Ngoại giao bằng con tim

Chào các bạn,

Người không làm việc ngoại giao luôn luôn nghĩ rằng ngoại giao đòi hỏi rất nhiều điều kiện: Cao ráo đẹp trai, ăn nói lưu loát, rành ăn mặc, rành các quy luật ứng xử như là bắt tay thế nào, sắp xếp chỗ ngồi thế nào, ai ngồi trước ai ngồi sau, chúc tụng nhau thế nào, chụp ảnh lưu niệm thế nào… Nghe không cũng thấy mệt.

Ngoại giao đúng là có những thứ đó thật. Nhưng tốn bao nhiêu thời gian để học các món đó, các bạn? Một tuần là hơi lâu rồi. Bạn có thể ngồi nghe hết tất cả trong vòng một hai tiếng đồng hồ. Và khi thực hành thì chẳng có gì là khó khăn cả. Đây là các chuyện sơ đẳng.

Nhưng khi mọi nhà ngoại giao ngồi quanh một bàn, chỉ có hai người có ảnh hưởng mạnh nhất: Người đại diện cho thế lực lớn nhất (như quốc gia mạnh nhất, hay công ty mạnh nhất), và người có trái tim nhậy cảm với mọi người nhất. Và nếu mọi người quanh bàn đều đến từ những thế lực sàn sàn nhau, thì người nhậy cảm với quả tim con người nhất là người sẽ có ảnh hưởng mạnh nhất.

Sở dĩ thế vì người nhậy cảm với quả tim con người biết rất sâu sắc cảm xúc của mỗi người về một vấn đề nào đó, có thể hiểu rõ là tại sao người ta cảm xúc như thế, cho nên khi nói thì có thể dùng những từ ngữ và cách nói thích hợp nhất cho tất cả mọi người quanh bàn, tránh được các từ ngữ có thể xúc phạm người khác, và có thể đề nghị các phương cách giải quyết vấn đề mà ai nghe cũng lọt tai.

Có nhiều người nghĩ rằng họ rất nhậy cảm khi nhìn mặt “đối thủ” và đoán được các “nước đi” của đối thủ, cho nên họ có thể tính các nước chận hay phản pháo rất hay. Các bạn, những người suy nghĩ như vậy cứ tưởng là họ hay, nhưng thực ra tư duy như vậy thường là rất tồi. Bàn nào có người như vậy ngồi vào, thì trong bàn đó mọi người chỉ tốn thời giờ tính toán để đánh nhau. Ai cũng có thể nhận ra được cá tính của người toan tính đánh nhau, cho nên mọi người tự động chuyển sang mốt đánh nhau khi người đó ngồi cùng bàn. Rốt cuộc, anh ta cả đời chỉ biết đánh nhau với mọi người cho nên anh ta không hiểu được có một cách giải quyết vấn đề hay hơn rất nhiều, ít tốn kém hơn, kết quả cao hơn, và mọi người đều vui vẻ hơn.

Những nhà ngoại giao lỗi lạc là những người luôn luôn tỏa ra một aura (dáng vẻ) hiền dịu, khiêm tốn, thành thật, thấu hiểu và cảm thông. Chính aura của họ làm việc ngoại giao, họ thực sự chẳng phải làm gì nhiều để thuyết phục người khác. Họ tự động hiểu được người khác, đồng cảm điều người khác cảm, cho nên tự nhiên là người khác có lòng tin vào họ, và tự nhiên họ nói ra được điều người khác muốn nghe.

Đây là ngoại giao của bậc thượng thừa. Các nhân viên ngoại giao cấp thấp thường không có nghệ thuật này. Thỉnh thoảng có một hai đại sứ, một hai bộ trưởng ngoại giao, một hai lãnh đạo quốc gia có nó. Đây là ngoại giao bằng con tim. Khiêm tốn, thành thật và nhân ái thật sự, đến nỗi mình có aura thuyết phục được người khác tin mình, yêu mình và muốn gật đầu với mình.

Một con tim khiêm tốn, nhân ái và thành thật có được aura đó. Điều quan trọng nhất là khiêm tốn. Người khiêm tốn thật sự luôn luôn nhân ái và thành thật. Cho nên người có aura khiêm tốn luôn luôn gây ấn tượng rất lớn và rất mạnh trên người đối diện.

Và đương nhiên đó cũng là nghệ thuật lãnh đạo số một của các bậc thượng thừa—Abraham Lincoln, Ronald Reagan, Nelson Mandela, Mother Teresa, Jimmy Carter…

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Ngoại giao bằng con tim”

 1. Cam on anh Hoanh ve bai viet nay.

  Em thay o My bay gio moi nguoi hinh nhu ai cung thich noi bat len bang cach noi that nhieu va that to thi phai. Cac chinh khach My gap nhau trong meeting the nao chang biet, chu o tren TV thi noi nang hung` ho chang thay khiem ton chut nao. Cam giac nhu phai cang noi nhieu moi cang duoc an diem truoc cong chung.

  Trong mot the gioi nhieu canh tranh nhu vay, lam cach nao de minh co duoc an tuong (khi minh chua phai la bac thuong thua, di vao phong` la ai cung cam nhan duoc aura tich cuc, khiem ton, trong khi minh lai dang phai dai dien cho to chuc giai quyet mot van de nao do ma mong muon thanh cong?).

  Anh Hoanh co kinh nghiem gi khong?

  (Sorry anh may tinh khong cai tieng Viet nen e viet khong dau’)

  E Hoa

  Số lượt thích

 2. Hi Khánh Hòa,

  Trên TV người ta thường mời các quý vị to mồm thích cãi, và người ta khuyến khích quý vị cãi cọ ầm lên, để khán giả xem cho thích. Từ sau 911 cho đến nay, văn hóa Mỹ bước sang giai đoạn bất lịch sự và tranh cãi hơn trước rât rất nhiều. Hồi trước TV reporters không take side, luôn luôn objective bằng cách đứng giữa, chỉ thông tin và nói năng từ tốn. Ngày nay thông tin cũng có phe này phe kia rõ ràng, và các kênh TV chủ tâm tìm người hay cãi cọ làm anchorperson. Cho nên bây giờ mở TV lên là nghe cãi cọ trên tất cả mọi chương trình. Republican và democrat ngày nay cũng cãi cọ kinh khủng, không cần đúng sai. Nếu anh này nói A thì anh kia nhất định phải nói -A. Cho nên chính sách thường là tồi, vì rất khó có đồng thuận. Rõ ràng là 911 thay đổi tư duy nước Mỹ đến mức kinh khủng.

  * Nói về đi họp với chính trị gia, phần nhiều các vị này thường rất thông minh cho nên không thể impress họ bằng sự thông minh của mình.

  Nếu em ngồi với họ, trong một bàn tròn chẳng hạn, để họ nói trước. Rồi:

  1. Em cám ơn: It is my honor to be sitting at the same table with the great men and women like you.

  2. Tìm một góc cạnh mà chỉ một mình em có thể nói: Since I am the only woman in this room, I would like to ask your favor for me to express the view of a woman, and hopefully of the majority of the women in this matter. (Hay là, the view of a Vietnamese in this matter, or the view of an Asian Buddhist in this matter).

  3. Trước hết, gói ghém các điểm chính của họ trong lời nói của em: “I really appreciate Mr. A’s concern for safety in the region and Mr. X’s description of the racial complexity. And like Mr. B, I also feel strongly about the pain of the poor people who have to carry all the damages in this case….”

  4. Rồi đưa ra phân tích của em và đưa cho họ một số câu hỏi: “So as I see it, how do we solve this issue in a way that we will ensure equality for all, protection of the poor and the under-represented, while ensuring racial harmony and peace and security for the region.”

  Note: Những câu hỏi này đặt trên căn bản các lý tưởng của con người: equality for all, protection of the poor, harmony, peace, security… Đây là những điều mọi người trên thế giới đều phục, nhưng chính trị gia thì hay quên vì ham phiếu, hay ham quyền lực hay gì gì đó. Cho nên dùng các điều này làm căn bản tư duy thì mọi người đương nhiên là phục mình.

  Và không nên cho câu trả lời, để các quý vị bàn tiếp, vì các quý vị này luôn luôn nghĩ là các quý vị thông minh hơn ai cả, chỉ quý vị là có thể có câu trả lời. Nhưng quý vị rất phục những người đưa ra câu hỏi mà quý vị chưa nghĩ ra. Hỏi là rất thông minh mới thấy được câu hỏi, nhưng thường không đe dọa sự thông minh của người khác vì nó có sự khiêm tốn của cầu tiến, cầu học. Cho nên người đưa ra câu hỏi ai cũng thích và phục.

  Nói chung là em conduct yourself trong tinh thần đó.

  Khi nào cả bàn căng quá, em lặng lẽ đứng dậy pha coffee cho mỗi người (đừng gọi thư ký), để chứng tỏ “tình chiến hữu” lo lắng cho nhau.

  Các vị này chỉ phục hai điều: Khiêm tốn và thành thật (vì hai thứ này hơi hiếm trong các thủ đô chính trị).

  Em khỏe nhé.

  Số lượt thích

 3. Anh Hoành ạ, khi mình làm việc nhóm với các bạn nói nhiều hơn thì mình nên làm như thế nào ạ? Cảm ơn chia sẻ của anh.

  ———
  em Lan Phương

  Số lượt thích

 4. Hi Lan Phương,

  Vậy thì em đỡ phải nói nhiều. Càng sướng và càng tốt chứ có sao đâu. Khi nào ngồi vào một nhóm và mình nói nhiều hơn mọi người thì mình mới có vấn đề.

  Điều quan trọng là em có nghe giỏi không mà thôi.

  Em khỏe nhé.

  Số lượt thích

 5. Thưa anh, đó là câu hỏi em được phỏng vấn ở 1 cuộc thi.

  Phỏng vấn viên gợi ý là mình nên nói nhiều hơn họ. Vậy làm thế nào để mình làm vừa lòng phỏng vấn viên đây ạ 😦

  Cảm ơn anh

  ———–
  em Lan Phương

  Số lượt thích

 6. Dear Anh Hai

  Trong cuộc sống nếu biết ngoại giao với “Một con tim khiêm tốn, nhân ái và thành thật” thì chắc chắn thành công

  Với cảm nghiệm bản thân khi đối diện với một người có con tim khiêm tốn, nhân ái và thành thật, em luôn cảm nhận được sự an toàn vì:

  Không sợ bị người đó làm tổn thương – Luôn được tôn trọng – Có quyền bình đẳng trong đóng góp trong lắng nghe – Được yêu thương vô điều kiện…

  Em cảm ơn Anh Hai về những chỉ dạy mỗi ngày.

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s