5 đánh giá đáng lưu ý về VN và biến đổi khí hậu toàn cầu

 • Việt Nam được đánh giá trong top 5 đất nước đang phát triển trên tòan cầu bị hảnh hưởng nhiều nhất bởi sự thay đổi mực nước biển. (Báo cáo về thiên tai, đói nghèo và BĐKH của Dasgupta et al. 2007)  

  Từ khóa mà các tổ chức dùng để đánh giá về VN nhiều nhất là: ảnh hưởng nặng nề, dễ tổn thất, ảnh hưởng. (severely affected, vulnerable)

  – Vulnerability: đuợc định nghĩa trong trường hợp này cụ thể là khả năng của mỗi cá nhân và nhóm xã hội phản ứng, đối phó với sự BĐKH và phục hồi hoặc thích nghi sau thiên tai, tổn thất trở lại với đồi sống ổn định.

   

  Mời mọi người cùng tham gia thảo luận!!!

  Ai có thêm những con số, đánh giá đáng lưu ý khác, mời mọi người đăng trên mục thảo luận hoặc bình luận trực tiếp tai đây nhé!!!!!!!

  Mọi người nghĩ gì về những đánh giá này!??

    

Minh họa về nguy cơ ngập lụt tăng cao do mực nước biển tăng cao 1 mét.
(Nguồn: challengetochange.org)

 

Minh họa: mật độ dân số VN trong và ngòai vùng LECZs.
(Nguồn:Newscientist.com)

“Vietnam low income country with a large share of coastal vulnerability”
(source: The Earth Institute – Comlumbia University, 2006)

 

 • TP. Hồ Chí Minh nằm trong top 10 thành phố đông dân trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề bởi BĐKH toàn cầu. (Theo 3 báo cáo về kinh tế và BĐKH của Stern,N 2006; Interngovermental Panel on Climate Change (IPCC)-2007 và Nicholls-2008)
 • Việt Nam – đất nước có thu nhập thấp, với một diện tích lớn khu vực ven biển dễ bị ảnh hưởng, thiệt hại lớn bởi BĐKH tòan cầu. (Theo báo cáo của ĐH Columbia 12.2006)
 • Việt Nam và Bangladesh đều có tỉ lệ cao về tổng diện tích đất và vùng đô thị lớn nằm trong LECZs – vùng đất thấp ven biển/ sông lớn (low-elevation coastal zones) (Cũng theo báo cáo của ĐH Columbia 12.06)
 • 1/4 dân số Việt Nam nằm trong vùng tâm ảnh hưởng tòan cầu bởi sự dâng cao của nước biển và thiên tai – (vùng đất thấp ven biển), chủ yếu sống bằng nghề đánh cá, nông ngư nghiệp. Việt Nam – đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh nổi bật sau cải cách đổi mới. Việt Nam – đất nước có kinh nghiệm và tiền sử dài đối phó với thiên tai. Song, sự biến đổi bất thường và khắc nghiệt của khí hậu tòan cầu vẫn gây ra nguy cơ cao về tàn phá nặng nề và khó khắc phục sau thiên tai về kinh tế, con người. (Báo cáo của ISOCARP Congress 2008)

 

Một suy nghĩ 5 thoughts on “5 đánh giá đáng lưu ý về VN và biến đổi khí hậu toàn cầu”

 1. Anh Hoành ơi,
  Nhìn chung đó là những đánh giá rất đáng quan tâm. Việt Nam là nước đang phát triển, chịu ảnh hưởng nặng nề cảu nước biển dâng và BĐKH. VN cũng đã xây dựng kịch bản về nước biển dâng và BĐKH. Đồng thời VN có chương trình mục tiêu quốc gia về thích ứng BDKH (download cả 2 tài liệu ở đây: http://www.imh.ac.vn/c_tt_chuyen_nganh/ab6-.2010-10-28.0527654508/

  Nhìn chung các đối tác phát triển ở VN tập trung rất nhiều về vấn đề này. Có nhận định cho rằng khi VN là nước có thu nhập trung bình, ODA trong vài năm tới chủ yếu là liên quan đến climate change adaptation and mitigation.
  have a nice day!
  Duyên

  Số lượt thích

 2. Chào anh Hoành,
  Đây là mục tiêu, kịch bản hay là giải pháp, thực tế?
  Chuyện nước biển dâng cao hay BĐKH không phải là vấn đề nhỏ. Mọi quốc gia phát triển – gần biển đều coi đây là vấn đề của thế kỷ, của thảm họa thiên nhiên. Nếu chỉ một vài giải pháp mà có thể giải quyết được vấn đề, thì chuyện lũ lụt miền Trung thật không đáng quan tâm. Cớ sao mỗi mùa lũ lụt nhỏ như vậy mà phải vận động quyên góp toàn xã hội, thì chuyện nước biển dâng cao 1-2m thì lại có giải pháp hữu hiệu hơn!!! Quả tài tình thật!

  Số lượt thích

 3. Hi Hưng,

  Đọc kịch bản thì đó mới chỉ là phỏng đoán các scenarios biển dâng mà thôi. Tiếng Anh scenarios là vài trường hợp tiên đoán khác nhau có thể xảy ra. Tiếng Việt dịch là kịch bản, thực là từ không nên dùng. Có lẽ là “Các tiên đoán” thì chính xác hơn.

  Về giải pháp thì đương nhiên là còn đợi nghiên cứu thế nào. Anh cũng mong là mọi người sẽ cùng nhau nghiên cứu giải pháp. Globally, đối phó với biến đổi khí hậu. Locally, nếu nước ngập thì làm gì để giải quyết khủng hoảng.

  Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s