Đói no gì cũng phải học

Học bổng – Giải thưởng “Bạn tôi – người vượt khó”

Đói no gì cũng phải học

TT – Trong đợt về quê vừa rồi, tôi biết được câu chuyện của các em, một câu chuyện lạ lùng, tưởng khó có thật trên đời…

Phan Thị Kim Nhung giữ lời mẹ dạy: đói cũng học, no cũng học – Ảnh: N.T.L.Dung


Ngôi nhà của các em nằm chênh vênh giữa một khu đất trống ở thôn 10, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ngay lập tức tôi ấn tượng trước hình ảnh một cô bé nhỏ nhắn, có nước da bánh mật với đôi mắt mở to đầy nghị lực. Cô bé ấy là Phan Thị Kim Nhung, học sinh lớp 12A Trường THPT Nghi Xuân.

Em kể cho tôi nghe về gia cảnh mấy anh em mình với một nỗi buồn tê tái…

Người cha đột ngột qua đời vì mắc căn bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối khi Nhung mới 10 tuổi, anh trai chưa đầy 13 tuổi và hai em đứa lớn 7 tuổi, đứa nhỏ chưa đầy 5 tuổi. Mấy tháng sau đó mẹ cũng qua đời vì bệnh ung thư vú, để lại cho anh em Nhung một căn nhà trống tuếch cùng số nợ ngân hàng 10 triệu đồng.

Đó là chuỗi ngày cực khổ của anh em Nhung khi phải sống trong cảnh thiếu thốn về tình cảm cùng những ngặt nghèo về vật chất. Lo việc học của các em bị gián đoạn, anh trưởng Phan Văn Thắng (lúc đó chưa đầy 13 tuổi) đã phải từ bỏ ước mơ đến trường, làm đủ mọi nghề kiếm sống từ bốc vác đến phụ hồ, chỉ mong sao kiếm đủ tiền lo cho các em.

Nỗi đau thương và khó khăn trong cuộc sống tưởng chừng khó vượt qua, nhưng sự sẻ chia, giúp đỡ của bà con lối xóm, nhà trường, các thầy cô… đã tiếp sức bốn anh em côi cút bước qua những gian nan, buồn tủi.

Phan Thị Kim Nhung giờ đã học lớp 12, là học sinh tiêu biểu của Trường THPT Nghi Xuân, 11 năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Nhung còn được nhận học bổng Nữ sinh tài năng do Bộ GD-ĐT trao tặng và rất nhiều danh hiệu cùng phần thưởng khác trong các năm học.

Ngoài một buổi đến trường, buổi còn lại Nhung đi cấy thuê cho bà con xung quanh, kiếm thêm tiền mua mớ rau, con cá. Hè đến, các bạn đồng trang lứa đều được đi chơi, học thêm, riêng Nhung vẫn quần quật trên những cánh đồng làm mướn làm thuê.

Thầy Nguyễn Xuân Trung, hiệu trưởng Trường THPT Nghi Xuân, nhận xét: “Điều đáng quý là mặc dù cha mẹ không còn nhưng em vẫn cố gắng học tập với một nghị lực phi thường”.

Noi gương chị, hai em của Nhung cũng quyết chí học, đói cũng học, no cũng học: Em Phan Văn Tuấn, hiện là học sinh lớp 9, suốt tám năm liền đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Năm vừa rồi em được nhận học bổng Vinamilk ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam. Còn cậu em út Phan Văn Thông hiện học lớp 7 cũng không chịu thua kém anh chị mình, luôn là học sinh giỏi dẫn đầu toàn khối.

Thương mấy chị em, mỗi dịp khai giảng hay tết đến, lối xóm người góp cân gạo, người đóng ít tiền giúp mua sách vở, quần áo.

“Chúng em vẫn nhớ như in lời trăng trối của mẹ là dù gì cũng gắng mà học, đói cũng học, no cũng học…”, Nhung bùi ngùi tâm sự.

Chương trình học bổng – giải thưởng “Bạn tôi – người vượt khó” của báo Tuổi Trẻ và Công ty TNHH tài chính PPF VN là cơ hội để ai cũng có thể giúp được những học trò (THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên) nghèo khó nhưng hiếu học có thêm điều kiện vươn lên (được nhận học bổng 4 triệu đồng):

Bạn chỉ cần viết một lá thư giới thiệu về người học trò ấy và gửi cho Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, Phú Nhuận, TP.HCM – ban công tác xã hội, hoặc email: bantoinguoivuotkho@tuoitre.com.vn), ban tổ chức sẽ đưa ngay vào danh sách xét duyệt và sẽ trao học bổng cho người được xét duyệt vào tháng 7-2010.

(Nếu thư bạn viết đầy đủ, có cảm xúc sẽ được chọn đăng trên Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Online (có nhuận bút) và được xét trao giải thưởng bài viết hay).

NGUYỄN THỊ LÊ DUNG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s