Bài Văn Tả Cây Mai Nhân Dịp Xuân Về

Mấy tuần trước, khi tôi đang lặt lá Mai, bé Út (Hồng Ân, 3 tuổi) hỏi “tại sao?”. Tôi trả lời lặt lá đi cho Mai ra hoa. Bé cũng muốn lặt lá và sau vài lần thử tay nghề bằng cách bứt lá, tôi phải nói ngay rằng con làm vậy cây Mai đau. Bé hiểu ra và thì thầm xin lỗi cây Mai, còn dỗ dành ráng chút cho có hoa, rồi cẩn thận lặt ngay cuống từng chiếc lá. Tôi chợt nhớ bài văn tả cây Mai dịp Xuân về do chị Hồng Phúc của bé viết năm lớp 6:

“… Cả nhà vui vẻ quây quần bên cây Mai để lặt lá. Em làm theo lời mẹ dạy, chú ý lặt đúng cách từng chiếc lá, tưởng tượng như đang mở từng chiếc cửa sổ tí ti trên thân cây …”.

Tết này, mẹ gửi bài văn tả cây Mai của chị Hồng Phúc lên ĐCN và sẽ đọc cho Hồng Ân nghe nhé (vì con còn chưa biết chữ mà)

Mùa xuân đã về. Chẳng thua gì miền Bắc với hoa Đào sặc sỡ, miền Nam cũng tưng bừng đón Tết với hoa Mai rực vàng. Mai từ lâu đã trở thành một hình ảnh không thể thiếu trong ngày Tết, Mai – loài hoa đặc trưng của miền Nam- mang một bổn phận thiêng liêng là đem hết vẻ đẹp của mình làm đẹp cho miền Nam, cho đất nước trong những ngày xuân về.

Nhà em có một cây Mai. Ngày thường, Mai đứng một mình trong góc vườn, lặng lẽ giữa bao nhiêu là Quỳnh Anh, Lan, Cúc, Vũ Nữ… Ấy vậy mà Mai vẫn ung dung, thản nhiên lớn lên với dáng vẻ đơn sơ và giản dị. Cây Mai cao hơn em đến hai cái đầu. Nó khoác trên mình một chiếc áo xanh đậm điểm vài bông hoa vàng hoe.

Đến rằm tháng Chạp, Mai được đem ra giữa sân nhà. Nó bắt đầu được chú ý đến. Mai được mọi người chăm sóc, bón phân, tỉa cành và đặc biệt lặt lá – một công việc mà em rất thích. Vào sáng Chủ Nhật, cả nhà em vui vẻ quây quần bên cây Mai để lặt lá. Em làm theo lời mẹ dạy, chú ý lặt đúng cách từng chiếc lá, tưởng tượng như đang mở từng chiếc cửa sổ tí ti trên thân cây cho những nụ hoa mở mắt hé nhìn trời đất.

Khi tất cả những chiếc lá đã rời cành mẹ, cây Mai trở nên trơ trụi, khẳng khiu. Những cành cây tia ra như những nét phác thảo bằng bút kim của một bức tranh. Nhưng chính sự trơ trụi ấy lại mang một vẻ háo hức và tưng bừng, đem đến cho mọi người cảm giác mùa xuân về.
Không phụ lòng người chăm sóc, không để cành phải đợi lâu, những nụ hoa li ti đã bắt đầu xuất hiện. Thân cây trơ trụi được tô điểm bằng những chấm xanh non của mầm hoa, mầm lá.
Gần đến Tết, những nụ hoa lớn lên, phình tròn, nhõ bằng chiếc móng tay út. Nhìn cây Mai như có hàng trăm con bọ xanh âu yếm bám chặt vào cành, cố gắng làm đẹp cho cây và hứa hẹn một sự đơm hoa rực rỡ ngày Tết

Tết tới, Mai được đặt chễm chệ ở một vị trí trang trọng trong nhà. Mọi người lo đi sắm đồ Tết, chẳng để ý đến Mai nhiều. Hôm mồng Một Tết, mọi người vui vẻ trong những bộ đồ mới. Đến lúc này, nhìn qua cây Mai, ai cũng ngạc nhiên khi thấy nó cũng đã sẵn sàng trong bộ trang phục truyền thống của mình. Mai phủ hắp người một chiếc áo vàng rực rỡ của hoa, điểm thêm vài màu xanh non của lá. Chúng em trang trọng treo những lời chúc “ An khang thịnh vượng”, “ Vạn sự như ý”, … và những bao lì xì lên cây, chia sẻ lời chúc năm mới với loài hoa tuyệt đẹp này. Vậy là chiếc áo vàng của Mai còn được điểm những món đồ trang sức màu đỏ, thể hiện may mắn và tình thương yêu

Hoa Mai vàng tươi, rất đẹp. Cánh hoa mềm, mịn như nhung. Nhưng chỉ sau một vài ngày, những cành hoa ấy héo dần và từ từ rời cành xuống điểm tô cho đất. Đất trong chậu đầy một màu vàng của cánh Mai.
Hoa Mai rụng đi nhường chỗ cho những nụ hoa con con bung mình hé nở. Những cái nụ xanh be bé, điểm vài màu vàng ở đỉnh. Chúng em thay nhau đoán xem đâu là nụ hoa, đâu là nụ lá, nụ nào nở trước, nụ nào nở sau. Những chiếc nụ lá không được quan tâm nhiều nhưng vẫn hồn nhiên nở cánh trước cả nụ hoa

Sau tết, Mai vẫn cố gắng thể hiện hết vẻ đẹp còn lại của mình, hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng được giao. Dưói đất, hoa vàng rụng nhiều. Trên cây, lá xanh lớn lên . Hết Tết, hết mùa hoa Mai, đến lượt lá đua nhau trang trí cho cành. Mai lại khoác lên mình chiếc áo màu xanh thẫm.
Mai cũng “ điệu” như con người, cứ đến Tết là xúng xính trong bộ quần áo đẹp. Mai như một người bạn quen thuộc, chia sẻ ngày Tết với mọi người. Mai gắng sức mình tô đẹp cho ngày Tết. Mọi người quan tâm, làm đẹp cho Mai. Em yêu Mai, gia đình em yêu Mai, miền Nam này yêu Mai, cả đất nước Việt Nam cũng yêu Mai. Cây Mai- biểu tượng của may mắn, vui vẻ và hạnh phúc.

Hồng Phúc viết năm lớp 6 ( 2 năm trước )

Một suy nghĩ 23 thoughts on “Bài Văn Tả Cây Mai Nhân Dịp Xuân Về”

 1. Đọc xong bài văn của Hồng Phúc, cô có thể nói với mẹ Phương Thảo và con gái Hồng Phúc rằng:

  “Mẹ nào con nấy”

  Hồng Phúc tả cây Mai hay quá, đặc biệt với tâm ý của một trò nhỏ lớp 6.

  Cô cũng thích thú với chuyện trò của hai mẹ con em khi lặt lá Mai.
  Thú vị bởi cách em dạy con chớ làm đau cây Mai và lời thì thầm xin lỗi, dỗ dành Mai của bé Hồng Ân lên ba, dễ thương và hồn nhiên quá.

  Bài văn tả Mai và câu chuyện bên cây Mai của em và con em ý nghĩa lắm.

  Cám ơn mấy mẹ con Phương Thảo . Chúc cho Mai của em, của cô và của mọi nhà cứ đẹp mãi thế.

  Xin gõ ra đây những câu thơ về Xuân, về Mai của Thiền sư Mãn Giác mà cô rất yêu thích :

  Cáo Tật Thị Chúng

  “Xuân khứ bách hoa lạc
  Xuân đáo bách hoa khai
  Sự trục nhãn tiền quá
  Lão tùng đầu thượng lai
  Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận
  Đình tiền tạc dạ nhất chi mai.”

  Bản dịch của Ngô Tất Tố:

  Xuân đi trăm hoa rụng
  Xuân đến trăm hoa cười
  Trước mắt việc đi mãi
  Trên đầu già đến rồi
  Ðừng bảo xuân tàn hoa rụng
  Ðêm qua sân trước một cành mai

  HAPPY NEW YEAR

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI CANH DẦN

  Thích

 2. cám ơn cháu Hồng Phúc, bài văn tả cây mai của cháu dễ thương lắm. Đọc văn mà tưởng vừa được mẹ cháu mang biếu cành mai do chính cháu trẩy lá, chăm tưới vậy.

  Chúc mừng năm mới cả nhà chị Phương Thảo nhé

  Thích

 3. Nhỏ dễ thương! Những viên kẹo ngọt ngào ơi!!
  Thật vui khi dạo vườn được gặp cả hai mẹ con trong ngày đầu năm hứa hẹn bao điều tốt đẹp nè!
  Mến chúc em cùng gia đình một năm an lành thịnh vượng nha! Chúc em luôn mãi như những viên kẹo ngọt ngào…
  😛

  Thích

 4. Wow, Hồng Phúc viết văn siêu quá siêu. Nếu cứ viết thế thì khoảng 20 tuổi là đã có thể thành văn sĩ nổi tiếng rồi. Hồng phúc chịu khó viết nhé 🙂

  Thích

 5. Xin chào cả nhà, các đọc giả mới và cũ, đặc biệt là các anh chị Admin của DCN.

  Hôm nay Công ty em mới khai trương và theo đó em mới thoát ra khỏi cái lu bu của những ngày Tết ở nhà mà “khai bút” đầu xuân :).

  Năm nay nhà em có một cây Đào được tặng, thay chỗ của cây Mai hằng năm. Hồng Phúc (người viết bài văn) cứ nhắc hoài đó là chỗ của cây Mai, nhưng dù sao cũng rất welcome cây Đào vì Hồng Phúc họ Đào.

  Những ngày này Mai hay Đào đều đã trút hết bông, nhường chỗ cho những chồi lá xanh non, ráng níu kéo dư âm những ngày Tết cho cành Mai, cành Đào và mọi người. Mẹ Thảo và Hồng Phúc xin được là những chồi lộc xanh non gửi tới mọi người một mùa xuân mới, một năm mới an lành và tràn đầy yêu thương.

  Rất cảm kích tình cảm của mọi người đã dành cho bài viết của Hồng Phúc.

  Mẹ Thảo – Hồng Phúc.

  Thích

 6. Nói nhỏ với mọi người : trong tuần qua có 785 lượt xem bài của Hồng Phúc .
  Wow.
  Mình rất happy với cả 2 mẹ con nhà Thảo nha.

  Mong các bạn sáng tác nhiều và vui đọc

  😛 😛

  Thích

 7. Mong các thầy cô, và bố mẹ, thấy có bài văn bài thơ nào của các em hay, thì giới thiệu lên ĐCN, để mọi người vừa thưởng thức vừa lên tinh thần 🙂

  Thích

 8. Cám ơn Cô đã cho biết một thông tin thú vị về số lượt người xem. Em không chắc đối tượng xem bài là những ai, phụ huynh hay học sinh, nhưng có một điều có thể chắc chắn là người đọc không chỉ đọc bài “Cây Mai ngày Tết” mà là đang bước chân vào Vườn Chuối, nơi có nhiều điều hay, tích cực và hấp dẫn xung quanh cây Mai.

  Phúc cũng không thường xuyên lên mạng lắm. Mãi đến hôm qua mới vào xem lại bài mình và không cho em post thêm bài của Phúc vì Phúc bảo mẹ đã chọn bài hay nhất, những bài kia sẽ bị chê là không hay bằng.

  Bài này Phúc được Cô giáo phê “Khá lắm” và cho điểm 9.

  Mẹ Phúc cũng chờ xem và chia sẻ với các bậc thầy cô, phụ huynh các bài viết của học sinh theo lời động viên của anh Hoành.

  Mến chào.

  Thích

 9. Mình cug~ tên là Hồng Phúc(nữ).Văn của bạn hay lắm.Mình tìm wá trời lun mà ko thấy bài văn nào hay như bạn.Mà chắc là bạn lớn hơn mình nhìu!! ^^Mình đang tham khảo bài cây mai của bạn để viết một bài văn hay như văn tả cây mai của bạn vậy!!! Cảm ơn bạn nhìu lắm ,có j` thì bạn đang lên thêm mấy bài nữa để mình tham khảo nhé ,hay hoặc dở j` mình cũng đọc .Cảm ơn bạn nhìu
  Chúc gia đình bạn lun vui vẻ,lun hạnh phúc

  Thích

 10. Gửi cháu Hồng Phúc (Nguyễn),

  Cháu đã xác nhận suy đoán của cô về việc tại sao bài này có số lượt người xem cao thế. Vì là đang mùa học sinh khối 6 có đề bài văn tả cây mai dịp xuân về và các cháu lên mạng tìm bài tham khảo phải không. Cô hoàn toàn không hình dung điều này khi post bài văn của Phúc. Tuy nhiên, mọi người gặp nhau đây là một cái duyên, và một cái duyên dễ thương là cháu cũng tên Hồng Phúc (đừng nói em cháu cũng tên Hồng Ân nha :)).

  Và tuy nhiên, cô mong rằng không có quá nhiều trò trong một lớp, một trường tả cùng một cây Mai như thế :).

  Cô nói thêm cho cháu biết là Phúc học văn từ nhỏ đến giờ không có một quyển văn mẫu nào vì sợ bị phụ thuộc ít nhiều vào câu chữ, ý tưởng trong đó. Cho nên, từ những năm cấp I, nếu phải chuẩn bị cho một bài văn nộp vào hôm sau thì đêm hôm trước Phúc luôn phải thức rất trễ, có khi là ngồi ngoài sân một mình để suy nghĩ, cảm nhận và sắp xếp ý tưởng. Và ý tưởng không phải lúc nào cũng đầy đủ và như ý. Có khi đến hạn nộp bài mà Phúc nhà Cô nhăn nhó bó tay vì hầu như trống rỗng, chứ ý tưởng như mớ bòng bong thì cũng đã quý, chỉ cần sắp xếp lại thôi.

  Năm Phúc còn học cấp I, có một bài văn tả cây nguyệt quế trong vườn nhà Phúc mà các cô đã chuyền tay nhau đọc trong hội đồng chấm thi vì nó khác biệt và tình cảm. Sau này ráp phách lại mới biết là của Phúc. Cô chủ nhiệm có chia sẻ với mẹ Phúc thế. Mẹ và Phúc rất sung sướng vì đem được đến cho các cô giáo những giờ phút thư giãn ngọt ngào trong giờ chấm bài như thế.

  Thêm một điều này, cho dù là viết gì, ở đâu, dấu chấm, phẩy của mình cũng phải đúng vị trí, đặc biệt là trong khi đánh máy tính. Câu là thành phần cơ bản của một bài văn vì thế không được “run rẩy” khi chấm phẩy. Cô nghĩ điều này không khó, chỉ cần chú ý để chuyển đến người đọc những ý nghĩa tròn trịa và đầy đủ nhất của câu. Cháu đồng ý không?!

  Mến chúc cháu và các bạn học sinh một năm mới đầy đủ vẻ đẹp như cây Mai trong bài nhé, và đặc biệt là thành công trong môn Ngữ Văn – Tiếng Việt.

  Phương Thảo (Mẹ Hồng Phúc).

  Thích

 11. Cô đã từng xem những tranh do Phúc vẽ khi còn học mẫu giáo được treo trên bàn làm việc của Mẹ Thảo, Cô đã ngưỡng mộ tài năng vẽ của Phúc rồi, bây giờ đọc thêm bài văn tả cây mai mới biết Phúc còn nhiều tài năng khác nữa. Cố gắng Phúc nhé “có chí thì nên”.

  Thích

 12. Bai van nay cung hay, nhat la doi voi 1 hs lop 6 nhu em Phuc, em la hs lop 7, hom nay len mang xem cac em hs lop 6 ta cay mai nhu the nao. Em thay rang loi van cua em Phuc sac sao, nhung em Phuc can cho 1 so bai tho ve cay mai ngay tet o MB hoac TB thi hay hon vi hoi lop 6 co Phuong o THCS Bo Tuc co day nhu vay nen em bo sung de sau nay em Phuc lam van hay hon va bay buom

  Thích

Bình luận đã được đóng.