Buôn Ma Thuột – Đổi thay sau 35 năm

Thứ Tư, 10/03/2010, 18:38

Kỷ niệm chiến thắng Buôn ma thuột (10-3-1975 – 10-3-2010):

Đổi thay sau 35 năm

TP – Từ một tỉnh miền núi nghèo nàn lạc hậu với kinh tế nông nghiệp thô sơ, sau 35 năm, tới nay Đắk Lắk đã trở thành địa phương trù phú và là trung tâm kinh tế chính trị của Tây Nguyên.

35 năm trước, quân ta đã giải phóng Buôn Ma Thuột để có ngày huy hoàng hôm nay – Ảnh: Wikiwak.com

Trong những năm qua kinh tế Đắk Lắk luôn giữ được mức tăng trưởng cao. Năm 2009, trong hoàn cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, tổng thu ngân sách của tỉnh vẫn đạt 2.357 tỷ đồng, GDP tăng 11%, thu nhập bình quân đầu người đạt 13,9 triệu đồng, sản lượng cà phê dẫn đầu cả nước với 380 ngàn tấn. Các ngành dịch vụ thương mại từng bước thích ứng với nền kinh tế thị trường.

Tại các buôn làng, đâu đâu cũng thấy được niềm phấn khởi của nhân dân trước sự đổi thay. Buôn Trưng, xã Cư Bông, huyện Ea Kar là buôn căn cứ cách mạng, năm 2000 còn thuộc diện nghèo nhất huyện.

Nay buôn đã có điện, đường, trường trạm. Bà con biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu: hơn 50 hộ có thu nhập bình quân trên 50 triệu đồng/năm.

Thôn 5 xã Hòa Tân, huyện Buôn Đôn là nơi quê hương mới của nhiều đồng bào các dân tộc thiểu số từ miền Bắc di cư vào. Trải qua muôn vàn khó khăn, nay thôn xóm đổi mới, nhiều hộ đã vươn lên khấm khá.

Già làng Y Bel Niê, buôn Krơng, xã Hòa An, huyện Krông Păk nói: Buôn mình giờ chẳng còn ai phải lo chuyện đói ăn thiếu mặc như xưa nữa. Nhà nào cũng có điện, bà con biết dùng điện để sản xuất, học tập, ai cũng thay đổi nhiều trong nếp nghĩ.

Thành phố Buôn Ma Thuột năm 2009 có tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn 20 %, thu nhập bình quân đầu người đạt 24,7 triệu đồng. Chương trình xóa đói giảm nghèo, chính sách hỗ trợ người nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm đặc biệt.

Thành phố không còn thôn buôn đặc biệt khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 2,3%. Nền nông nghiệp của thành phố năng động chuyển hướng, gắn sản xuất với thị trường. Hiện thành phố có 100 trang trại sản xuất hàng hóa có giá trị cao…

Các vùng chuyên canh rau, cây ăn trái cũng đem lại thu nhập hằng năm cho các hộ nông dân từ 30 – 40 triệu đồng trở lên.

Năm 2010, thành phố Buôn Ma Thuột được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đắk Lắk sẽ có thêm nhiều công trình, dự án quy mô lớn phục vụ không chỉ riêng địa phương mà cả các tỉnh lân cận như: Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, Khu liên hợp văn hóa thể thao vùng Tây Nguyên, Trường cao đẳng nghề Thanh niên dân tộc,  Viện nghiên cứu Khoa học Nông lâm nghiệp, Đại học Giao thông Tây Nguyên…

Với tiềm năng phong phú về du lịch, Đắk Lắk ngày càng thu hút du khách trong nước và quốc tế bằng các thế mạnh đặc trưng: Không gian văn hóa cồng chiêng, nếp nhà dài truyền thống, sông suối thác rừng, những cánh đồng bát ngát cao su hồ tiêu, quảng trường thênh thang cỏ xanh và nhạc nước, những dãy phố xinh đẹp nồng nàn hương cà phê, ấm áp tình người…

Nếu ai đó đi xa 35 năm quay lại nơi này, sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì có quá nhiều đổi thay theo chiều hướng ngày càng văn minh, hiện đại.

Hoàng Thiên Nga – Ngọc Việt


Một suy nghĩ 3 thoughts on “Buôn Ma Thuột – Đổi thay sau 35 năm”

 1. So sánh BMT bây giờ với 1995 thôi là đã đầy kinh ngạc rồi, nói chi đển 1975. Như là một bước nhảy vọt kinh tế.

  Nhưng mình có cảm tưởng nhiều nhóm dân xa trung tâm, như bài kia của HTN viết, vẫn không được hưởng trọn hoa trái của phát triển kinh tế như dân trong thành phố. Và kết quả thi tốt nghiệp THPT của Dăk Lăk thường thấp so với các tỉnh thành khác.

  Minh có cảm tưởng là có nhiều bất quân bình kinh tế ở Dăk Lăk cần chính phủ tích cực tìm cách điều chỉnh.

  Số lượt thích

 2. Anh Hoành ơi.
  Sự phát triển kinh tế của Bmt cũng như của cả nước là điều đáng mừng. Tất nhiên là vẫn còn tồn đọng rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết như một hệ quả tất yếu của tăng trưởng nóng.
  Trong đó quan trọng nhất là sự chênh lệch giữa thành phố và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu vùng xa vẫn còn rất nhiều khó khăn.
  Làm sao để phát triển đồng đều, thật khó, anh Hoành nhỉ?

  Số lượt thích

 3. Hi Can,

  Muốn nâng cao mức sống của đồng bào vùng sâu vùng xa và giảm bất quân bình kinh tế giữa nông thôn và thành thị thì:

  1. Ưu tiên một phải là xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng nối liền nông thôn và thành thị–đường sá, điện, phone, Internet.

  2. Ưu tiên hai là giáo dục cho nông thôn.

  Chính quyền tỉnh cần đặt đúng ưu tiên khi làm ngân sách hàng năm.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s