Việt-Nga ký thỏa thuận xây nhà máy điện hạt nhân

BBC

Tổng thống Nga và Việt Nam chứng kiến lễ ký kết
Nga nói mục tiêu đưa nhà máy vào vận hành năm 2020 là ‘hoàn toàn thực tiễn’

Nga và Việt Nam hôm 31/10 đã ký một hợp đồng trị giá khoảng 5.6 tỉ USD để xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Việt Nam.

Tổng thống Nga, ông Dmitry Medvedev, đã chứng kiến lễ ký kết, là một phần trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác năng lượng giữa hai nước.

Tổng thống Nga có chuyến thăm chính thức tới Hà Nội để dự hội nghị thượng đỉnh Nga-Asean, nơi ông cũng gặp lãnh đạo từ Hiệp hội các nước Đông Nam Á, Asean.

Ông Medvedev tuyên bố với các phóng viên tại lễ ký kết: “Đây là dự án rất quan trọng”.

Việc chúng tôi là bên đầu tiên được khởi động dự án này mang lại cho chúng tôi lợi thế cạnh tranh tốt

Kiriyenko, lãnh đạo Rosatom

Một quan chức từ tập đoàn nguyên tử Rosatom của Nga nói với hãng AFP rằng chi phí của nhà máy điện gồm hai lò phản ứng dự kiến tốn khoảng hơn 4 tỉ euro.

Tuy nhiên, lãnh đạo của Rosatom là Sergei Kiriyenko, người có mặt và tham gia ký kết tại Hà Nội, thì từ chối khẳng định con số này.

Ông Kiriyenko được AFP trích dẫn nói: “Việc chúng tôi là bên đầu tiên được khởi động dự án này mang lại cho chúng tôi lợi thế cạnh tranh tốt”.

“Công suất mà chúng tôi nhất trí hôm nay là hai lò phản ứng”.

Việt Nam muốn xây tám nhà máy điện nguyên tử trong vòng 20 năm tới.

Kế hoạch ban đầu của chính phủ VN là muốn xây bốn lò phản ứng với tổng công suất là 4000 megawatt và ít nhất một trong số bốn lò đó phải được đưa vào hoạt động trong 10 năm tới.

Ông Kiriyenko nói khuôn khổ thời gian mà Việt Nam đặt ra cho Nga vào năm 2020 là “hoàn toàn thực tiễn”.

Trước đó, Tổng thống Medvedev đã hội đàm với quan chức Việt Nam, tập trung vào việc mở rộng sự hiện diện của Nga tại VN mà theo ông, là đang “phát triển tích cực” trong nhiều lĩnh vực.

Nga đang trong cuộc chạy đua toàn cầu với các đối thủ như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Pháp nhằm ký các hợp đồng béo bở tại các nước do nhu cầu về năng lượng nguyên tử đang tăng cao.

Trước đó, Thủ tướng Nhật, ông Naoto Kan, cũng trong chuyến công du tới dự Hội nghị thượng đỉnh Asean, tuyên bố là Hà Nội đã đồng ý để Nhật hợp tác xây hai lò phản ứng hạt nhân.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s