũng được ông Thuyết trình bày trong phiên thảo luận kinh tế – xã hội ngay tại Quốc hội.

Trong kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết nói ông muốn “tập trung nói về vụ Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) sụp đổ, trút lên vai đồng bào món nợ khổng lồ không dưới 100.000 tỷ đồng”.

Câu hỏi đặt ra, theo ông Thuyết, là ngoài lãnh đạo Vinashin là những người phải chịu trách nhiệm trực tiếp, “còn những ai phải chịu trách nhiệm về các sai phạm này?”.

Ông cho rằng Chính phủ Việt Nam phải kiểm điểm và nhận kỷ luật trước Quốc hội về những yếu kém trong điều hành kinh tế.

Ông Nguyễn Minh Thuyết, người giữ vị trí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đề ra một số yêu sách.

Trước hết, ông yêu cầu thành lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong vụ Vinashin đề trên cơ sở đó, vào thời gian cuối kỳ họp, “bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ có liên quan”.

Để phục vụ cho hoạt động của Ủy ban lâm thời trên, ông cũng yêu cầu tạm đình chỉ chức vụ của các vị cần được điều tra.

Yêu cầu từ chức

Trong một phỏng vấn với báo Tuổi Trẻ TP HCM, ông Nguyễn Minh Thuyết nói trước khi phát biểu tại Quốc hội, ông dự kiến đưa ra ba phương án.

Trong đó có phương án đề nghị Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ có liên quan trong vụ Vinashin từ chức.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, ông cho rằng phương án ba, với việc thành lập Ủy ban lâm thời để điều tra trách nhiệm là “chắc chắn và có căn cứ pháp lý” hơn cả.

Vị đại biểu Quốc hội nhấn mạnh đây là điều tra “trách nhiệm chính trị”, vì Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về sai phạm kinh tế trong vụ Vinashin.

Kiến nghị này chưa nhận được phản hồi của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thời gian gần đây, báo chí viết nhiều về những dự án gây tranh cãi mà trách nhiệm hàng đầu thuộc về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thí dụ các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Đảng Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội XI, sẽ diễn ra vào tháng 1/2011.

Cuối tháng này hoặc đầu tháng sau, Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ họp phiên hội nghị cuối cùng để thống nhất nhân sự lãnh đạo cấp cao của Đảng.

Một bình luận về “Đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng”

 1. Chào ĐCN , chào anh Hoành và quý bạn!
  Lâu rồi TH mới ghé thăm mọi người, chúc tất cả anh chị em ĐCN thật an bình , hạnh phúc !
  Thiết nghĩ,đã đến lúc mọi người cần phải tập thói quen hỏi thẳng nói thật mà không phải do dự , né tránh ! Đã đến lúc mọi người cần HỌC và QUEN dần với VĂN HÓA TỪ CHỨC .
  Thiết nghĩ , nếu xét tháy chứ đạt CHUẨN thì tạm nghỉ để có thời gian suy nghĩ vẫn còn kịp, Cần phải để cho người có TÂM ,có TÀI đảm nhận nhiệm vụ đảm bảo quyền lợi cho người dân , lợi ích của một quốc gia !
  Trân trọng !

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s