Hội nghị Thượng đỉnh Asean khai mạc tại Hà Nội

BBC

Lãnh đạo các nước Asean tại phiên khai mạc

Hội nghị thượng đỉnh Asean khai mạc chiều thứ Năm 28/10 tại Hà Nội với mục tiêu đẩy mạnh liên kết khu vực.

Lãnh đạo các quốc gia có mặt tại thủ đô Việt Nam cam kết lên kế hoạch liên minh về kinh tế-chính trị trong toàn khối cho trước 2015.

Vào thứ Sáu, hội nghị các nước Asean sẽ tiếp nhận thêm đại diện của sáu cường quốc Á châu, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, để cùng thảo luận về vai trò của châu Á trong tư cách đầu tàu tăng trưởng toàn cầu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton theo dự kiến sẽ tới Hà Nội vào thứ Sáu và ngày thứ Bảy bà Clinton sẽ tham gia họp với 16 quốc gia châu Á. Đây là một minh chứng cho chiến lược quay trở lại Á châu của Washington.

Bên cạnh bà Clinton, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng sẽ có mặt tham gia các cuộc họp ở Hà Nội.

Một trong các chủ đề được trông đợi sẽ nổi lên là căng thẳng Trung-Nhật xung quanh quần đảo Điếu ngư. Lãnh đạo hai nước lớn này được tin sẽ gặp nhau, có thể ngay trong ngày thứ Sáu, để thảo luận “các vấn đề hai bên cùng quan tâm”.

Các khác biệt giữa các quốc gia trong chủ đề Miến Điện có thể cũng sẽ gây sóng gió trên bàn hội nghị lần này. Miến Điện đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử ngày 07/11 tới và các nước Đông Nam Á sẽ tỏ ra quan tâm làm sao để cuộc bầu cử diễn ra công bằng và minh bạch.

Các vấn đề kinh tế

Tuy các khó khăn về hối đoái trên toàn cầu không nằm trong nghị trình, nhưng các nước Đông Nam Á được cho là đều đang quan ngại về nguy cơ bị mắc kẹt giữa hai bên trong cuộc chiến về ngoại tệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Các nước Asean do vậy được tin sẽ cùng nhau hợp tác để đương đầu với các thử thách đặt trước các nền kinh tế coi nặng xuất khẩu của khối.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã đề xuất với Tổng thống Philippines Benigno Aquino rằng các quan chức tài chính khu vực cần họp thường xuyên hơn để bàn thảo cách đối phó với những khó khăn, thí dụ như sự mạnh lên của các đồng tiền quốc nội như baht và peso có thể là rào cản cho xuất khẩu.

Cả khối Asean gồm mười quốc gia nay có tổng c̣ông 580 triệu dân. Để hình thành một liên minh đa phương diện trước năm 2015 quả thực là một công việc vô cùng nặng nề, nhất là khi các quốc gia này có mặt bằng phát triển khác nhau, lại còn nhiều mâu thuẫn về thể chế và lãnh thổ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s