Vietnam Veterans Memorial và Chiến dịch Rolling Thunder

Chào các bạn,

Thứ hai cuối tháng 5 là ngày Memorial Day ở Mỹ, tức là Ngày Tưởng Niệm Liệt Sĩ. Ngày này người Mỹ thường thăm viếng mộ các chiến binh đã bỏ mình vì nước, nhất là mộ của thân nhân, và các nghĩa trang quân đội rực màu cờ Mỹ và các bó hoa tại mỗi mộ.

Ở Washington DC, ngoài các hoạt động như các nơi khác, có một hoạt động đặc biệt. Đó là một đoàn xe gắn máy của các cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam, xuất phát từ ngoài thành phố vào đến Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Mỹ Tại Việt Nam, vào ngày chúa nhật trước ngày Memorial chính thức hôm thứ hai. Cuộc diễn hành này có tên là Rolling Thunder (Sấm Cuộn), bắt đầu năm 1987 do ba cựu chiến binh chiến tranh Việt Mỹ khởi xướng với 2.500 cựu chiến binh ủng hộ. Năm 2007 con số đó lên đến 350.000 , và năm nay có thể còn cao hơn nhiều. Ta thấy đủ loại xe gắn máy, nhưng đa số là Harley Davidson. Cựu chiến binh tại Việt Nam là phần chính, nhưng nhiều người không là cựu chiến binh.

Rolling Thunder có tên từ chiến dịch thả bom Operation Rolling Thunder của Mỹ trên lãnh thổ miền bắc Việt Nam, kéo dài hơn 3 năm, từ ngày 2 tháng 3, 1965 đến ngày 1 tháng 11, 1968.

Vietnam Veterans Memorial chụp từ vệ tinh
Vietnam Veterans Memorial chụp từ vệ tinh

Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Mỹ Tại Việt Nam (Vietnam Veterans Memorial) là một trong những nơi thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Washington DC. Đây là chứng tích cho cuộc chiến lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ. Mỗi năm trung bình có khoảng 3 triệu người thăm viếng.

VVM với Đài Tưởng Niệm Washington (Tháp bút chì) phía cuối ảnh
Vietnam Veterans Memorial với Đài Tưởng Niệm Washington (Tháp bút chì, trắng) phía cuối ảnh

Vietnam Veterans Memorial là một đài tưởng niệm đầy ấn tượng, bởi vì khác với những đài tưởng niệm khác thường đứng hùng dũng trên mặt đất và màu trắng, Vietnam Veterans Memorial là một hình chữ V dài bằng đá hoa cương đen, đứng thấp dưới mặt đất, trên đó khắc tên của 58.256 chiến binh Mỹ tử trận và mất tích tại Việt Nam, khoảng 1.200 người trong số này được ghi là mất tích.

Nếu từ ngoài công viên nhìn vào người ta không thể thấy Đài tưởng niệm này vì nó ở dưới lòng đất. Các cựu chiến binh Mỹ chỉ gọi Đài tưởng niệm này là “The Wall” (Bức Tường).
vietnammemorialwall

Đồ án chữ V này do May Ying Lin, một nữ sinh viên kiến trúc năm thứ 3 tại Đại Học Yale vẽ, thắng cuộc thi vẽ mẫu gồm 1.421 đồ án dự thi năm 1981. Vào lúc đó đồ án thắng cuộc của May Ying Lin gây rất nhiều tranh cãi vì đó là bài cô làm cho một bài tập trong lớp học về vẽ một kiến trúc tang chế (funerary design).

The Three Soldiers
The Three Soldiers

Bức Tường gồm có hai cánh của chữ V, dài tổng công 75 m. Hai cánh đều nằm dưới mặt đất, phía sau lưng là đất, vùng đất phía trước được vạt xuống để tạo khoảng trống cho Bức Tường. Hai đầu cánh của Bức Tường bắt đầu chiều cao khoảng 20 cm, cao từ từ đến điểm cao nhất là đỉnh chữ V — 3 m.

Bức Tường được khánh thành ngày 13 tháng 11 năm 1982, sau một cuộc diễn hành của các cựu chiến binh. Đến tháng 1 năm 1982, bức tượng The Three Soldiers (Ba Chiến Sĩ) được mang vào đặt gần Bức Tường, đề làm giảm bớt vẻ tang chế cùa đồ án nguyên thủy.

Vietnam Women's Memorial
Vietnam Women's Memorial
Các kỷ vật tại Bức Tường
Các kỹ vật tại Bức Tường

Ngày 11 tháng 11 năm 1983, Đài Tưởng Niệm Phụ Nữ (Phục Vụ Tại) Việt Nam — Vietnam Women’s Memorial — được khánh thành. Đài tưởng niệm này là môt bức tường các nữ y tá đang làm việc cứu thương, đặt gần Bức Tường.

Ngày nay Bức Tường được xem là “nơi chữa lành vết thương của những người bị ảnh hưởng bởi một trong những cuộc chiến gây chia rẽ nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ.” Hầu như ngày nào ta cũng thấy có người đặt dưới chân Bức Tường một lá thơ, một bó hoa, một lá cờ, hay một kỹ vật nào đó. Cơ quan quản lý Bức Tường có cả kho các thơ từ và kỹ vật này.

Đây là nơi người Việt cũng nên thăm viếng, vì Bức Tường vừa giúp ta hiểu thêm một tí về tâm thức người Mỹ vừa có thể giúp ta chữa lành một phần vết thương trong tâm thức của chính ta.

Dưới đây là video lễ khánh thành Bức Tường năm 1982, video kỹ niệm 25 năm ngày thành lập Bức Tường–26 tháng 3 năm 2007, và video Chiến dịch Sấm Cuộn (Operation Rolling Thunder).

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành
.

Lễ khánh thành Vietnam Veterans Memorial-1982

.

Kỷ niệm 25 năm thành lập Vietnam Veterans Memorial – 2007

.

Operation Rolling Thunder

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s