Đã liên lạc với chín ngư dân mất tích

BBC

Thuyền cá Quảng Ngãi (ảnh của VnExpress)
Chín ngư dân đều là của Quảng Ngãi

Chín ngư dân Việt Nam mất tích nay đã được tàu tuần tra Trung Quốc cứu vớt trong hoàn cảnh sóng to gió lớn và dắt về trú ở đảo Trụ Cẩu thuộc quần đảo Hoàng Sa hôm thứ Bảy 16/10.

Truyền thông trong nước loan tin thuyền trưởng Mai Phụng Lưu đã liên hệ với người thân, qua đó đề nghị giới chức cứu trợ khẩn cấp vì hiện tại dầu và lương thực đã cạn sạch.

Bà Nguyễn Thị Lan, vợ thuyền trưởng Lưu, được trích lời, nói khoảng 12h trưa 16/10, ông Lưu từ Hoàng Sa đã mượn máy điện thoại của thuyền viên Trung Quốc, gọi về nhà thông báo tin tức cho gia đình và yêu cầu phải liên lạc gấp với chính quyền địa phương về tình hình tàu và 9 ngư dân.

Theo VnExpress, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Nguyễn Hòa Bình nói ngay sau khi xác minh thông tin tàu cùng 9 ngư dân đang tiếp tục gặp nạn ở đảo Trụ Cẩu, tỉnh đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Ngoại giao can thiệp để đưa tàu cứu hộ ra tiếp tế lương thực và lai dắt tàu cùng người sớm trở về.

Tuy nhiên, báo Tiền Phong loan tin trong cuộc trao đổi ngày 16/10 với báo này, ông Trần Văn Long, Giám đốc Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Hàng hải KV II nói tính đến cuối ngày 16/10 thì giới chức vẫn chưa có phương án cụ thể để ra tiếp cận, đưa ngư dân trở về.

Tàu QNg 66478TS bị Trung Quốc bắt từ hôm 11/09 tại vùng biển Hoàng Sa.

Hôm thứ Hai, Bắc Kinh quyết định trả tự do cho các ngư dân ngay trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng mở rộng hồi đầu tuần này.

Ngay lập tức, tàu cá cùng toàn bộ thủy thủ đoàn bắt đầu hải trình về nhà, mặc cho có báo động là một cơn bão nhiệt đới sắp thổi đến vùng này.

Được biết sau khi được Trung Quốc thả, tàu hỏng máy khi mới chạy được chừng 10 hải lý khiến thủy thủ đoàn phải dùng chăn mền căng làm cánh buồm, điều khiển thuyền lênh đênh trôi dạt trên biển trong nhiều ngày.

Báo động

Trước đó, ông Nguyễn Dự, Chủ tịch UBND xã An Hải nói với BBC rằng cho đến đầu giờ chiều thứ Sáu 15/10 (giờ Việt Nam), chính quyền xã vẫn chưa nhận được thông tin gì của số người trên tàu của thuyền trưởng Mai Phụng Lưu.

Đa số thuyền viên trên tàu QNg 66478TS đều là người của xã An Hải.

Theo ông Dự, thông thường chỉ mất khoảng ba ngày là tàu cá có thể trở về Lý Sơn từ vùng biển Hoàng Sa, vậy cho nên chắc chắn tàu của ông Mai Phụng Lưu đã gặp sự cố gì đó.

“Không thấy liên lạc qua Icom, có thể là do thiết bị của tàu hết điện. Và chắc là tàu không ở gần Lý Sơn, vì cũng không thấy các ngư dân gọi điện thoại về cho gia đình.”

Ông Dự cũng nói thời tiết và điều kiện biển không xấu, tàu bè có thể đi lại bình thường nếu không có sự cố gì đáng kể.

Tuy nhiên, ông bác bỏ suy luận cho rằng có thể tàu QNg 66478TS “nán lại đánh bắt” vì các thuyền viên đều biết rõ gia đình đang hết sức lo lắng trông chờ.

“Chúng tôi cũng chỉ biết chờ đợi, vì xã và cả huyện đều không có nhân lực và phương tiện để đi tìm kiếm.”

“Chúng tôi đã đề nghị Chính phủ can thiệp giúp tìm tàu QNg 66478TS.”

Yêu cầu Trung Quốc giúp

Trong thời gian mất tin tức, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói đã gặp Sứ quán Trung Quốc và “yêu cầu phía Trung Quốc phối hợp tìm kiếm tàu cá và ngư dân Việt Nam”.

Bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn, nói Việt Nam cũng “đồng thời đề nghị phía Trung Quốc kiểm tra xem khi được thả, tàu QNg 66478TS có được cung cấp đầy đủ nhiên liệu và các trang thiết bị cần thiết đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân không”.

Theo bà Nga, phía Trung Quốc cho hay đã cung cấp đ̉ủ nhiên liệu và trang thiết bị cần thiết trước khi thả tàu, thậm chí khi tàu quay trở lại đề nghị cung cấp thêm nhiên liệu, phía Trung Quốc cũng đáp ứng.

“Do đang có áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông nên phía Trung Quốc đã khuyến cáo ngư dân Việt Nam có thể ở lại thêm một vài ngày nữa, nhưng ngư dân Việt Nam vẫn quyết định về ngay và đã ký cam kết tự chịu trách nhiệm về quyết định này.”

One thought on “Đã liên lạc với chín ngư dân mất tích”

  1. Tại sao chính phủ Việt Nam không cho ít nhất là một chiếc tàu hải quân VN bảo hộ 9 ngư dân này trên đường về nhỉ. Dân ta bị nhốt, cho đến khi được thả ra, cũng cứ để dân tự tìm đường về nghìn dặm.

    Nhà nước xem thường dân đến thế, hèn chi mà không có hàng trăm người bị thiên hạ bắt sao được.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s