Ấn hành kinh sách

Tetsugen, một người sùng mộ Thiền ở Nhật, quyết định sẽ ấn hành kinh sách, vào thời kinh sách chỉ có bằng tiếng Hán. Sách phải in với những khối khắc gỗ, bảy ngàn bản in một lần, tốn rất nhiều công sức.

Tetsugen bắt đầu đi khắp nơi và quyên góp tiền bạc. Vài người ủng hộ cho vài trăm đồng vàng, nhưng thường thì Tetsugen chỉ nhận được vài xu lẻ. Ông cám ơn mỗi người bố thí với lòng tri ân như nhau. Sau mười năm Tetsugen đã có đủ tiền để bắt đầu in.

Nhưng vào lúc đó Sông Uji gây lụt lội. Nạn đói theo sau. Tetsugen dùng tiền đã quyên góp cho sách để giúp mọi người khỏi chết đói. Rồi ông lại bắt đầu quyên góp tiền.

Bảy năm sau một trận dịch lan khắp nước. Tetsugen lại dùng tiền quyên góp, để giúp mọi người.

Ông lại quyên góp tiền lần thứ ba, và sau 20 năm ước mơ của ông thành hiện thực. Những khối gỗ khắc in những bản kinh đầu tiên ngày nay còn trưng bày trong tu viện Obaku ở Kyoto.

Người Nhật dạy con cái họ là Tetsugen in ba bộ kinh, và hai bộ đầu vô hình vượt trội hơn cả bộ cuối cùng.
.

Bình

• Tetsugen cám ơn người cho trăm đồng vàng và người cho vài xu lẻ “vói lòng tri ân như nhau.”

• In kinh sách không quan trọng bằng cứu người.

• Sách in sớm hay muộn cũng không chết chóc ai, người đói người bệnh mà không cứu ngay thì chết. Thời tính ấn định ưu tiên lúc này.

• Việc gì cần phải làm thì làm, đừng nhắm mắt mù quáng theo đúng “kế hoạch”. “Kế hoạch được sinh ra để được điều chỉnh.” (Plan is made to be changed).

• 37 năm để hoàn thành tâm nguyện in một bộ kinh. Nhẫn.

Trần Đình Hoành dịch và bình

.

Publishing the Sutras

Tetsugen, a devotee of Zen in Japan, decided to publish the sutras, which at that time were available only in Chinese. The books were to be printed with wood blocks in an edition of seven thousand copies, a tremendous undertaking.

Tetsugen began by traveling and collecting donations for this purpose. A few sympathizers would give him a hundred pieces of gold, but most of the time he received only small coins. He thanked each donor with equal gratitude. After ten years Tetsugen had enough money to begin his task.

It happened that at that time the Uji River overflowed. Famine followed. Tetsugen took the funds he had collected for the books and spent them to save others from starvation. Then he began again his work of collecting.

Several years afterwards an epidemic spread over the country. Tetsugen again gave away what he had collected, to help his people.

For a third time he started his work, and after twenty years his wish was fulfilled. The printing blocks which produced the first edition of sutras can be seen today in the Obaku monastery in Kyoto.

The Japanese tell their children that Tetsugen made three sets of sutras, and that the first two invisible sets surpass even the last.

# 37

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Ấn hành kinh sách”

 1. Cám ơn Ngọc Hoa 🙂

  Các truyện thiền này là trong quyển 101 Truyện Thiền (101 Zen Stories) do thền sư Nyogen Senzaki tổng hợp và ấn hành năm 1919. Sau này được phát hành ở Mỹ với tên Zen Flesh, Zen Bones. Rất phổ thông. Tuy nhiên chẳng có ai chú giải cả. Thỉnh thoảng trên Internet có vài người bàn luận lẻ tẻ vể một hai truyện, nhưng không có chú giải có hệ thống. Anh vừa dịch vừa chú giải một tí để giúp cho các bạn còn mới lạ với tư tưởng Thiền tông có dịp thưởng thức các truyện này.

  Anh đã dành một trang cho “101 Truyện Thiền” tại trandinhhoanh.wordpress.com, và đương nhiên là sẽ từ từ làm đủ 101 truyện.

  Số lượt thích

 2. Cám ơn anh Hoành về bài viết này.

  Em sử dụng chức năng Random Post nên đọc được bài này.

  Đúng là nếu không có bình giải của anh Hoành thì người đọc như em thực sự không cảm nhận hết được về truyện thiền. Nội dung truyện khá ngắn và sử dụng từ rất bình dị. Em cám ơn anh Hoành đã bình giải.

  Em thấy nổi bật qua câu chuyện này có lẽ là chữ “Yêu người”.

  Liên hệ với thực tại, cùng là có bão nhưng báo chí đưa tin VN vẫn họp Quốc hội với chủ đề về cá nhân ông Tâm hơi bị nhiều trong khi nước Mỹ lại ngừng các hoạt động tranh cử để cứu người.

  Mong sao vài người có quyền, có tiền ở VN đọc được bài viết này để thay đổi thái độ rồi làm được điều gì đó với tâm “yêu người vô điều kiện”.

  Em Thắng.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s