Nghệ An: 14 hộ dân khởi kiện UBND huyện ra tòa


(Dân trí) – TAND huyện Thanh Chương đã thụ lý vụ án hành chính do 14 hộ dân ở xã Hạnh Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) khởi kiện UBND huyện ra toà án vì không đồng tình với quyết định của UBND huyện về mức giá đền bù đất lâm nghiệp bị thu hồi .
14 hộ dân xã Hạnh Lâm quyết định kiện UBND huyện này ra tòa

Từ năm 1999 đến năm 2002, UBND huyện Thanh Chương giao đất rừng cho dân theo Nghị định 163 của Chính Phủ. Diện tích đất rừng này sau đó bị thu hồi để bố trí tái định cư cho dự án xây dựng thủy điện Bản Vẽ.

Năm 2007, UBND huyện Thanh Chương ra quyết định đền bù cho diện tích đất rừng đã giao cho dân theo công văn hướng dẫn của UBND tỉnh Nghệ An ngày 2/3/2007 (công văn 1117/UBND) với mức giá 4.000đ/m2. Tuy nhiên, sau đó, Ban quản lý Dự án thuỷ điện 2 đã đề nghị UBND tỉnh xem xét lại mức bồi thường này theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

UBND huyện Thanh Chương sau đó viện dẫn một số công văn hướng dẫn khác của UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Tài nguyên – Môi trường, ra quyết định không đền bù cho diện tích đất “giao tạm thời”  cho dân, chỉ hỗ trợ bằng 25% giá đất giao lâu dài, tương đương 1.000đ/m2. Thấy những quyết định trái ngược, phi lý 24 hộ dân không đồng tình với mức hỗ trợ này và làm đơn khiếu nại.

Ngày 10/1/2010, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương ra quyết định về việc giải quyết khiếu nại của người dân và cho rằng việc Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Thanh Chương đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho 24 hộ dân ở Hạnh Lâm là “đúng chính sách, đúng qui định hiện hành của nhà nước và các văn bản hướng dẫn xử lý của Bộ Tài nguyên – Môi trường và của UBND tỉnh”.

Tuy nhiên, có 14 hộ dân vẫn cho rằng họ không được đền bù thỏa đáng. Lý do: từ năm 2002 về trước, huyện Thanh Chương giao đất rừng cho dân theo Nghị định 163CP, tức giao đất rừng lâu dài (50 năm). Căn cứ vào hồ sơ giao đất ban đầu và qui định của Luật Đất đai 1993 và Luật Đất đai năm 2003 thì không có hình thức giao đất tạm thời. Do vậy, việc UBND huyện Thanh Chương tách loại đất “giao tạm thời” để ra quyết định áp giá đền bù đất lâm nghiệp đã cấp cho họ với giá “quá bèo” 1.000đồng/m2 là không đúng với qui định.

Ngày 25/6/2010, TAND huyện quyết định mở phiên tòa xét xử vụ án hành chính này, tuy nhiên phiên tòa đã bị hoãn vì đại diện phía bị đơn (UBND huyện Thanh Chương) thông báo… bận họp và đi công tác đột xuất nên không thể dự phiên tòa.

Khánh Thành – Nguyễn Duy

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s