Mỹ muốn duy trì ảnh hưởng ở Á châu

BBC

Ngoại trưởng Clinton phát biểu tại Honolulu

Trong bài phát biểu quan trọng, bà Clinton nói Mỹ sẽ tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo ở châu Á-Thái Bình Dương nhưng không nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Ngoại trưởng Hillary Clinton vừa có bài diễn văn nói về Vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ tại châu Á-Thái Bình Dương sáng hôm thứ Sáu 29/10 tại Honolulu, Hawaii.

Tại đây bà ngoại trưởng đã bắt đầu chuyến công du bảy nước châu Á, trong đó có Việt Nam, nơi bà sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh giữa các nước Asean và đối tác.

Mục đích của chuyến công du, theo bà Clinton, là để đạt một loạt mục tiêu mà quan trọng nhất là duy trì và củng cố “vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ” tại khu vực.

Bà phát biểu: “Có những người nói rằng truyền thống lãnh đạo của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương nay đã tới lúc kết thúc. Mỹ sẽ không ở lại đây lâu dài.”

“Tôi sẽ đáp lại họ rằng: hãy nhìn vào những gì chúng tôi đã làm. Chúng cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác.”

Bà Clinton nhấn mạnh rằng trong 21 tháng qua, chính phủ Obama đã nỗ lực củng cố vai trò lãnh đạo, tăng cam kết và tìm các phương cách mới nhằm đưa ý tưởng và ảnh hưởng vào khu vực.

“Tôi lạc quan và tin tưởng vào những gì mà các quốc gia (châu Á) có thể làm được với sự lãnh đạo của Mỹ trong những năm sắp tới.”

Không kiềm chế Trung Quốc

Trong bài phát biểu của mình, bà Hillary Clinton liệt kê qua một số các quốc gia châu Á mà Mỹ đặt vào diện đồng minh như Nhật Bản, Nam Hàn, Australia, Thái Lan và Philippines, nói rằng các nước này vẫn là nền tảng cho cam kết chiến lược của Mỹ.

Chúng tôi cam kết vượt qua quá khứ đau buồn để tiến tới một quan hệ thành công và thịnh vượng hơn

Ngoại trưởng Clinton nói về Việt Nam

Việt Nam được cho vào danh sách các nước “đối tác mới” bên cạnh Indonesia và Singapore.

Bà Clinton nói: “Tại Việt Nam, chúng tôi đang vun đắp một mức độ hợp tác mà cách đây 10 năm thì không thể nào tưởng tượng nổi”.

“Quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa hai bên đang hiệu quả hơn bao giờ hết, và chúng tôi mới đây đã mở rộng thảo luận về an ninh hàng hải cũng như các chủ đề liên quan đến quốc phòng khác.”

Bà ngoại trưởng khẳng định: “Tuy hai bên còn những khác biệt, chúng tôi cam kết vượt qua quá khứ đau buồn để tiến tới một quan hệ thành công và thịnh vượng hơn”.

Nhắc tới quan hệ với cường quốc khác trong khu vực là Trung Quốc, bà Hillary Clinton nhận xét đây là quan hệ “phức tạp và gây ảnh hưởng to lớn”.

Bà khẳng định rằng quan điểm của Mỹ không phải là kẻ thắng người thua trong quan hệ với Trung Quốc.

“Ở thế kỷ 21, chẳng có lợi cho ai nếu như Mỹ và Trung Quốc xem nhau như địch thủ”.

“Có nhiều người ở Trung Quốc tin rằng Hoa Kỳ đang cố sức kiềm chế Trung Quốc và tôi muốn chỉ ra một cách đơn giản rằng, kể từ khi hai bên bắt đầu quan hệ ngoại giao, Trung Quốc đã đạt sự phát triển và tăng trưởng đáng kể.”

Bà nói chính sách của Hoa Kỳ là hỗ trợ cho quá trình phát triển của Trung Quốc từ những năm 1970.

Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ có cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc trên đảo Hải Nam vào thứ Bảy sau khi dự hội nghị ở Hà Nội.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s