Tướng Trung Quốc cảnh báo Việt Nam

Chào các bạn,

Thiếu tướng Dương Di của hải quân Trung quốc nói: “Việt Nam muốn dùng quyền lực của Mỹ để đối trọng với Trung Quốc. Thế nhưng nói cho cùng thì (Việt Nam) sẽ chỉ là quân tốt thí trong ván cờ của Mỹ.”

Câu nói này nhìn vấn đề rất phiến diện và sai lạc.

1. Vấn đề an ninh Thái Bình Dương là vấn đề của nhiều nước trong đó có Mỹ. Bờ tây nước Mỹ nằm trên Thái Bình Dương, và những đường hàng hải vùng Biển Đông quan trọng cho kinh tế và an ninh Mỹ.

2. Việt Nam ngày nay không phải là Việt Nam của thời 1950s-1970s, khi Việt Nam rất bé nhỏ và yếu ớt. Việt Nam ngày nay là quốc gia an ninh nhất Á Châu, an ninh hơn cả Trung Quốc. Việt Nam có mạng lưới người Việt khắp thế giới với khả năng liên hệ sâu đậm với mọi chính phủ trên thế giới.

Việt Nam đang là và tiếp tục sẽ là đồng minh ngang hàng với Hoa Kỳ trong các vấn đề Biển Đông và an ninh Đông Nam Á, và sẽ tiếp tục là một cột trụ chính của khối ASEAN như đã chứng minh được trong việc điều hợp các quốc gia cùng đồng lòng giải quyết các tranh chấp về Hòang Sa và Trường Sa.

3. Trung quốc càng ngày càng tự tung tự tác, ủng hộ các chế độ mafia như là Miến Điện, Bắc Triều Tiên, Iran, Sudan… Áp chế các quốc gia trong tranh chấp Biển Đông, chỉ bằng lòng nói chuyện tay đôi từng cặp để lấy thịt đè người. Ngang nhiên hành hung ngư dân Vệt Nam thường xuyên, bất chấp các thỏa thuận sẽ giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các giải pháp hòa bình. Và xuất cảng các kỹ nghệ thấp như là bauxite đến các quốc gia nghèo khổ, làm nguy hại đến môi trường của thế giới…

4. Trung quốc tiếp tục chính sách kinh tế hạ thấp đồng nhân dân tệ, subsidize xuất cảng, gây áp lực lên đại đa số các quốc gia lớn trên thế giới là các quốc gia có liên hệ kinh tế nhiều với Trung quốc, tạo áp lực cho khủng hoảng kinh tế thế giới.

Các tác phong này càng ngày càng thuyết phục thế giới Trung Quốc là một cường quốc với tác phong của một quốc gia nhược tiểu, ích kỷ, vô trách nhiệm quốc tế, và có thể nguy hiểm cho an ninh thế giới.

Ngày nào Trung quốc còn các lọai tác phong này, ngày đó mọi quốc gia sẽ đứng chặt chẻ thành một khối để “đối thọai” với Trung quốc.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

Tướng Trung Quốc cảnh báo Việt Nam

BBC

Khu trục hạm John S. McCain tại Đà Nẵng

Một lãnh đạo hải quân Trung Quốc nói trên truyền hình rằng Việt Nam “sẽ hối tiếc” về việc hoạt động hải quân chung với Mỹ tại Biển Đông.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Phượng Hoàng, một kênh thân Bắc Kinh đặt tại Hong Kong, Đô đốc Dương Di nói Việt Nam “đang chơi trò chơi nguy hiểm là kích động hai cường quốc đối đầu nhau nhằm hưởng lợi”.

Việt Nam và Hoa Kỳ hiện đang có các hoạt động hợp tác hải quân, diễn ra trong một tuần nhằm kỷ niệm 15 năm thiêt lập quan hệ ngoại giao.

Thiếu tướng Dương nói trên kênh Phượng Hoàng: “Việt Nam là nước đang có tranh chấp lãnh thổ rất gai góc với Trung Quốc tại Biển Đông”.

“Việt Nam muốn dùng quyền lực của Mỹ để đối trọng với Trung Quốc. Thế nhưng nói cho cùng thì (Việt Nam) sẽ chỉ là quân tốt thí trong ván cờ của Mỹ.”

Ông nói: “Tôi sợ rằng Việt Nam trong tương lai sẽ phải hối tiếc về việc này”.

Tướng Dương Di nhắc lại chính sách ngoại giao thời kỳ Chiến tranh lạnh của Hoa Kỳ, trong đó Mỹ lôi kéo Trung Quốc về phía mình để đối trọng với Liên Xô.

“Cả thế giới đều biết tính thực dụng của người Mỹ.”

Ông nói Pakistan từng là một trong các đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong Chiến tranh lạnh, nhưng rồi bị Mỹ bỏ rơi.

Tránh ra khỏi Biển Đông

Bắc Kinh đã cảnh báo Washington tránh xa ra khỏi các vùng biển gần Trung Quốc, đặc biệt là khu vực Biển Đông đang tranh chấp.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn có mặt tại các vùng biển Đông Hải, Biển Nhật Bản, và Biển Đông. Phát ngôn viên Lầu Năm góc Geoff Morrell tuần trước còn khẳng định hàng không mẫu hạm USS George Washington sẽ tham gia một cuộc tập trận nữa với hải quân Nam Hàn tại Hoàng Hải ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Một vị thiếu tướng khác của Trung Quốc, ông La Nguyên, chỉ trích việc Hoa Kỳ cương quyết điều hàng không mẫu hạm tới khu vực này, cho rằng Mỹ không biết tôn trọng quyền lợi quốc gia của các nước khác.

Ông La viết trong bài bình luận trên tờ nhật báo của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc: “Nước nào cũng cần được tôn trọng, quân đội nào cũng phải oai phong… có ăn miếng trả miếng thì cũng cần sòng phẳng.”

Tướng La cũng cho rằng áp lực quân sự đang đè nặng lên các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh.

Nói chung dư luận Trung Quốc cho rằng việc hàng không mẫu hạm USS George Washington tới neo đậu gần biển Đà Nẵng cho đoàn cán bộ Việt Nam ra thăm quan, cũng như hoạt động trao đổi giữa hải quân Mỹ-Việt, đều là các động thái thách thức Trung Quốc.

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Tướng Trung Quốc cảnh báo Việt Nam”

 1. Ai đã từng đánh cờ thì biết rằng giá trị một quân cờ không chỉ ở chính quân cờ đó (tốt, mã, xe hay hậu) mà còn ở vị trí của quân cờ trong thế trận ở từng thời điểm.

  Hơn nữa, trên bàn cờ tương quan Việt Nam – Trung Quốc hay đầy đủ hơn là vấn đề Biển Đông này, thì phải nói là Mỹ là quân cờ của Việt Nam chứ sao lại nói ngược là Việt Nam là quân cờ của Mỹ nhỉ? 😀

  Thích

 2. Trong ngôn ngữ khoa học quản lý và chiến lược, trước đây Việt Nam sử dụng Liên Xô là con bài chiến lược của mình để làm đối trọng với Mỹ về mặt ngoại giao cũng như tiềm lực quân sự trong kháng chiến chống Mỹ.
  Ngày nay, khi Trung Quốc có những hành động ngang ngược với Hoàng Sa. Việt Nam tiếp tục sử dụng Mỹ làm con bài chiến lược như Liên Xô trước đây.

  Thích

 3. Cám ơn Trần Dũng.

  Câu chuyện Việt Mỹ như là câu chuyện duyên tiền định của một cô bị một cậu lái xe máy đụng, vào nằm nhà thương. Chàng đến thăm và hai người sau này yêu nhau. Đôi khi những liên hệ lâu dài bắt đầu bằng cách đụng nhau như thế.

  Điều ta biết trong liên hệ Việt Mỹ là ngày nay Việt Nam nằm trong chương trình sử học cho mọi người dân Mỹ học, với một cái nhìn thân thiện về hướng Viêt Nam trong sự kiên lịch sử đó. Mấy khi một quốc gia, nhất là quốc gia nhỏ, có được may mắn được mọi người dân của đại cường quan tâm đến thế? Đây chính là một vốn liếng vô giá trong quan hệ giữa hai quốc gia và hai dân tộc. Điều này có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và an ninh của Việt Nam, chính sách Mỹ tại Đông Nam Á, và an ninh trong khu vực Đông Nam Á, nếu mọi người biết dùng vốn liếng đó một cách khôn khéo.

  Thích

 4. -Thì ra dã tâm của bọn sứ sành đã rõ, chúng luôn muốn VN là quân cờ cho âm mưu bành trướng, Khi không được thì la ầm ỉ lên.
  – Bọn chúng đã nhầm VN sẽ không bao giờ là quân cờ của ai cả. Chúng ta chỉ hành động theo lợi ích chính nghĩa của mình, theo đúng luật pháp quốc tế được xây dựng nên bởi nền văn minh nhân loại ngày nay.
  – VN ngày càng vững mạnh, còn các quân cờ của bọn sứ sành thì sao: Khơ me đỏ đã chết, Bắc triều tiên đang hấp hối.. Một ngày không xa bọn bành trướng cũng sẽ tan nát, khôi phục thống nhất lại nền văn minh Đại việt-Bách Việt.

  Thích

 5. Anh Hoành hay anh chị nào có thể giúp Mai hiểu thêm vấn đề chính trị phưc tạp này mà em không thể dùng kiến thức học trong trường để lý giải được. Đảng và nhà nước vẫn dạy rằng Trung Quốc và VN là anh em như môi với răng, thế mà tại sao người anh TQ lại đối xử tàn ác đối với người em VN nhỏ bé. Đã bắt bớ có khi làm thiệt hại nhân mạng nơi vùng biển/đảo đang tranh chấp mà không một lời xin lỗi hay bồi thường cho những ngư dân nghèo khổ. Hơn nữa Ông TBT NDM/nhà nước ta lại còn nói phải tăng thêm “tình Hữu Nghị” giữa hai nưóc. Ngoài ra các anh chị sinh viên còn bị bắt khi bày tỏ lòng yêu nước của mình bằng cách in vào áo chữ HS-TS-VN !?

  Thích

 6. Hi Lệ Mai,

  Câu hỏi của em rất hay. Vấn đề “môi với răng” thì có thể là khi xưa trong thời chiến tranh là thế, vì Trung quốc và (Bắc) Việt Nam là đồng minh chiến đâu. Ngày nay thì có lẽ là chỉ còn nói theo kiểu ngoại giao thì hơn.

  Vần đề Biển Đông là vấn đề phức tạp, cần nhiều khéo léo và khôn ngoan trong chính trường quốc tế, cũng trong cư xử đứng đắn hòa bình nhưng cũng cứng rắn với Trung quốc.

  Trung quôc đã thị uy rất rõ với VN trong việc bắt giứ ngư dân Việt Nam thường xuyên, và Việt Nam đã rất nhịn nhục khéo léo với Trung quốc và làm việc rất tốt với quốc tế, đưa vấn đề ra Liên Hiệp Quốc, vận động các quốc gia trong vùng… cuối cùng là Mỹ cũng vào cuộc và xem việc an ninh Biển Đông có liên hệ đến quyền lợi nước Mỹ. Đây là thành công ngoại giao rất lớn của chính phủ VN.

  Việc công an bắt sv như em nói, anh chỉ đọc tin như mọi người nên không rành chi tiết, cho nên không bình luận nhiều được. Nhưng anh đoán có thể nhà nước không muốn sự bức xúc với Trung quốc nổ lớn thành phong trào đòi đánh nhau với Trung quốc, gây ra nhiều cẳng thẳng nội bộ và quốc tế quá, không thể theo đuổi các biện pháp quốc tế có hiệu quả. Đó là vấn đề chiến lược. Đương nhiên là bắt SV như thế thì rất là thô thiển, đáng lý ra thì có thể giải thích để SV hiểu và làm việc chung với nhà nước thì hơn. Dù sao thì kết quả trước mắt là Hoa Kỳ và các quốc gia trong vùng đã có thái độ cứng rắn rõ ràng hơn với Trung quốc (với Hillary đặt vấn đề Biển Đông khi ở Hà Nôi), và Trung quốc đã có lời lẽ hòa bình hơn một chút. Chứng tỏ là Việt Nam đã đi rất đúng đường. Không thể tranh cãi với thành công được.

  Trong trườ ng kỳ là phải giải quyết vần đề Biển Đông hòa bình, và đương nhiên là trong cách lợi nhất cho mình nếu có thể. Hy vọng là mọi quốc gia sẽ tiến đến các thỏa thuận chung để mọi người cùng hưởng lợi và sống chung hòa bình. Hai quốc gia xem ra có các tuyên bố chủ quyền cứng rắn nhất là Việt Nam và Trung quốc, cho nên đây là hai quốc gia quan trọng nhất cho việc giải quyết vấn đề.

  Láng giềng thì thường có tranh chấp các vấn đề biên giới và hàng rào. Giải quyết hòa bình đòi hỏi nhiều kiên nhẫn và khéo léo. Đánh nhau là chuyện trẻ con và thường chẳng giải quyết được gì cả, chỉ làm cho mọi sự tệ hại thêm và không phát triển đất nước được. Chi nên làm thế khi phải tự vệ, không còn cách nào khác.

  Thực ra hiên nay VN có vấn đề còn lớn hơn Biển Đông với Trung Quốc, đó là việc hàng hóa Trung quốc tràn ngập VN, và làm cho kinh tế nội địa VN không phát triển được. Nhưng không thể khơi khơi chận hàng Trung quốc vì còn luật lệ của WTO. Việt Nam cần một hệ thống pháp lý tốt đủ để cản trở các hàng hóa đi vào theo dạng dumping (giá rất rẻ vì được hỗ trợ của nhà nước TQ), các sản phẩm không đạt chuẩn y tế và an toàn, các sản phảm nhập lậu trốn thuế… Và dân Việt Nam, nhất là giới sinh viên, có thể vận động mua hàng nội và không mua hàng TQ. Dân tự làm thì chẳng vi phạm WTO.

  Em khỏe nhé.

  Thích

 7. Cam on anh Hoanh da co nhung ly giai rat hay.Lau nay toi cu thay ho hao moi nguoi dung hang viet do nguoi viet san xuat nhung khong nghi la de tranh vi pham wto khi Trung quoc tro gia de dem hang ban tran ngap vn , lam cho kinh te noi dia Viet Nam khong phat trien duoc . Trung quoc ho tham hiem qua . Viet nam can som co nhung hang hoa chat luong de thay the hang Trung quoc .

  Thích

 8. Cám ơn anh Hoành rất nhiều đã làm sáng tỏ những điểm chính trị mà em và những bạn trẻ chưa hiểu hoặc hiểu lầm. Cũng xin cám ơn những người trách nhiệm không kiểm duyệt loại bỏ câu hỏi này. Em còn một ý kiến thô thiển khác nữa để hỏi anh. Đối với những người xấu không nên thân thiết với họ ngoài chuyện xã giao, còn đối với một nước vô lương tâm làm hư hại lớn kinh tế và lãnh thổ nước ta, ngoài ra còn không tôn trọng công pháp quốc tế thì làm sao có thể “tăng thêm hữu nghị” với nước này cho được phải không anh. Một lần nửa cám ơn anh, mong anh luôn an mạnh.

  Thích

 9. Hi Lệ Mai,

  Đó là nghệ thuật chính trị của người biết chính trị. Các teen hoang đàng thì đủ lý lẽ để đánh nhau. Người lớn khôn khéo biết khi nói nặng, khi nói nhẹ, khi đưa nhau ra tòa, khi mời nhau đi uống cà phê để giải quyết vấn đề.

  Đặc biệt đối với quốc gia láng giềng. Nếu ta không biết khôn khéo mà sống thì ta có thể đánh nhau 1 ngàn năm, vì ta không thể bán nhà đi nơi khác được. Và quốc gia mà cứ lo chiến tranh triền miên thì chỉ có đi ăn mày. Đó là luật lệ kinh tế. Có nhiều cách để xử lý các mâu thuẫn. Và các biện pháp khó nhất và tốt nhất luôn luôn là các giải pháp hòa bình.

  Và người khôn ngoan luôn luôn tìm cách làm cho láng giềng của mình thành bạn của mình, dù là anh chàng đó rất tồi. Hòa bình để phát triển. Chẳng có cách phát triển nào khác.

  Và đó là nghệ thuật sống, tư duy tích cực cho cá nhân mỗi người, chính trị tích cực cho quốc gia.

  Đánh nhau thì dễ, sống vững mạnh hòa bình thì khó. Tốt hơn là tất cả mọi người Việt chúng ta để tâm vào nghiên cứu và cùng đều bước trong tiến trình khó khăn này.

  Và bảo nhau dùng hàng nội địa.

  Em khỏe nhé.

  PS: Nói thế không có nghĩa là chúng ta không nên chuẩn bị, để nếu TQ có tấn công bằng quân sự thì ta có đủ sức phản ứng bằng quân sự. Chỉ có hòa bình nếu ta đủ mạnh về quân sự và có hỗ trợ chính trị của các quốc gia khác trên thế giới.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s