Vì và chống – For and against

Chào các bạn,

Chúng ta thường suy nghĩ theo hai cách “vì” và “chống”. “Tôi hoạt động vì thành phố đẹp. Tôi chống xả rác.” “Tôi hy sinh vì công l‎ý, chống bất công.” Trong tư duy của chúng ta, “vì” và “chống”, for và again, thường đồng nghĩa, chỉ là hai cách nói khác nhau của cùng một vấn đề.

Nhưng trong khoa tư duy tích cực, “vì” và “chống” là hai điều khác nhau 180 độ. “Vì” là tích cực, “chống” là tiêu cực.

Có nhiều lý giải cho khác biệt này:

1. “Vi” thì hòa bình, “chống” thì chia rẽ và chiến tranh.

Người đảng Cộng Hòa có thể nói: “’Tôi vì một nước Mỹ cường thịnh, nên tôi chống đảng Dân Chủ.” Khúc đầu nghe được—“vì một nước Mỹ cường thịnh” thì tốt. Nhưng khúc sau “nên tôi chống đảng Dân Chủ” thì thường là gốc rễ của mọi chia rẽ và chiến tranh—làm cho đảng Dân Chủ sôi máu. Và đương nhiên là không đúng—chẳng có gì bảo đảm hay chứng mình được là chống đảng Dân Chủ thì nước Mỹ cường thịnh cả.

Chúng ta có thể tạo nên rất nhiều câu tương tự:

“Tôi vì quyền lợi phụ nữ, tôi chống luật yêu cầu phụ nữ về hưu trước đàn ông.” Nhưng, có người lại nói cho phụ nữ nghỉ ngơi sớm chính là phục vụ quyền lợi phụ nữ.

“Tôi vì Chúa, tôi chống các nước tội lỗi ngập tràn sex và bạo lực như Mỹ.” Đây là câu nói của các tổ chức khủng bố quốc tế.

2. Khi ta nói “vì”, ta thu hút người đến với ta. Ta khi nói “chống”, ta đẩy người ra xa ta.

Ví dụ: Khi ta gặp một người và nói “Tôi đang hoạt động cho phong trào Làm đẹp thành phố” thì hầu như ai cũng đồng tình. Nhưng khi ta nói “Tôi đang hoạt động chống xả rác” thì người nghe có thể nhột nhạt ngay, vì có lẽ ai cũng đã từng xả rác và thầm nghĩ “Coi chừng mình đang là mục tiêu tấn công của anh này.”

Năng lượng tích cực luôn thu hút người; năng lượng tiêu cực luôn đẩy người ra.

Tóm lại, “vì” thì tốt cho giao tế, ngoại giao, tiếp thị, PR (public relations). “Chống” thì chẳng tốt.

3. Trong “Luật hấp dẫn” của tư duy tích cực thì điều gì ta thường nghĩ đến sẽ xảy ra với ta, dù là ta nghĩ theo thể khẳng định hay thể phủ định. Luật hấp dẫn không biết văn phạm.

Tức là, “Tôi muốn béo phì” (thể khẳng định) sẽ đưa béo phì đến cho ta. Và “tôi chống béo phì” (thể phủ định) cũng đưa béo phì đến cho ta. Nếu trong đầu ta cứ nghĩ đến “béo phì” thì ta sẽ hấp dẫn “béo phì”, dù ta suy nghĩ theo thể khẳng định hay thể phủ định. Nhắc lại, luật hấp dẫn không biết văn phạm. Bởi vậy trong văn hóa Việt có câu, “Ghét của nào trời trao của ấy.” Nếu ta ghét người hút thuốc và cứ nghĩ mãi về điều đó, có lẽ ta sẽ hấp dẫn một ông nghiện thuốc làm chồng.

Cho nên khi ta nói “Chống tham nhũng” ta sẽ hấp dẫn thêm tham nhũng vào guồng máy của ta. Ta phải nói, “Chúng ta vì một chính phủ trong sạch” thì mới hấp dẫn được người trong sạch và sự trong sạch.

Các vị thầy tư duy tích cực luôn luôn tránh nói các từ tiêu cực (như, “tôi rất ngại người dối trá”) hoặc các cách nói tiêu cực (như, “tôi chống tội ác”).

Cho nên trong đời sống của chúng ta, từ cách suy tư cho đến cách truyền thông, từ công việc cho đến tán gẫu với bạn bè, các bạn nên tránh cách nói tiêu cực. Tìm cách suy nghĩ cũng như diễn tả tư tưởng của mình bằng cách nói khẳng định đi với các từ tích cực mà thôi.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Vì và chống – For and against”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s