Người dám nghĩ, dám làm

Kỹ sư Đức (bìa phải) chỉ huy hạ thủy một robot lặn biển mới lắp ráp – Ảnh: Thanh Thảo

Theo tôi, quan trọng không phải ở chỗ nghĩ việc lớn hay việc nhỏ, mà là dám nghĩ. Cũng như quan trọng không phải ở làm việc nhỏ hay việc lớn, mà là dám làm.

Tôi đã gặp một người dám nghĩ và dám làm như thế. Đó là kỹ sư Nguyễn Lịnh Nhân Đức – Giám đốc Công ty Hải Mã – một công ty chuyên lắp ráp robot lặn biển đầu tiên ở Việt Nam, một thành viên trong 300 thành viên chính thức của Hiệp hội Thế giới các nhà thầu dưới đáy biển IMCA.

Robot lặn biển là những “con” robot chuyên làm nhiệm vụ dưới đáy đại dương thay mặt con người, một công nghệ mới tới mức ngay cả quốc gia sản sinh ra nó là Anh quốc cũng chưa kịp đưa nó vào tự điển. Vậy mà đã có một người Việt Nam tiếp cận được công nghệ này, và trở thành đại diện duy nhất, đại lý độc quyền bán, huấn luyện và sửa chữa robot lặn biển tại Việt Nam cho tập đoàn chuyên sản xuất robot lặn biển của Anh quốc mang tên Hydro, Vision and Seaeye Marine (Nước, Tầm nhìn và Mắt biển).

Con đường đưa kỹ sư Nguyễn Lịnh Nhân Đức tới với những “con” robot lặn biển trông giản dị và không quá kềnh càng nhưng có giá hàng triệu USD/con là một con đường gian khổ được lát bằng bao nhiêu tháng ngày với những việc làm vô danh bé nhỏ và những quyết định táo bạo. Nhưng khi tôi gặp kỹ sư Đức, đã ở suốt một ngày tại xí nghiệp lắp ráp và đào tạo kỹ sư vận hành robot lặn biển của ông, quan sát cách làm việc cũng như những ứng xử từ những việc nhỏ nhất trở đi của ông, tôi chợt nhận ra một điều: không có việc gì gọi là nhỏ mà người kỹ sư tài năng này không làm, và không có những ý tưởng lớn nào, thậm chí có vẻ viển vông lúc mới nghĩ, mà người đàn ông quê Đồng Tháp Mười này không dám nghĩ tới và nói ra một cách sáng rõ và đầy tự tin.

Chúng ta hay nói mình phải tiến lên hòa nhập với thế giới, phải sánh vai được với các cường quốc năm châu, thì cái cách mà kỹ sư Nguyễn Lịnh Nhân Đức ứng xử với robot lặn biển này là “suy nghĩ lớn”. Những ý tưởng lớn và tìm cách biến chúng thành hiện thực qua cây cầu lát bằng hàng vạn việc nhỏ, như con robot lặn biển kia cũng được cấu thành từ hàng vạn chi tiết vậy.

Thanh Thảo
Thanh Niên

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s