Yếu tố con người trong trận lụt ở VN

BBC

Lụt tại Hà Tĩnh

Cho đến hôm nay 22/10, số người chết vì lũ lụt tuần qua ở miền Trung Việt Nam lên tới 75 sau đợt mưa to, 140 cm kéo dài nhiều ngày, gây thiệt hại nặng cả về nhà cửa, hoa màu.

Cũng trên truyền thông Việt Nam đang có các tiếng nói nêu ra ý kiến cho rằng ngập lụt một phần do thiên tai, một phần do việc xây cất đập thủy điện và công trình giao thông làm biến đổi dòng chảy tự nhiên của nước sông suối.

cPhó GS Tiến sĩ Đại học Quốc gia, trưởng ban phản biện của Hội bảo vệ Tài nguyên môi trường từ Hà Nội xác nhận với BBC về hiện tượng này.

Hiện Quốc hội Việt Nam có kế hoạch bàn thảo và kiến nghị với chính phủ về các giải pháp nhằm hạn chế tác động của việc xây cất trong vùng bị lũ.

Tuy nhiên, hiện có tranh cãi việc xây thủy điện nhiều nơi có phải là nguyên nhân chính.

Thủy điện và gì nữa?

Trả lời BBC từ Hà Nội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Trần Đình Đàn nói rằng:

“Quốc hội chỉ có nhiệm vụ giám sát, xong rồi phản ánh lại để chính phủ xem xét. Chính phủ cũng rất kiên quyết trong việc này. Bây giờ từ chính phủ giao cho các bộ, phối hợp các bộ với các địa phương cho đến lúc tổ chức thực hiện thì có sai sót.”

Ông nêu ví dụ “Khi lũ to nhất thì mất điện để mở cánh cống ra. Vì dùng tay người thì làm sao mà mở cánh cống được”.

Tuy nhiên, ông Đàn, cũng là cựu bí thư Hà Tĩnh nói rằng “Đổ lỗi hoàn toàn cho thủy điện thì cũng không công bằng”.

Theo ông, đợt lụt và ngập úng vừa qua “có lý do toàn bộ do thiên tai, biến đổi khí hậu, mưa dài ngày”, và còn do quy hoạch giao thông nữa.

Ông Trần Đình Đàn nói chỉ đổ cho thủy điện là ‘không khách quan’

“Ngoài thủy điện còn giao thông chắn các tuyến đường dọc, đường Quốc lộ 1 nâng cao lên, lại có các đường ngang nên có úng cục bộ, ngập vào nhà dân.”

Ông cho hay sẽ có kiến nghị, phát biểu tại các diễn đàn Quốc hội.

Trả lời báo Việt Nam, ông Lê Huy Ngọ, cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng nói ngoài lý do chủ yếu do thiên tai, “hệ quả đó có yếu tố tác động của con người đối với môi trường”.

Ông Lê Huy Ngọ, người từng phụ trách Ban Phòng, chống lụt bão Trung ương được báo Công an Nhân dân trích lời cho rằng việc miền Trung mất rừng giữ nước đầu nguồn, rừng chắn gió bão từ biển cũng là nguyên nhân:

“Việc chuyển mục đích sử dụng rừng nghèo sang trồng cây công nghiệp, phủ xanh đất trống đồi trọc; thứ hai là các tỉnh phát triển mạnh các khu công nghiệp, khu du lịch, đô thị ven biển, chiếm mất quá nhiều diện tích trồng phi lao ven biển, phá vỡ bức tường thành chặn bão và nước biển một cách tự nhiên.”

Dù ông Trần Đình Đàn nói thủy điện không phải là lý do duy nhất, ông Lê Huy Ngọ lại cho rằng chính là phát triển thủy điện nhiều, lấy đi quỹ rừng rất lớn.

Ông Ngọ nói rằng trên chín tỉnh miền Trung và Tây Nguyên những năm gần đây đã phát triển tới 393 dự án thủy điện lớn nhỏ.

Còn ông Đàn, hiện là ủy viên trung ương Đảng nói với BBC rằng mảng an ninh có liên quan đến người dân sẽ được bàn cả trước Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam năm tới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s