Chiêm ngưỡng cây xà cừ ‘độc nhất vô nhị’ ở Hà Nội

Đại học Nông nghiệp Hà Nội vốn nổi tiếng với một “không gian nông thôn” rộng rãi, khoáng đạt, trong lành. Nhưng ít ai biết được, nhà trường còn sở hữu một vẻ đẹp khác với một cây xà cừ lâu năm, có khắc nhiều hình con vật trên đó.

d

“Thế giới động vật” trên cây xà cừ


Trong thời gian gần đây, những người dân sống xung quanh khu vực cổng vào Trường ĐH Nông nghiệp và sinh viên của trường đều hết sức ngạc nhiên và khá thích thú khi nhìn thấy nhiều hình con vật ngộ nghĩnh được khắc một cách khéo léo trên thân cây xà cừ.

Tác giả của những hình ảnh ngộ nghĩnh ấy không phải là một họa sĩ, cũng không phải là một nhà điêu khắc, chạm trổ lâu năm, mà là một nhân viên bảo vệ. Đó là bác Bùi Văn Tuyến (số nhà 51 phố Voi Phục, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội).

Tuy không học qua một trường lớp nào về nghệ thuật, nhưng với một bàn tay tài hoa và niềm đam mê hội họa, bác Tuyến đã tạo nên một thân cây xà cừ với nhiều hình con vật khác nhau như: chim, quạ, khỉ, rùa…

Trong đó, hình con rùa được chạm khắc một cách sáng tạo với chiếc đầu rùa là hai mấu cây mọc nhô ra, chính là hình ảnh gây được sự chú ý nhiều nhất đối với người xem, đặc biệt là với học sinh và sinh viên mỗi khi ngang qua đây.

Mô tả ảnh.

Bác Tuyến và những hình ảnh ngộ nghĩnh về các con vật trên cây xà cừ

Họ tìm đến xem vì hiếu kỳ, chụp những bức ảnh kỉ niệm bên cây xà cừ độc đáo này và đều không quên một cử chỉ thân thiện: sờ đầu “rùa” và kèm theo một điều mong ước thành tâm.

Hỏi chuyện bác Tuyến, chúng tôi mới được biết, trước đây, bác là bộ đội đóng quân ở Hà Giang và bác cũng đã từng khắc được nhiều hình tượng nữ thần, các nàng tiên hoặc hình con vật lên trên phiến đá vôi.

Giờ đây, ở tuổi 51, bác vừa làm bảo vệ cho một chi nhánh ngân hàng kiêm luôn nghề sửa chữa máy khâu. Công việc khá bận rộn, nhưng niềm yêu thích nghệ thuật vẫn giúp bác có nhiều ý tưởng sáng tạo trên thân cây.

Bác Tuyến tâm sự: “Hàng ngày làm bảo vệ tại đây, lúc nào cũng nhìn thấy cái thân cây xà cừ này nên tôi nảy ra ý định sẽ chạm khắc một cái gì đó lên thân cây, tạo cho nó một vẻ khác biệt và cũng là làm cho vui thôi. Tôi không mất quá nhiều thời gian để nghĩ và làm chúng, mà cứ tưởng tượng ra rồi khắc lên”.

Bác thường làm “công việc cho vui” này vào tầm chiều tối khi có ít người đi lại nhất, để thuận tiện cho quá trình chạm khắc của mình. Cũng vì thế, sự xuất hiện quá nhanh của nhưng bức hình này trên thân cây xà cừ đã gây ngạc nhiên cho không ít người dân và sinh viên sống ở đây.

Bạn Trịnh Thị Tuyết (SV Khoa Nông hóa, ĐH Nông nghiệp HN) cho biết: “Mình vẫn thường xuyên ra vào cổng trường, nhưng gần đây mới nhìn thấy cái thân cây có khắc nhiều hình con vật như thế. Mỗi lần đi qua, mình đều sờ vào đầu “rùa” và có một cảm giác rất thích thú như là được sờ đầu “rùa” ở Văn Miếu vậy. Bác Tuyến không những đã làm cho cây xà cừ đó đẹp hơn mà còn lạ hơn…”.

Được biết, dụng cụ mà bác Tuyến sử dụng để khắc những hình ảnh ngộ nghĩnh ấy lên thân cây chỉ là một chiếc dao cùn và một chiếc tuốc – nơ – vít cũ. Bác cho biết, dự định sẽ khắc một “thế giới động vật” ở trên cây xà cừ này và sắp tới là khắc hình con rồng từ dọc đoạn thân lên đến ngọn cây, sau đó sẽ sơn thêm màu cho chúng.

Theo: Vietnamnet
Tuần Tin Tức

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s