Dự án Làm Phim Trong 48 Giờ

Chuẩn bị, sẵn sàng, quay!

Hiệu triệu các nhà làm phim (cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư) và những người hâm mộ điện ảnh!

Là một phần trong lễ hội toàn cầu được tổ chức rộng rãi ở hơn 85 thành phố thuộc 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, Dự án “Làm phim trong 48 giờ” cuối cùng đã có mặt ở Việt Nam.

Cùng với sự tham gia đồng sản xuất của hãng phim HK, dự án Làm phim 48 giờ tại Việt Nam sẽ đem đến một kỳ cuối tuần trắng đêm sôi động khi mà mỗi đội làm phim sẽ phải làm việc liên tục không ngơi nghỉ để hoàn thành bộ phim tuyệt phẩm của họ trong vòng 48 tiếng đồng hồ, bao gồm tất cả các công đoạn: viết kịch bản, quay, dựng phim và làm nhạc.

Tối thứ 6, ngày 29.10, các đội sẽ có mặt trong lễ ‘Xuất Phát” để bốc thăm “đề bài” của mình bao gồm một nhân vật, một đạo cụ, một câu thoại và thể loại phim mà họ phải đưa vào trong bộ phim của mình. Trong suốt hai ngày cuối tuần, các đội làm phim bao gồm các nhà làm phim, nhạc sĩ, diễn viên, v.v, sẽ viết kịch bản, bấm máy và dựng hoàn chỉnh một bộ phim ngắn. 48 giờ sau đó, bộ phim phải được hoàn thành và nộp lại trong đêm sự kiện “Giao Phim” vào tối Chủ Nhật. Dĩ nhiên sau đó, các đội làm phim sẽ có thời gian để ăn mừng phim hoàn tất và chia sẻ những kinh nghiệm vui vẻ lẫn ‘đau thương’ trong suốt 48 tiếng bên nhau.

Các đội tham gia được khuyến khích làm việc cùng các nhạc sĩ để viết nhạc riêng cho phim. Các bộ phim hoàn thành phải có độ dài thời lượng tối thiểu 4 phút, tối đa 7 phút, chưa tính phần giới thiệu phân vai và đoàn làm phim.

Tất cả những phim được hoàn thành và không vi phạm quy định của ban tổ chức sẽ được trình chiếu tại cụm rạp Megastar Hùng Vương Plaza tại TP.Hồ Chí Minh từ ngày 22/11. Một hội đồng chấm giải gồm các đạo diễn điện ảnh và đạo diễn truyền hình chuyên nghiệp sẽ chọn ra những bộ phim hấp dẫn, đặc biệt nhất của cuộc thi. Các giải thưởng dành cho Phim Hay Nhất, Phim có Chỉ đạo Điện ảnh tốt nhất, Diễn Xuất tốt nhất sẽ được trao trong lễ trao giải vào ngày 26/11.

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực làm phim sẽ tham gia đứng lớp trong những chương trình giới thiệu kỹ năng cơ bản về sử dụng máy quay phim, dựng phim, xử lý âm thanh và làm kế hoạch sản xuất trong 48 tiếng để cung cấp thêm các kỹ năng làm phim cho các những người hâm mộ điện ảnh trước khi sự kiện chính diễn ra.

Dự án đầy tính sáng tạo hấp dẫn này sẽ là cơ hội cổ vũ cộng đồng những nhà làm phim độc lập tại Việt Nam, đồng thời động viên họ mạnh dạn bắt tay vào làm phim, cầm máy quay lên, hay ra hiện trường thu âm, hay tự tin viết kịch bản. Hàng ngàn người sẽ cùng nhau bắt tay trực tiếp vào dự án này, và sẽ có vô vàn người khán sẽ được thưởng ngoạn tác phẩm của bạn khi những bộ phim ngắn tham gia sẽ được trình chiếu trên sóng của kênh truyền hình YanTV và các phương tiện truyền thông khác.

Phim hay nhất của Dự án sẽ tiếp tục được trình chiếu trong Liên hoan phim Filmapalooza diễn ra tại Liên hoan Phim Quốc tế Miami, Mỹ vào tháng 3 năm sau và dự tranh giải Phim Xuất Sắc Nhất của Dự án Làm phim trong 48 giờ Toàn Cầu.

“Vô số các nhà làm phim từ năm này sang năm khác đã cho chúng tôi biết rằng Dự án Làm phim trong 48 giờ là một chương trình tuyệt vời”, nhà sản xuất của chương trình Làm phim trong 48 giờ tại TP.Hồ Chí Minh, ông Ross Stewart, cho biết.

Ông nói thêm: “Những người hâm mộ điện ảnh rất thích thú khi được thử sức sáng tạo của mình, đồng thời cùng vui vẻ với bạn bè của mình ngay cả trong khi họ đang thực hiện một bộ phim! Vì thế, nếu đối với bạn, chiến thắng có nghĩa là được tận hưởng một tuần lễ làm phim tuyệt vời thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để chiến thắng trong cuộc thi này.”

Dự án Làm phim trong 48 giờ khởi đầu tại thủ đô Washington, Mỹ vào năm 2001. Năm 2009, dự án này đã diễn ra ở 76 thành phố trên toàn thế giới.

Để tham gia tại Việt Nam, vui lòng đăng ký tại địa chỉ website của dự án: www.48hourfilm.com/vietnam. Phí tham gia là 1,5 triệu đồng cho một đội.

Để có thêm thông tin chi tiết về Dự án và hỗ trợ dành cho giới truyền thông, vui lòng tham khảo tại địa chỉ website www.48hourfilm.com/vietnam hay www.facebook.com/48hourfilmvn hoặc liên hệ Hồng Nhung, Mobile: 01654 890 325 – Email: 48hourvietnam@gmail.com

** HKFilm, đối tác của Dự án Làm phim trong 48 giờ tại Việt Nam:

Năm 2005, nhà quay phim giàu kinh nghiệm Trịnh Hoan thành lập hãng HKFilm khi điện ảnh Việt Nam đương đại đang chuyển mình. HKFilm được xem là một trong những production house uy tín không chỉ bởi những phương tiện, thiết bị kỹ thuật mà quan trọng hơn chính bởi yếu tố nhân lực.

Trong vòng năm năm, HKFilm đã khẳng định tên tuổi trong nền điện ảnh mới của Việt Nam như một trong những hãng phim đáng tin cậy và có chất lượng hàng đầu Việt Nam khi tham gia sản xuất và đồng sản xuất những bộ phim điện ảnh và truyền hình, không chỉ thành công về mặt doanh thu mà còn gây tiếng vang trong giới phê bình như Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Nụ Hôn Thần Chết, Giải Cứu Thần Chết, Tuyết Nhiệt Đới (TH), Gia Tài Bác Sĩ (TH) ….

Dự án Làm phim trong 48 giờ là một cuộc thi mang tính toàn cầu, do đó, việc lựa chọn một đối tác tại Việt Nam như HKFilm và xây dựng mối quan hệ với họ là vô cùng quan trọng. Cùng với HKFilm, chúng tôi hy vọng sẽ được thấy một mùa bội thu cho các nhà làm phim Việt Nam cũng như giới hâm mộ.

Để biết thêm về HKFilm, vui lòng liên hệ:

Chị Trần Mỹ An, +84 983 818 210

Email: myan@hkfilm.com.vn

Web: www.hkfilm.com.vn

24A Trần Bình Trọng,

Phường 5, Quận Bình Thạnh,

TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

** Dự án Làm phim trong 48 giờ trên thế giới:

Dự án Làm phim trong 48 giờ kêu gọi sự tham gia của tất cả các nhà làm phim, bất kể chuyên nghiệp hoặc tay ngang. Luật lệ của cuộc thi này nói rõ rằng tất cả các thành viên trong đoàn làm phim tham gia phải là các tình nguyện viên không được trả công. Hầu hết các đội bao gồm một số thành viên là nhà quay phim và đạo diễn chuyên nghiệp. Một số tên tuổi lớn trong nghệ thuật thứ Bảy đã bước ra từ sân chơi này gồm có: Penn của hãng Penn and Teller, Dennis Farina, và Nick Clooney. Liệu năm nay sẽ chứng kiến sự lên ngôi của một Reese Witherspoon mới không? Chúng ta đang trông chờ vào điều đó.

Các bộ phim đoạt giải cao nhất ở các vòng thành phố được tập hợp trong tuyển tập DVD “Best Of” 48 Hour Film. Các bộ phim này cũng được trình chiếu tại một số Liên hoan phim Quốc tế quan trọng như sau:

–   Năm 2003: các bộ phim đoạt giải đã được trình chiếu trong liên hoan phim South by Southwest tại Austin.

–   Năm 2006: các phim đoạt giải đã được trình chiếu trong liên hoan phim Filmapalooza tại Albuquerque.

–   Năm 2004, 2005 và 2007, các phim đoạt giải trong đã được trình chiếu tại liên hoan phim Cinequest ở San Jose.

–   Năm 2008, các phim đoạt giải đã được trình chiếu tại liên hoan phim Miami International Film Festival.

–   Năm 2009, các phim đoạt giải sẽ được chiếu tại NAB Show.

–   Năm 2007, 2008, 2009 và 2010, một số phim đã được chọn công chiếu tại Liên hoan phim Cannes tại Pháp.

Dự án được tổ chức lần đầu tại thủ đô Washington, Mỹ vào năm 2001. Năm 2009, dự án đã được tổ chức tại 76 thành phố. Trong năm 2010, dự án sẽ có mặt ở hơn 90 thành phố. (Tải danh sách tại đây)

Một bình luận về “Dự án Làm Phim Trong 48 Giờ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s