Cựu giảng viên bị bắt vì ‘hoạt động lật đổ chính quyền’

VnExpress

Kết quả điều tra của Bộ Công an xác định, ông Phạm Minh Hoàng (55 tuổi) đã từ Pháp về nước làm giảng viên đại học để phối hợp các lực lượng chống đối trong và ngoài nước nhằm thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam.

Ngày 29/9, Cục An ninh điều tra, Bộ công an cho biết đã có kết luận về hành vi “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” của Phạm Minh Hoàng (55 tuổi, quốc tịch Pháp và Việt Nam) trong tổ chức Việt Tân.

Phạm Minh Hoàng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Quốc Thắng.

Theo cơ quan điều tra, năm 1998, ông Hoàng được Nguyễn Thị Thanh Vân và Nguyễn Ngọc Đức lôi kéo tham gia vào tổ chức Việt Tân tại Pháp. Đến năm 2000, thực hiện kế hoạch “sang sông” của tổ chức này, ông Hoàng đã hồi hương về Việt Nam, xin làm giảng viên hợp đồng cho Đại học Bách khoa TP HCM. Trong thời gian này, ông Hoàng đã có những hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam.

Theo đó, từ tháng 7/2002 đến tháng 5/2010, ông Hoàng lấy bút danh là Phan Kiến Quốc viết 29 bài có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước để phát tán trên Internet.

Tháng 11/2009, ông Hoàng cùng vợ là bà Lê Thị Kiều Oanh và Nguyễn Thanh Hùng đi Malaysia tham dự khóa học do Việt Tân tổ chức với nội dung hướng dẫn kỹ năng, cách sử dụng các phần mềm để bảo mật thông tin, tài liệu khi trao đổi qua Internet. Ngoài ra, trong khóa học này, ông Hoàng cũng tham gia thảo luận, và được xem một số phim về phương pháp “đấu tranh bất bạo động” để vận dụng vào thực tế ở Việt Nam nhằm thay đổi thể chế chính trị hiện nay.

Cũng theo cơ quan điều tra, thời gian ở Việt Nam, ông Hoàng thực hiện chỉ đạo của tổ chức Việt Tân, tìm chọn, tập hợp, xây dựng lực lượng nòng cốt cho tổ chức này ở trong nước. Người này đã lôi kéo vợ, em ruột cùng tham gia tổ chức.

Từ tháng 1 đến tháng 5, vị giảng viên đại học trên đã cùng 3 thành viên của tổ chức Việt Tân là Phạm Duy Khánh (em ruột, hoạt động tại Pháp), Jolie Trang Huỳnh (Việt kiều Mỹ), Huỳnh Châu (Việt kiều Australia) tổ chức 2 khóa gồm 4 lớp học về “kỹ năng mềm” để tuyên truyền, xây dựng lực lượng nòng cốt cho Việt Tân. Mỗi lớp học 10-12 người, đa phần là thanh niên, sinh viên, trong đó có 3 nữ tu thiên chúa giáo.

Tại nhà riêng trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP HCM), ông Hoàng đã cùng một số thành viên cốt cán trong tổ chức, nhiều lần nhóm họp, bàn về việc phát triển lực lượng và bộ máy lãnh đạo của tổ chức ở TP HCM.

Trước đó, ông Trần Anh Kim (Thái Bình); các ông Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung (TP HCM) cũng bị khép tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền với mức án cao nhất 16 năm, thấp nhất 3 năm 6 tháng tù.

Quốc Thắng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s