Bão Côn Sơn – liên tục cập nhật

Tàu nước ngoài cứu 10 ngư dân gặp bão ở Hoàng Sa

Tàu Jade Trader (quốc tịch Antigua&Barbuda) trên hải trình đến Hong Kong đã vớt được 10 ngư dân Quảng Ngãi bị chìm tàu trong bão số 1, đang trôi dạt cách Hoàng Sa hơn 90 hải lý (khoảng 100 km).
> Tính mạng 27 ngư dân mất tích ở Hoàng Sa treo lơ lửng

Đây là những ngư dân cùng đi trên tàu cá của thuyền trưởng Dương Thành, huyện đảo Lý Sơn. Trên tàu ông Thành có 11 ngư dân. Ngoài 10 người kịp bám vào các mảnh vỡ, thùng phao trên tàu và được cứu thoát, riêng ngư dân Nguyễn Văn Thọ đã mất tích.

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ngãi, nhiều khả năng thuyền viên Thọ đã chết. 10 ngư dân trên tàu Jade Trader dự kiến chiều nay cập cảng Hong Kong.

Như vậy, đến sáng nay, Quảng Ngãi còn 17 ngư dân mất tích trong bão số 1 tại Hoàng Sa, 6 tàu chìm, một tàu mất tích. Trong đó, có 10 lao động trên tàu của ông Nguyễn Văn Trung (2 người Quảng Ngãi và 8 ở tỉnh Khánh Hòa), 6 người trên tàu thuyền trưởng Nguyễn Văn Tẩn (3 Quảng Ngãi, 3 Khánh Hòa) và anh Thọ thuộc tàu của ông Dương Thành.

Nhiều tàu cá đã kịp thời về đất liền tránh bão số 1, trong khi một số tàu buộc phải trú ở Hoàng Sa ngay trong tâm bão nên thiệt hại nặng về người và của. Ảnh: Trí Tín

Nhận định của Trung tâm khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, sáng nay áp thấp nhiệt đới có diễn biến phức tạp hơn cơn bão số 1 đang đi vào biển Đông, sẽ mạnh dần lên thành bão số 2. Do ảnh hưởng của bão nên khu vực Hoàng Sa khả năng có gió giật cấp 8, biển động rất mạnh. Do vậy, công tác tìm kiếm cứu nạn các ngư dân mất tích ở Hoàng Sa gặp rất nhiều khó khăn.

Họp khẩn bàn về công tác chống bão và tìm kiếm cứu hộ sáng nay, ông Trương Ngọc Nhi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi liên lạc qua hệ thống Icom với lực lượng cứu hộ ở vùng biển Hoàng Sa, tiếp tục tìm kiếm các ngư dân mất tích trong bão số 1.

Chính quyền địa phương cũng tiến hành rà soát, xác minh lao động trên 7 tàu cá bị nạn và các tàu tham gia cứu nạn, lập danh sách cụ thể để tỉnh xem xét hỗ trợ. Quảng Ngãi hỗ trợ 15 kg gạo một nhân khẩu trong 3 tháng đối với gia đình ngư dân gặp nạn. Hỗ trợ gia đình có người chết trên biển 4,5 triệu đồng.

Riêng ngư dân được các đơn vị nước ngoài cứu vớt, các cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã gửi văn bản đến Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Trung ương can thiệp qua đường ngoại giao, sớm đưa họ về nước an toàn.

Trí Tín

Tính mạng 27 ngư dân mất tích ở Hoàng Sa treo lơ lửng

Ngoài 16 ngư dân trên hai chiếc tàu bị chìm chưa thấy tung tích, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) thêm 11 người mất liên lạc từ ngày 17/7. Đến sáng nay, việc tìm kiếm người gặp nạn khó khăn vì áp thấp nhiệt đới đi vào biển Đông.
> Hơn 10 ngư dân kêu cứu trên chiếc tàu chìm trong bão

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi, trong bão số 1, tỉnh có 28 tàu với 356 lao động đang hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa, nằm trong tâm bão. Mặc dù tất cả tàu đã vào trú tránh tại các đảo ở Hoàng Sa, song gió giật cấp 13 cuộn sóng cao 8-10 m đã nhấn chìm 6 tàu, một chiếc mất tích. 85 ngư dân đi trên những tàu này phải bám vào các gềnh đá hay mảnh vỡ tàu, chờ cứu hộ.

Hôm qua 3 tàu cứu nạn của vùng C hải quân (Đà Nẵng) đã tiếp cận với 6 tàu cá ngư dân Quảng Ngãi tại khu vực đảo Xà Cừ, Hoàng Sa và tiếp nhiên liệu dầu, lương thực, thuốc men, đưa người bị nạn lên tàu cứu hộ.

Thắc thỏm mong chờ người thân mất tích trong bão số 1 ở vùng biển Hoàng Sa thoát nạn sớm trở về. Ảnh: Trí Tín.

Hiện 3 tàu hải quân và 9 tàu đánh cá của ngư dân tiếp tục chia nhau tìm kiếm những ngư dân mất tích ở khu vực Hoàng Sa. Liên lạc qua Icom tối 18/7, lực lượng cứu hộ phát hiện có 16 ngư dân Việt Nam trú trên đảo Cây Bàng.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng thông báo, phía Trung Quốc đã cứu được 13 lao động đi trên tàu của ông Phạm Thơ. Ngoài ra, Trung Quốc còn phát hiện 2 tàu mắc cạn, 2 tàu có nhiều ngư dân trên đó. Ở khu vực đảo Phú Lâm có một tàu bị chìm, 2 ngư dân trong tình trạng hôn mê, đang được cấp cứu.

Hiện, 58 người đã được tìm thấy và cứu hộ an toàn, 27 ngư dân còn mất tích.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trương Ngọc Nhi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói: “Hiện tại tỉnh chỉ đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh tiếp tục theo dõi, xác minh thông tin, nỗ lực tìm kiếm các ngư dân mất tích ở vùng biển Hoàng Sa”.

Ngay sau khi tìm thấy người bị nạn, lực lượng cứu hộ liên lạc ngay với tàu cứu hộ của hải quân để cấp cứu, chăm sóc y tế kịp thời, xác định danh tính thông báo sớm về địa phương để gia đình các ngư dân đỡ hoang mang.

Hôm nay áp thấp nhiệt đới đi vào biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão và quét qua Hoàng Sa, có thể gây cản trở công tác cứu hộ. Ngoài ra, việc tiếp tục tìm kiếm người bị nạn trong gió lớn có thể dẫn đến tổn thất về nhân mạng.

Trong sáng nay Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh phải họp khẩn cấp để quyết định tiếp tục tìm kiếm hay không.

Trí Tín

5 người mất tích trong bão đã được tìm thấy

11h trưa nay, Quảng Ninh đã tìm được 5 người mất tích, tất cả đều còn sống. Các địa phương đang khẩn trương tìm kiếm 7 người còn mất tích trong bão Conson.
> Ảnh bão hoành hành trong đất liền/ Hàng loạt cây xanh ở thủ đô bật gốc sau mưa bão/ Clip tắm biển nguy hiểm giữa mưa bão

Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ninh, 4 thuyền viên trên tàu vận tải bị chìm ở khu vực hòn Gà Chọi lúc 16h chiều qua và được xác định là mất tích. Qua một đêm tích cực tìm kiếm, 8h sáng nay, lực lượng chức năng đã cứu sống họ.

Riêng ông Lương Văn Quang đi trên tàu bị sóng đánh trôi ở khu vực đảo Cống Đỏ, đến 5h sáng nay cũng được tìm thấy. Ông Quang bị thương và đang được chăm sóc tại trạm y tế xã Thắng Lợi, huyện đảo Vân Đồn.

Về trường hợp cháu bé chưa xác định được danh tính ở phường Yết Kiêu (Hạ Long) bị chết đuối do lật thuyền, cơ quan chức năng khẳng định chết không phải do bão.

“Cháu bé là con của một phụ nữ sống nghề chài lưới, bị bệnh và chết vào ngày 16/7. Ngày 17/7, đúng lúc bão gây sóng to, gió mạnh, người mẹ đưa con vào đất liền chôn cất thì thuyền bị lật khiến xác cháu bé trôi dạt vào phường Yết Kiêu”, một cán bộ của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, cho biết.

*Ảnh ngổn ngang sau bão Conson

Đến 12h trưa nay, theo thông tin từ các địa phương, số nạn nhân mất tích do bão Conson dừng lại ở 7, trong đó có 6 ngư dân của Quảng Ngãi và một phụ nữ bị sóng cuốn khi tắm biển ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Trước đó tại cuộc họp vào 7h sáng, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cho biết, bão Conson đổ bộ vào Hải Phòng, Thái Bình không gây thiệt hại về người, nhưng lại làm 12 người ở Quảng Ngãi, Quảng Ninh và Thanh Hóa mất tích.

Trong 12 trường hợp có 6 ngư dân của Quảng Ngãi bị đắm tàu ở khu vực quần đảo Hoàng Sa; 4 thuyền viên của một tàu hàng bị chìm ở hòn Gà Chọi và một người bị sóng đánh trôi ở đảo Cống Đỏ (Quảng Ninh). Ngoài ra còn một phụ nữ đi tắm biển khi biển động ở bãi biển Hải Hòa (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) và bị sóng cuốn mất tích. .

Ngổn ngang sau bão. Ảnh: Hoàng Hà.

Chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đánh giá cao sự phản ứng mau lẹ, quyết liệt của các tỉnh trong việc kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn, sơ tán dân ở vùng nguy hiểm. Ông cũng bày tỏ sự đáng tiếc đối với những trường hợp gặp nạn.

“Dự báo bão hướng lên phía bắc, chúng ta đã khuyến cáo ngư dân nên ra khỏi vùng biển khu vực quần đảo Hoàng Sa, nhưng một số tàu vẫn ở lại. Bão mạnh tràn qua đánh vỡ 6 tàu, các ngư dân đã tích cực cứu vớt được 71 người, còn 6 người hiện vẫn chưa tìm được”, ông Phát nói. Bộ trưởng Phát đề nghị Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn tích cực tìm kiếm 6 ngư dân này cũng như 4 thuyền viên của tàu hàng.

Hiện Quân chủng Hải quân đã điều 3 tàu tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn và đến sáng nay đã ra tới Hoàng Sa, đang tìm cách tiếp cận các tàu gặp nạn.

Ngoài thiệt hại về người, theo thống của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, bão đã làm 300 ngôi nhà ở Quảng Ninh, Hải Phòng bị tốc mái; 27 tàu đắm, vỡ (chủ yếu của Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi); 34 tàu khác bị trôi; 33 lồng bè nuôi hải sản bị vỡ, bị trôi.

Tại Hải Phòng, một cẩu hàng tại đảo Bạch Long Vỹ bị gãy. 22h ngày 17/7, ba chiếc tàu biển trọng tải lớn đang neo đậu, sửa chữa bỗng dưng bị “xổng đà” trôi và va đập mạnh vào cầu Bính (bắc qua sông Cấm) nằm cách đó chừng vài trăm mét bị hư hỏng. Mọi hoạt động giao thông qua lại giữa các quận nội thành với huyện Thủy Nguyên đều phải tạm dừng.

Theo cơ quan khí tượng, lượng mưa do bão Conson gây ra không lớn như dự báo, phổ biến 50-100 mm, một số nơi lớn như Chi Lê (Hòa Bình), Nam Định 160 mm, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 130 mm. Từ đêm qua tại các tỉnh ven biển mưa đã giảm và các tỉnh miền núi phía bắc mưa nhỏ.

Tuy nhiên, cơ quan khí tượng vẫn cảnh báo bão tan, nhưng hoàn lưu của bão vẫn có khả năng gây mưa ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa. Người dân vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Hồng Khánh

3 tàu đứt neo, đâm vào cầu huyết mạch của Hải Phòng

Đêm 17/7, 3 tàu lớn đang neo đậu thì bị gió bão giật đứt dây, trôi dạt trên sông Cấm sau đó mắc kẹt, đâm vỡ thành cầu Bính (Hải Phòng). Cây cầu nối nội thành với huyện Thuỷ Nguyên phải dừng hoạt động.

>Nhiều tàu chìm, 3 người mất tích trong bão

3 chiếc tàu va chạm vào cầu Bính là Shinsung Accord (Hàn Quốc) trọng tải 17.500 tấn vừa được hạ thuỷ hồi giữa tháng 6; 2 tàu đang sửa chữa là container 1.700 TEU Vinashin Express 01 của Công ty Vận tải Biển Đông, và tàu Vinashin Orient của Công ty cổ phần công nghiệp tàu thuỷ Hải Dương.

Trong số 3 tàu bị mắc kẹt dưới gầm cầu Bính, đuôi tàu Vinashin Express 01 va đập mạnh nhất làm vỡ một mảng bê tông thành cầu và cong, gẫy một số đoạn thép lan can cầu. Hai tàu còn lại nằm sâu trong gầm, với các cột sắt và cần cẩu tàu bị gẫy do va đập.

* Hiện trường vụ 3 tàu đứt neo mắc kẹt dưới gầm cầu Bính
Một trong 3 tàu bị mắc kẹt dưới gầm cầu Bính. Ảnh: báo Hải Phòng
Một trong 3 tàu bị mắc kẹt dưới gầm cầu Bính. Ảnh: Báo Hải Phòng

Ngay sau sự việc xảy ra, Phó chủ tịch UBND Hải Phòng Đỗ Trung Thoại có mặt chỉ đạo công tác cứu hộ. Lực lượng cứu hộ (gồm Ban quản lý dự án cầu Hải Phòng, Cảng vụ, Tổng công ty CNTT Bạch Đằng) huy động 5 tàu kéo đến hiện trường.

Đến 1h ngày 18/7, lực lượng cứu hộ đã kéo được tàu Vinashin Express 01 về vị trí neo đậu và tiếp tục phương án cứu hộ 2 tàu còn lại. Đến khoảng 6h ngày 18/7, lực lượng cứu hộ đưa tiếp được tàu Shinsung Accord an toàn về nơi neo đậu.

Hiện, mọi hoạt động giao thông qua cầu Bính giữa các quận nội thành với huyện Thuỷ Nguyên phải tạm dừng nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

(Theo báo Hải Phòng)Bão tan, 12 người mất tích

Đổ bộ vào Hải Phòng và Thái Bình tối 17/7, bão Conson không gây thiệt hại về người cho hai địa phương này nhưng lại làm 12 người mất tích các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Ninh và Thanh Hóa.
>Nhiều tàu chìm, 3 người mất tích trong bão/Bão hoành hành trong đất liền

Trong 12 trường hợp có 6 ngư dân của Quảng Ngãi bị đắm tàu ở khu vực quần đảo Hoàng Sa; 4 thuyền viên của một tàu hàng bị chìm ở hòn Gà Chọi và một người bị sóng đánh trôi ở đảo Cống Đỏ (Quảng Ninh). Ngoài ra còn một phụ nữ đi tắm biển khi biển động ở bãi biển Hải Hòa (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) và bị sóng cuốn mất tích.

Tại cuộc họp sớm nay của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đánh giá cao sự phản ứng mau lẹ, quyết liệt của các tỉnh trong việc kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn, sơ tán dân ở vùng nguy hiểm. Ông cũng bày tỏ sự đáng tiếc đối với những trường hợp gặp nạn.

“Dự báo bão hướng lên phía bắc, chúng ta đã khuyến cáo ngư dân nên ra khỏi vùng biển khu vực quần đảo Hoàng Sa, nhưng một số tàu vẫn ở lại. Bão mạnh tràn qua đánh vỡ 6 tàu, các ngư dân đã tích cực cứu vớt được 71 người, còn 6 người hiện vẫn chưa tìm được”, ông Phát nói. Bộ trưởng Phát đề nghị Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn tích cực tìm kiếm 6 ngư dân này cũng như 4 thuyền viên của tàu hàng.

Hiện Quân chủng Hải quân đã điều 3 tàu tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn và đến sáng nay đã ra tới Hoàng Sa, đang tìm cách tiếp cận các tàu gặp nạn.

Ngổn sang sau bão. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngoài thiệt hại về người, theo thống của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, bão đã làm 300 ngôi nhà ở Quảng Ninh, Hải Phòng bị tốc mái; 27 tàu đắm, vỡ (chủ yếu của Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi); 34 tàu khác bị trôi; 33 lồng bè nuôi hải sản bị vỡ, bị trôi.

Tại Hải Phòng, cầu Bính bị tàu biển va chạm, hiện chưa xác định được mức độ thiệt hại. Một cẩu hàng tại đảo Bạch Long Vỹ bị gãy. Đê, kè Cát Hải bị sạt lở.

Theo cơ quan khí tượng, lượng mưa do bão Conson gây ra không lớn như dự báo, phổ biến 50-100 mm, một số nơi lớn như Chi Lê (Hòa Bình), Nam Định 160 mm, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 130 mm. Từ đêm qua tại các tỉnh ven biển mưa đã giảm và các tỉnh miền núi phía bắc mưa nhỏ.

Tuy nhiên, cơ quan khí tượng vẫn cảnh bão bão tan, nhưng hoàn lưu của bão vẫn có khả năng gây mưa ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa. Người dân vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Hồng Khánh

———-

Nhiều tàu chìm, 3 người mất tích trong bão

19h tối 17/7, bão mạnh cấp 10 đã đổ vào Hải Phòng – Thái Bình cuốn phăng nhiều mái nhà, 3 du khách bị mất tích, nhiều người bị thương. Tại Hà Nội mưa gió đã quật đổ nhiều cây xanh gây cản trở lưu thông.
>
Bão hoành hành trong đất liền/ Hà Nội di dân ở vùng trũng để tránh ngập

Theo bản tin cuối ngày của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, lúc 20h, vị trí tâm bão số 1 (tên quốc tế là Conson) ở ngay trên vùng bờ biển các tỉnh Hải Phòng – Thái Bình, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã có gió mạnh cấp 8-9.

Mái tôn bị tốc ở Hải Phòng. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại Hải Phòng, huyện đảo Cát Hải và Bạch Long Vĩ đã bị cô lập trong bão, một số tuyến đê đã bị sạt lở. Theo ghi nhận của VnExpress tại bãi biển Đồ Sơn lúc 19h, gió gầm thét, những cột sóng cao 5-7 mét, cây đổ ngổn ngang trên phố. Nhiều tàu bè bị chìm, một người bị thương.

*Ảnh sóng biển cao hàng chục mét

Tại Quảng Ninh, mưa to, gió lớn đã gây ra sự cố làm mất điện hầu hết các địa phương trong tỉnh. Sở GTVT đã cấm người đi bộ, xe thô sơ và xe mô tô qua cầu Bãi Cháy.

Tại phường Hồng Hà (Hạ Long), một bè bị đứt neo trôi xa cách bờ khoảng 40 m, trên bè có 20 người. Bộ đội biên phòng đã bố trí phương tiện để cứu hộ nhà bè an toàn.

Khu vực Cảng Mới, lực lượng cứu hộ đã đưa 30 người còn đang ở trên các tàu bè neo đậu tại đây lên trên bờ. Ở khu vực này có nhiều thuyền nan, tàu máy nhỏ bị sóng đánh đắm và hư hỏng nặng. Tại Yên Hưng, bão đã làm tốc mái hàng chục ngôi nhà gia, đổ gần 10 cột điện.

Dây cáp bị đứt sà xuống đường phố Đồ Sơn, Hải Phòng. Ảnh: Hoàng Hà.

Tối nay, huyện Tiền Hải (Thái Bình) điện đã cắt hoàn toàn, gió mạnh cấp 9 kèm theo mưa lớn làm gãy đổ một số cây xanh. “Nếu mưa hết ngày mai, lượng mưa sẽ lên tới 300 mm. Lượng mưa 150-200mm có thể làm ngập úng lúa trên diện rộng”, đại diện ban chỉ đạo bão lụt thành phố cho hay.

Tại bãi biển xã Hải Hòa (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) sáng 17/7, chị Nga, 18 tuổi ở Hà Nội đã tắm biển và bị sóng lớn làm lật phao, cuốn trôi. Tại bãi biển Sầm Sơn chiều cùng ngày, 2 du khách cũng bị cuốn trôi khi tắm biển. Đến 20h, lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy 3 người này.

Cây đổ trên phố Lê Văn Hưu (Hà Nội). Ảnh do độc giả chụp lúc 20h.

19h30 Hà Nội gió bắt đầu mạnh dần, mưa nặng hạt, khiến nhiều cây xanh bật gốc. Tại ngã tư Võ Thị Sáu – Trần Khát Chân, một cây xanh bật gốc chắn ngang đường làm ách tắc giao thông.

Theo dự báo khí tượng, đêm nay khi bão số 1 vào sâu đất liền, Hà Nội có thể hứng chịu trận mưa cường độ 200 mm, lớn hơn trận mưa ngập đầu tuần (160 mm). Chiều nay Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã thị sát việc tiêu thoát nước tại một số điểm nóng của thành phố và có công điện khẩn về việc di dân ở các vùng trũng.

Đường đi của bão số 1 khi vào đất liền.

Theo bản tin cuối ngày của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 7h ngày 18/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp nằm trên khu vực vùng núi phía Tây Bắc Bộ.

Vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đêm nay (17/7) còn có gió mạnh đến cấp 10, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 3 – 5 mét. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa lớn. Lũ quét, sạt lở đất có khả năng diễn ra tại nhiều khu vực.

Nhóm phóng viên

___

Hà Nội di dân ở vùng trũng để tránh ngập

Chiều 17/7, sau khi đi thị sát công tác phòng chống bão, Chủ tịch UBND Hà Nội có công điện khẩn yêu cầu chủ tịch các quận, huyện chủ động di dân ra khỏi khu vực ven sông, vùng trũng, có khả năng úng ngập.
> Lãnh đạo Hà Nội thị sát các trạm bơm chống mưa bão/ Hà Nội hạ mực nước các hồ điều hòa để chống ngập

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo chỉ đạo, các địa bàn có nguy cơ sạt lở đất, khu chung cư xuống cấp cũng được lãnh đạo thành phố chỉ đạo di dân. Ngoài ra, các UBND quận, huyện phải thường xuyên kiểm tra rà soát hệ thống đê kè để xử lý các sự cố, phối hợp với đơn vị thoát nước xử lý các điểm úng ngập cục bộ trên địa bàn.

Nhiều nhà dân đã bị ngập nặng trong trận mưa ngày 13/7. Ảnh: Hà Anh.

Các ngành chức năng như Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Xây dựng được yêu cầu có giải pháp cụ thể với từng điểm úng ngập cục bộ trong nội thành, giải tỏa những vật cản dòng chảy thoát nước; chặt hạ những cây xanh có nguy cơ gãy đổ; kiểm tra các công trình nhà cao tầng, chằng chống cần cẩu, cần trục để đảm bảo an toàn.

Sở GTVT được chỉ đạo ứng trực lực lượng, trang thiết bị tại các điểm úng ngập để đảm bảo giao thông. Sở Y tế phải trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do mưa bão gây ra.

Tại Hà Nội, 19h30 tối nay, gió bắt đầu mạnh dần, mưa nặng hat. Theo dự báo khí tượng, đêm nay khi bão số 1 vào sau đất liền có thể gây mưa to 200 mm, lớn hơn trận mưa ngập đầu tuần (160 mm).

Đoàn Loan

______

Khắc khoải chờ tin người mất tích trong cơn bão dữ

Suốt từ đêm qua đến chiều nay (17/7), nhiều người dân làng chài xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) mất ăn, mất ngủ, thất thần lo âu, cầu mong 16 ngư dân mất tích trong bão số 1 ở Hoàng Sa thoát chết trở về.
> Hơn 10 ngư dân kêu cứu trên chiếc tàu chìm trong bão

Bão đang sắp đổ vào khu vực đồng bằng Bắc bộ, song vùng ven biển Quảng Ngãi chiều nay cũng nổi sóng gió dữ dội. Ôm con gái mới chưa đầy một tuổi vào lòng, chị Võ Thị Hoanh (vợ ngư dân Trương Văn Tiên) khóc ngất lịm trên chiếc võng. Qua đài trực canh Icom Lăng Vạn Gành Cả, chị Hoanh biết chồng mình mất tích cùng 15 ngư dân khác trên hai chiếc tàu cá bị sóng dữ nhấn chìm, tại Hoàng Sa, ngay tâm bão số 1 vừa quét qua.

Ngồi bên con gái và cháu ngoại, bà Phan Thị Hân xót xa nói: “Nghe chồng mất tích trong cơn bão biển, suốt đêm qua đến giờ con Hoanh nó ngất lên, xỉu xuống lo lắng cho số phận chồng đang mất tích ngoài biển khơi”. Hai vợ chồng trẻ cưới nhau vào năm 2008, có đứa con gái đầu lòng mới 11 tháng tuổi. “Lỡ thằng Tiên có bề gì thì tội nghiệp mẹ con nó quá”, người mẹ vợ nói.
Bà Phạm Thị Hân ở bên con gái và cháu ngoại (11 tháng tuổi) chờ đợi người thân mất tích trong tuyệt vọng. Ảnh: Trí Tín.

Ngồi buồn bên hiên cửa, chị Trương Thị Kiều, vợ ngư dân Nguyễn Quốc Hận lo lắng kể: “Tối qua nghe Icom tàu cá anh Dũng (láng giềng) trú bão ở Hoàng Sa báo về có nhìn ống nhòm ra thấy tàu cá của chồng tôi chỉ còn mỗi nóc tàu trên mặt biển. Sau nhiều giờ chống chọi, tất cả người trên tàu đã liều mình nhảy xuống nước bơi vào bờ. Thế nhưng đến sáng nay, các tàu trú bão cùng quê chỉ cứu vớt được 4 người, 6 người trong đó có chồng tôi mất tích chưa thể tìm thấy”. Kể đến đây, đôi mắt chị Kiều đỏ hoe, lặng lẽ nhìn hai con nhỏ vô tư nô đùa.

Ngay từ sáng sớm nay, từ già đến trẻ, các người mẹ, người vợ không ai bảo ai kéo nhau đến Tổng đài trực canh Icom Lăng Vạn Gành Cả để lắng nghe tin tức các ngư dân gặp nạn ở Hoàng Sa. Trong đó, có một số gia đình từ huyện Vạn Ninh và thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có ngư dân làm thuê cho tàu cá Quảng Ngãi cũng tất tả đến xã Bình Châu để ngóng chờ tin con.
Một người mẹ ngóng qua cửa sổ chờ tin chồng, con từ hệ thống đài trực canh Icom. Ảnh: Trí Tín.

Ông Nguyễn Thanh Nam, Trưởng Tổng đài trực canh Gành Cả ngồi bên máy Icom mồ hôi nhễ nhại ướt đẫm cả áo. Khuôn viên Đài trực canh Icom vỏn vẹn chỉ vài mét vuông nhưng gia đình các ngư dân đến ngóng tin chồng, con chật cứng cả trong lẫn ngoài.

Ông Nam kể lại, sau khi bão số 1 đi qua, mặc dù sóng biển còn cao đến 5 m, người trên 7 chiếc tàu cá quê Quảng Ngãi trú bão ở Hoàng Sa vẫn nỗ lực dùng dây neo buộc vào can nhựa và phao ném xuống biển cứu vớt được 4 ngư dân đi trên tàu cá của ông Nguyễn Văn Tẩn bị sóng nhấn chìm. 6 ngư dân còn lại của chiếc tàu này hiện vẫn chưa tìm thấy. Riêng chiếc tàu bị chìm của ông Nguyễn Văn Trung đã được tàu ông Võ Văn Lựu cùng xã cứu vớt 3 người. 10 ngư dân còn lại hiện mất tích.

Túc trực thường xuyên ở Tổng đài trực canh Icom Gành Cả suốt từ đêm qua đến chiều nay, Thiếu tá Nguyễn Thận, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng xã Bình Hải giở sổ thống kê: Do ảnh hưởng bão số 1, Quảng Ngãi có 6 tàu với 77 ngư dân gặp nạn, trong đó các tàu cá của ngư dân địa phương trú bão ở Hoàng Sa từ chiều hôm qua đến sáng hôm nay đã cứu được 61 ngư dân trên những chiếc tàu chìm, mắc cạn. Còn 16 đang người mất tích.
Các chiến sĩ Trạm kiểm soát Biên phòng Bình Hải túc trực 24/24h tại Đài canh Icom Gành Cả để liên lạc, kêu gọi các tàu trú bão ở Hoàng Sa tham gia cứu nạn ngư dân mất tích. Ảnh: Trí Tín

Sáng nay, ông Trương Ngọc Nhi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đến Tổng đài trực canh thôn Gành Cả trấn an các gia đình có người thân đang gặp nạn ở Hoàng Sa. Ông Nhi cũng cho biết, sáng nay, ba tàu hải quân và tàu cứu hộ thuộc Vùng 3 Hải quân (Đà Nẵng) đã lên đường đến vùng biển Hoàng Sa phối hợp với các tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi nỗ lực tìm kiếm 16 ngư dân mất tích.

Dự kiến khoảng 23h đêm nay, các tàu cứu hộ của hải quân sẽ tiếp cận khu vực ngư dân gặp nạn. Bộ Ngoại giao cũng đã gửi công hàm đề nghị phía Trung Quốc giúp đỡ trong công tác tìm kiếm các ngư dân Quảng Ngãi đang mất tích ở vùng biển Hoàng Sa.

Trí Tín

______

Tổ chức đội cấp cứu lưu động ứng phó với bão

Đường đi của báo số 1 dự kiến vào thẳng vùng đồng bằng Bắc bộ.

Bộ Y tế vừa có công điện khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi và các tỉnh miền núi phía Bắc yêu cầu chuẩn bị đủ cơ sở thuốc, hóa chất dự trữ, đồng thời lên phương án di dời cơ sở y tế khi xảy ra ngập lụt.

Theo dự báo ngày mai (17/7) cơn bão số 1 sẽ đổ bộ vào khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Vì thế, Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm cho các cơ sở y tế hoạt động an toàn, không để người bệnh, nhân viên y tế bị thiệt mạng do lũ, bão.

Sở Y tế các tỉnh, thành phải báo cáo số lượng cơ số thuốc, hóa chất dự trữ tại địa phương, đơn vị, đồng thời lên phương án di dời cơ sở y tế khi xảy ra ngập lụt, sập đổ để nhanh chóng thu dung cấp cứu, điều trị nạn nhân trong mọi tình huống. Tổ chức trực, cấp cứu 24 trên 24 giờ để sẵn sàng thu dung và cấp cứu miễn phí cho nạn nhân của bão lũ.

Ngoài ra, các sở cũng phải lập kế hoạch bố trí các trạm cấp cứu bám sát các khu vực dân cư tạm sơ tán. Các bệnh viện, cơ sở điều trị tổ chức các đội cấp cứu lưu động, ứng trực cấp cứu 24 trên 24 giờ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn cơ số thuốc, hóa chất để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả bão lụt…

Phương Trang

__________

17h chiều nay, tại Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định gió rít liên hồi quật đổ nhiều cây xanh, sóng biển đánh mạnh vào bờ kè tạo thành cột sóng cao 5-6 mét. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình cũng đang mưa rất to, tới 180 mm.
*Tiếp tục cập nhật.
> Ảnh người dân ven biển cấp tập phòng chống bão/ Lãnh đạo Hà Nội thị sát các trạm bơm chống mưa bão/ Hà Nội hạ mực nước các hồ điều hòa để chống ngập

Theo cơ quan khí tượng, 17h tâm bão cách bờ biển Hải Phòng – Nam Định khoảng 30 km, cường độ cấp 10-11. Với hướng Tây Bắc, tốc độ 15-20 km mỗi giờ, khoảng 19h tâm bão sẽ đi vào các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

*Ảnh bão Conson hoành hành ven biển

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương lúc 16h30, ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương nhận định, bão Conson có mắt lớn, vùng tâm ảnh hưởng rộng, trọng tâm bão đổ bộ là Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ bị đuôi bão quét qua.

Do mắt bão rộng lại có đặc điểm hệ thống mây phía nam dầy hơn phía bắc nên sau bão sẽ có 2 vùng mưa lớn là các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, gồm Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam và Hà Nội. Vùng thứ hai là Thanh Hóa, Nghệ An. Theo đó, mưa ở khu vực đồng bắc Bắc Bộ phổ biến 200-300 mm, khu vực miền núi phía Bắc, lưu vực sông Đà, sông Thao có thể lên trên 300 mm. Mưa tập trung ngắn từ đêm nay đến hết sáng mai nên khả năng ngập úng rất cao.

Hiện các tỉnh thành Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình đã sơ tán 18.300 dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Hai tỉnh Quảng Ninh và Thanh Hóa vẫn chưa sơ tán dân vì còn tiếp tục theo dõi diễn biến sau bão.

Chủ trì cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã chỉ đạo sau khi bão đổ bộ các tỉnh phải chuyển sang đối phó với ngập úng và sạt lở đất, vùng bão đi qua chuyển sang khắc phục hậu quả. Bộ Công Thương cần đảm bảo điện cho các trạm bơm tiêu hoạt động tiêu úng kịp thời, đặc biệt trên địa bàn Hà Nội.

Tại Đồ Sơn, sóng đánh mạnh vào bờ kè. Ảnh: Hoàng Hà.

Dù chưa đổ vào Quảng Ninh, nhưng từ chiều nay tỉnh này đã có mưa và gió rất to. Toàn tỉnh đã bị mất điện trên diện rộng, từ 15h. Công ty Điện lực đang tập trung khắc phục sự cố đường dây, nhưng chưa biết bao giờ mới xong để cấp có điện trở lại. Gió bão cũng đã giật đổ cột phát sóng của Đài Vân Đồn và đổ một cột ăng ten của trạm phát sóng Viettel tại huyện Vân Đồn.

Từ 14h40, Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã cấm người đi bộ, xe thô sơ, xe máy, mô tô qua cầu Bãi Cháy hướng Bãi Cháy – Hòn Gai, riêng ôtô vẫn qua lại bình thường. Sau gần một tiếng, phía đầu cầu từ Hòn Gai sang Bãi Cháy cũng bị cấm người đi bộ, xe thô sơ và xe môtô. Sở đã bố trí phương tiện để vận chuyển người dân qua cầu.

Sở dĩ phải cấm xe máy, thô sơ bởi trước đó cầu Bãi Cháy có gió mạnh. Nhiều người dân, chủ yếu là phụ nữ khi đi xe qua cầu đã bị ngã. Rất may không ai bị thương.

Tại Đồ Sơn (Hải Phòng), theo ghi nhận của VnExpress.net, từ 14h gió bão bắt đầu thổi mạnh. Thỉnh thoảng những con gió rít lên từng hồi, làm nghiêng ngã dãy phi lao chắn sóng ven bờ và giật tung một số biển quảng cáo của những ngôi nhà nghỉ. Sóng biển dâng cao cuồn cuộn vồ đập vào bờ kè.

Bãi biển dài vắng hoe, chỉ có một số ít du khách tò mò ra ngắm bão. Một số nhà hàng ven biển thấy gió giật mạnh vội vàng gia cố lại cửa bằng những tấm gỗ phòng chống. Mưa bắt đầu từ sáng, nhưng không to.

Đến khoảng 16h30 gió bão làm nổ bốt điện ở khu vực 2 của Đồ Sơn gây mất điện cho cả khu vực. Những cột sóng chồm lên khỏi bờ đã và tiến sâu vào đất liền. Thích thú với những cột sóng, rất nhiều bạn trẻ đã ra ngoài để chụp ảnh.

Tại bãi biển Hải Thịnh (Hải Hậu, Nam Định), chiều nay gió gầm rít mạnh, biển đỏ ngầu, sóng đánh mạnh vào bờ cao 2 m. Bãi biển Hải Thịnh vốn rất đông khách, nhưng vì bão nên vắng hoe. Dù vậy hầu hết các quán hàng vẫn hoạt động. “Người dân nơi đây đã quen với mưa bão nên không thấy quá lo lắng. Chúng tôi vẫn xem tivi liên tục để cập nhật tình hình”, chủ nhà hàng Tuấn Kiệt giải thích.

Khoảng 14h chiều, giữa lúc cơn bão Conson đang thẳng hướng vào bờ, một nhóm học sinh ở Hải Hậu vẫn tắm biển, đá bóng trên bãi cát. “Bọn em biết tin bão sẽ vào chiều nay. Nhưng tắm biển lúc sóng to thế này mới thú vị”, một em gái nói và cho biết đã đội mưa đi 17 km từ xã Hải Phú đến đây.

Nhiều cây ở ven biển đổ gục. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại huyện Hậu Lộc, nơi được coi là “đầu sóng ngọn gió” của Thanh Hóa, nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các mùa mưa bão, khoảng 16h chiều nay, gió bắt đầu mạnh lên cấp 5-6 và bắt đầu có mưa.

Nhìn những cơn sóng ào ạt xô bờ, ông Nguyễn Văn Tiến, 70 tuổi, ở xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) cho biết: “Triều cường bắt đầu dâng và biển động mạnh. Theo kinh nghiệm hiện tượng biển như thế này rất có thể Thanh Hoá dính bão. Chúng tôi đang theo dõi cẩn thận để đối phó”.

Là huyện có số lao động đánh bắt cá ngoài khơi nhiều nhất của tỉnh Thanh Hoá, công tác báo bão, cứu nạn được huyện rất quan tâm. Ông Nguyễn Văn Ấp, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc thông tin có hơn gần 800 tàu thuyền của huyện đã vào nơi trú ẩn an toàn, hiện còn khoảng 40 tàu thuyền đang trú tại Quảng Ninh và Nam Định.

Huyện Hậu Lộc cũng đã tổ chức di dời dân theo hai phương án. Một là di dân tại chỗ đối với các hộ sống mép biển vào các trường học, trạm y tế và các nhà cao tầng kiên cố. Hai là di dân theo vùng lên tại các xã vùng cao. Hậu Lộc có 5 xã ven biển với trên 7.000 hộ dân sinh sống.

Tuy nằm xa tâm bão, nhưng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế lại hứng đĩa mây dày đặc của bão nên có mưa rất to. Tại Hà Tĩnh, lượng mưa đo được tại Kỳ Anh tới 120 mm, một số nơi như Hương Khê 60 mm, Vũ Quang 50 mm. Bà con gọi đây là cơn “mưa vàng” vì đã giúp cải thiện nguồn nước ở các hồ đập cũng như mang lại thời tiết mát mẻ cho người dân sau nhiều tháng khô hạn, nhiệt độ cao nhất luôn trên 35 độ C.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Trưởng phòng dự báo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Bắc Trung bộ cho biết, khả năng đêm nay và ngày mai, khi bão tiến sâu vào đất liền, lượng mưa sẽ tăng và rải đều khắp các tỉnh từ Thanh Hoá đến Nghệ An, Hà Tĩnh. Hiện nay, tất cả hồ đập lớn nhỏ ở Nghệ An, Hà Tĩnh đang sẵn sàng để tích nước sản xuất sau bão.

Tại Quảng Bình, ông Nguyễn Ngọc Giai, Chi cục trưởng Chi cục quản lý đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh, cho biết mưa to bắt đầu từ 2h sáng nay, lượng mưa cao nhất tại Ba Đồn tới 180 mm, tại Mai Hóa 120 mm. “Bão Conson đã giúp Quảng Bình giải được cơn khát trong suốt 3 tháng qua. Mưa rất to, nhưng do mặt đất nứt nẻ, các sông hồ cạn kiệt, nên chỉ có tác dụng thấm đất, không tạo thành dòng chảy lớn, không gây lũ nguy hiểm”, ông Giai nói.

Ông cũng cho biết khả năng Conson tiếp tục gây mưa to cho tỉnh là không nhiều, vì thế lũ lớn ít khả năng xảy ra. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Bình vẫn không lơ là nhiệm vụ phòng chống bão. Hiện hơn 4.100 tàu thuyền của tỉnh đã được kêu gọi về nơi trú bão an toàn. Việc chuẩn bị phương án sơ tán dân đã có, tùy tình hình mưa bão sẽ di dời.

Nhóm phóng viên

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s