Cám ơn Quốc Hội

Vừa đọc email của bạn thông tin về việc Hội khuyến học Kon Tum tìm được nguồn tài trợ làm cầu cho người dân Đăk Ang, chưa kịp bình luận đã lại nghe tin Quốc hội không thông qua dự án tàu cao tốc. Mừng chi mà mừng.

Mừng thứ nhất là dẫu còn có “ ý này ý kia” nhưng các vị dân biểu đã hiểu lòng dân mà không biểu quyết cho dự án “ tàu siêu tiền vay nợ nước ngoài”. Con cháu mai sau yên tâm mà xây dựng nước nhà “ đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” bằng chính nội lực của mình.

Mừng thứ hai là thấy các vị lãnh đạo mấy tính miền núi “ kêu” về việc cấp phép cho doanh nghiệp khai thác khoáng sản và phản ánh nỗi khổ của người dân khi biết mình sống trên vùng đất có mỏ, cũng thấy ấm lòng đôi chút. Cám ơn Quốc hội, kỳ họp này căng thẳng mà giá trị quá.

Mừng thứ ba là rồi người nghèo và trẻ em xã Đăk Ang sẽ kịp có chiếc cầu qua sông trước mùa lũ và năm học mới sắp tới.

Nhưng nghĩ qua nghĩ lại luôn là cái bệnh của mấy người chỉ có mỗi chữ trong đầu, nên lại thấy mình vẫn còn đang băn khoăn. Trước hết là không thấy có vị đại biểu Quốc hội nào của miền núi, kiến nghị với chính phủ đầu tư một nguồn kinh phí cho ra tấm ra món, làm những cây cầu thật kiên cố, đủ sức chống chọi với lũ quyét miền núi ? Bởi nếu tiền ít, cầu chỉ làm dây văng hay dây cáp thì khó trụ lại vài mùa lũ lắm. Có khi chỉ ngay sau ngày khánh thành đã nơm nớp lo rồi ( ngay đoạn sông qua làng Long Jôn cũng đã từng có cây cầu treo đó chứ ). Sau nữa là việc cho nước ngoài thuê đất trồng rừng,cũng chưa thấy có kết luận cuối cùng ( còn chờ chính phủ họp).

Dù gì thì người dân miền núi vẫn khổ quá. Sống trên quê hương mình bạt ngàn đất rừng ( theo luật tục người miền núi thì rừng có chủ cả đấy), mà vẫn nơm nớp nỗi lo vừa mất đất vừa thiếu đất sản xuất.

Đăng thêm bài về cuộc trở lại ATK của cha tôi năm nào, để thấy tấm lòng ông với miền núi phía bắc thế nào nhé.

Linh Nga Niê Kdăm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s