Chùm ảnh: Thảm họa bùn đỏ tại Hungary

Bảy ngày sau vụ tràn bùn đỏ độc hại xảy ra vào ngày 04/10, ở phía tây Hungary, người ta vẫn tiếp tục quét rửa bùn giữa nhiều lo sợ về đợt tràn bùn thứ hai.

Người dân ở thị trấn Devecser đã được lệnh đóng sẵn một túi hành lý để chuẩn bị di tản bất cứ lúc nào. Trạm xe buýt và xe lửa ở trạng thái sẵn sàng để đưa họ đến nơi an toàn.

Khoảng 1.000 người đã được di tản ra khỏi ngôi làng Kolontar bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều người đi tới nhà bà con ở nhờ, còn những người khác thì được phát vé ở tạm trong hội trường thể thao.

Làng mạc, thị trấn và các đường ống thoát nước đều bị ảnh hưởng bởi một mét khối chất thải tràn từ khe nứt thành hồ chứa chất thải của nhà máy sản xuất nhôm hôm thứ Hai 04/10/2010.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã hứa có “hành động khắc phục hậu quả cứng rắn nhất” để tránh thảm họa như thế này về sau.
Hiện tại, người ta đang chạy đua với thời gian để xây một bức tường bảo vệ dài 400 mét và dày mấy mét. Bức tường này sẽ làm chậm, nhưng sẽ không ngăn được làn sóng bùn đỏ nếu hồ chứa chất thải lại bị vỡ.
Chính quyền liên tục giám sát vết nứt trên thành tường của hồ chứa khổng lồ này và lo ngại rằng nếu trời đổ mưa thì thành tường phía bắc sẽ bị rạn nứt và lại gây ra một đợt tràn bùn lớn nữa.
Nước từ các vùng phụ cận sông Danube đang được lấy mẫu và theo dõi thường xuyên tại các gia nằm dọc lưu vực sông.
Chính quyền cho biết vụ tràn bùn hôm thứ Hai (04/10/2010) đã ảnh hưởng 1.017 héc-ta đất, làm thiệt mạng 7 người và làm vô số người phải nhập viện điều trị bệnh.
Khi dòng bùn đỏ từ một nhà máy công nghiệp ở Hungary tới sông Danube, người ta phát hiện ra rằng tất cả cá trên sông Marcal, là sông gần nhất nơi tràn bùn, đã chết.
Ảnh chụp từ trên cao cho thấy đoạn tường thành bị vỡ của hồ chứa chất thải của nhà máy nhôm ở Ajka, dẫn tới vụ tràn bùn đỏ chứa nhiều chất kiềm và kim loại nặng.
Các quan chức môi trường nói hậu quả trên sông Marcal tồi tệ hơn những gì họ mong đợi, nhưng nói rằng họ chưa tìm thấy cá chết ở các nơi khác.
Các nhà hoạt động về môi trường dự đoán rằng một số khu vực rốt cục có thể trông giống như sao Hỏa, không có cây cối và sinh vật.
Quân đội đã dẫn đầu chiến dịch dọn dẹp, nhưng Thủ tướng Viktor Orban nói thiệt hại nghiêm trọng đến mức việc tái xây dựng chẳng có ý nghĩa gì.
Bùn còn gây ra thiệt hại rộng tại các làng mạc và thị trấn gần đó, cũng như nhiều khu vực lớn đất canh tác.
Ít nhất bảy người đã bị thiệt mạng vì vụ tràn bùn này. Các nhân viên cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm tại các ngôi nhà hư hại để xem còn nạn nhân nào không.
Loại bùn đỏ này có hàm lượng alkali rất cao, có nghĩa là nó sẽ gây bỏng nếu tiếp xúc với da, và có thể gây hại tới phổi và hệ tiêu hóa nếu người ta nuốt phải nó. Nó còn có thể gây tử vong.
Mặc dù tất cả cá trên sông Marcal đã chết, các chuyên gia đang tìm cách hạ thấp hàm lượng alkali tại các nhánh sông Danube nhằm bảo vệ hệ sinh thái.
Các nhà khoa học Hungary nói các cuộc kiểm tra không cho thấy mức độ kim loại nặng trong bùn, nhưng cảnh báo rằng đe dọa chính là từ chất kiềm trong bùn.
Tại Croatia, Serbia và Romania, các quan chức cũng tiến hành kiểm tra nước vài giờ một lần để đo mức độ ô nhiễm, trong khi việc câu cá trên sông Danube ở Belgrade vẫn tiếp tục.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s