Tặng phẩm của dòng sông

Cho và đi. Cho và đi mất về biển xa.

Từ đỉnh đồi cao dòng sông chắt về miền đất quê phù sa để qua từng luống cày khơi dậy mùa hi vọng trên vầng trán anh nông dân mộc mạc.
Rồi băng suốt bước bạo động lịch sử dòng sông vẫn dõi theo từng thế hệ gái trai sinh ra lớn lên chết đi cùng tiếng đập tim của dòng sông.
Là tiếng đập tim của quê hương chuyển dịch dòng máu đứa con đi hoang trở về soi bóng dòng sông và tìm nơi dòng sông chốn trú ẩn chơi vơi của cuộc tình người phiêu lãng.

Và như đứa con phung phá dòng sông lãng phí mình cho cây lá quê hương
Dù là rặng tre hẹn dâng thân già cho người quê nhà tranh vách đất.
Hay dù là bãi cỏ hoang nuôi béo đàn trâu sau vất vả buổi cày. Hay dù là lùm gai li ti làm sướt tay lũ trẻ con trốn nhà nghịch ngợm, dòng sông vẫn ban phát nguồn nước giàu sang mình mang chứa làm nhịp bao nhựa sống cho đời cây dàn trải.

Cho và đi. Cho và đi mất về biển xa.
Dòng sông vẫn ở lại.

Như bà mẹ vắt cạn bầu sữa dòng sông trầm mình nuôi lớn hai bờ cây. Cho mùa khô gió reo vào đường lá còn nghe vọng tiếng nói dòng sông.
Hay khi ánh trăng soi cành xanh còn thấy động hình ảnh dòng sông gợn chảy. Hay khi trưa cháy nắng ngã mình dưới tàn cây anh nông dân còn được nhìn bóng dáng dòng sông.

Dòng sông đi.
Dòng sông vẫn gửi lời cám ơn ở lại.

Lời cám ơn tiềm ẩn được gửi về sinh thể nhận nơi dòng sông dưỡng chất trần gian. Từ chú dế mèn đêm khuya ru giấc mộng trẻ thơ đến lũ nhái suốt mùa ca lời ca vô nghĩa. Hay từ cánh cò xa làm của điểm trang bầu trời miền hoang dã đến đứa con quê hương mang vết tích dòng sông đi về vô định phương trời.

Dòng sông mãi vọng lời cảm tạ.
Lời cảm tạ gửi về tôi gửi về em như gửi về ngàn thế hệ đã qua và vạn thế hệ sắp tới mở vòng tay đón nhận từ dòng sông lời cảm tạ. Để giữa hố hang lịch sử mãi làm vang lên lời cảm tạ của dòng sông và phung phí như dòng sông với con người và với cuộc đời rồi lên đường đi mất.

Như dòng sông cho và đi.

Inrasara

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tặng phẩm của dòng sông”

 1. Bài thơ hay vì nói lên một quan niệm sống tích cực, rất phù hợp với các anh chị trong Vườn Chuối nhà mình.

  Trần Can trích thơ anh Sara gởi tặng các anh chị Vườn Chuối, vì thực sự các anh chị cũng như những dòng sông, luôn thầm lặng dâng đời dưỡng chất, và- như dòng sông- cho và đi mất về biển xa…

  Gởi lời cảm ơn vui vẻ đến tất cả.

  Thích

 2. Ôi đọc muốn…đứt hơi! Tưởng như phải luyện hát Quan họ, đờn ca tài tử hay Opera mới có nội lực, giữ được hơi dài mà ngân cho đến nốt cuối cùng được. Thôi thì mượn thơ of Anh (cũng không biết là thể thơ gì) về để luyện giọng vậy. ^!^

  Sorry and thank to Inrasara!
  Smile4U!
  Q.D

  Thích

 3. Chào anh Inrasara,
  Cảm ơn bài thơ của anh mang đậm chất tự sự ,gần với văn xuôi nhưng vẫn rất giàu chất trữ tình.
  Chúc các anh ,chị trong vườn chuối những ngày cuối tuần thật vui tươi và nồng ấm thình thân ái !
  Mến,
  thinh_hoa

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s