Không nên đòi hỏi quá nhiều về tình yêu

Khi mới bắt đầu yêu cảm giác ban đầu của bạn là gì? có phải, đó là một chút ngại ngùng pha lẫn sự hấp dẫn lẫn tò mò, một chút nhớ, một chút mong, một chút hạnh phúc .. vì cuối cùng bạn đã không còn cô đơn, lẻ loi nữa. Bạn cảm thấy ấm lòng vì bạn biết luôn có người nghĩ và nhớ về bạn…
love
Nhưng sau khi đã có thời gian để tìm hiểu nhau rồi thì mọi việc sẽ thay đổi thế nào đây?…. bạn bắt đầu phát hiện ra những khuyết điểm của người đó… rồi một loạt những vấn đề rắc rối nối đuôi nhau xảy ra…bạn cảm thấy buồn phiền, thấy mệt mỏi, cuối cùng là gì …có thể bạn sẽ muốn chạy trốn khỏi những lời thề thốt của mình, muốn nói rằng chúng ta hãy chia tay nhau đi…

Có người nói “yêu” giống như việc bạn nhặt môt viên đá vậy, ai cũng muốn nhặt được viên đá phù hợp với bản thân mình, nhưng biết đến bao giờ mới nhặt được viên đá mà bạn thấy hợp đây? liệu đó đã thật sự là viên đá mà bạn luôn mơ tưởng chưa?…Và cứ cho là bạn đã tìm được người phù hợp với mình, nhưng liệu bạn có phù hợp với người đó không? …

Thật ra, theo tôi nghĩ tình yêu nên ví với việc khi bạn mài một viên đá thì đúng hơn, có thể khi mới nhặt được viên đá đó bạn cảm thấy không được vừa ý cho lắm, nhưng bản tính của con người là luôn có sự co giãn, rất nhiều việc là có thể thay đổi được. Chỉ cần bạn có tấm lòng, có dũng khí, thì việc giữ gìn và mài dũa viên đá của riêng mình sao cho vừa sáng, vừa nhẵn nhụi lại là việc thiết thực hơn nhiều so với việc lúc nào cúng phải đi khắp các nơi để tìm cho mình một viên đá phù hợp phải không?

Bạn đã bao giờ quyết tâm mài viên đá của riêng mình chưa? Bạn có muốn thử những điều tôi vừa nói không?

Tôi còn nhớ có người nói với tôi rằng: Khi uống rượu, say khoảng 6 phần là lúc con người cảm thấy thoải mái nhất. Hoặc khi ăn cơm, bạn no khoảng 7 phần cũng là lúc bạn sẽ cảm thấy dễ chịu nhất. Nếu bạn tiếp tục ăn nữa, rất có thể bạn sẽ cảm thấy bị đầy bụng, và tất nhiên bạn sẽ mất đi cái cảm giác thú vị của bữa ăn. Cũng giống như việc khi bạn yêu một ai đó, bạn chỉ nên yêu người đó khoảng tám phần là vừa đủ, còn lại hai phần nên dùng để yêu bản thân mình. Nếu như ban yêu người đó quá nhiều, rất có thể bạn sẽ tạo cho người đó một áp lực rất lớn, và tự tạo cho bản thân mình những đau khổ, sự dằn vặt không cần thiết, thậm chí điều đó còn làm mất đi mùi vị tình yêu của chính hai người.

Vậy thì phải yêu thế nào mới là đúng đây?
love1
Thực ra mỗi người đều có một cách nhìn nhận về tình yêu riêng, nhưng tôi nghĩ rằng khi yêu một người nào đó bạn cần:

Cần phải biết người đó thường làm những gì, suy nghĩ điều gì, thích cái gì, ghét cái gì…có nghĩa là biết cách quan tâm đúng mức, đôi lúc chính bạn cần phải nới lỏng, và tạo cho người đó có được khoảng không riêng của chính mình.

Khi làm việc gì đó sai bạn cần phải biết nói lời xin lỗi, đồng thời phải biết tỏ lòng cảm ơn với người đó.

Cần phải biết nhận lỗi và cũng cần phải biết sửa chữa lỗi lầm của mình.

Cần phải gần gũi, quan tâm chăm sóc người đó, đồng thời cũng cần phải biết lượng thứ với lỗi lầm của người đó.

Và bạn hãy nên nhớ rằng, tình yêu…
love2
Là biết chấp nhận, nhưng không có nghĩa là chịu đựng.

Là khoan dung, nhưng không có nghĩa là dung túng.

Là giúp đỡ ủng hộ, nhưng không có nghĩa là chi phối.

Là sự an ủi, chứ không phải sự chấp vấn.

Là sự thổ lộ, chứ không phải là sự lên án.

Là khó có thể quên được, chứ không phải là sự lãng quên.

Là sự hòa nhập giữa hai con người, chứ không phải là khai báo bắt buộc.

Là biết hài lòng với những gì người đó đem lại cho bạn, chứ không phải là yêu cầu bao nhiêu thì đủ.

Có thể là lãng mạn, nhưng không nên lãng phí.

Có thể cầm tay người ấy bất cứ lúc nào, nhưng đừng nên tự tiện rời bỏ người đó.

Và…. là gì nữa đây các bạn? Hãy giúp mình suy nghĩ để tình yêu của chúng ta được hoàn thiện hơn nhé.

Kiều Tố Uyên

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Không nên đòi hỏi quá nhiều về tình yêu”

 1. ừ, Uyên, chí lí lắm! Mài viên đá của mình cho đẹp thì thiết thực hơn nhiều việc lang thang tìm một viên đá mình cho là phù hợp.
  Việt Nam mình có câu” áo rách khéo vá hơn lành vụng may” nghe cũng ác liệc phải không Uyên?
  Với mỗi người có một cách, với anh thì những suy nghĩ thô mộc ấy có giá trị làm bền vững gia đình đó Uyên à.
  Anh thích những bàn luận của Uyên trong bài lắm!
  Thích nhất cái câu ” là khó có thể quên được chứ không phải là sự lãng quên”!
  Cho anh góp thêm chút xíu” là khó có thể quên được chứ không phải là chẳng thể lãng quên”!
  Chào Uyên một sáng tươi hồng!

  Thích

 2. Chào Uyên! Thật hay Uyên à! Cảm ơn em về giá trị trong cuộc sống hãy biết làm đẹp hơn những gì mình đang có. (Là biết chấp nhận, nhưng không có nghĩa là chịu đựng) Chị rất thích câu này! cảm ơn em! chúc em ngày ấm áp!

  Thích

 3. Chị Uyên viết bài nào cũng thật nhẹ nhàng mà có giá trị thật sâu sắc! Và cách truyền tải của chị thật tinh tế, tương tác rất cao với người đọc!
  Em thích bài này của chị lắm, về tình yêu thì hẳn ai cũng thích rồi. Nhưng để giúp chị suy nghĩ về tình yêu thì chắc là em chưa phù hợp, cả về lứa tuổi lẫn kinh nghiệm về tình yêu hihi!
  Cám ơn chị rất nhiều, một bài viết hay cho những ngày cuối tuần thật lãng mạn! Chúc chị luôn xinh đẹp và hạnh phúc với tình yêu đích thực của mình nhé!
  PS: Nói thế chứ em chưa rõ chị có “ai kia” chưa nữa 😀

  Thích

 4. Nghe Tố Uyên nói yêu là phải “mài mài”, Thảo đang suy nghĩ không biết mài ai, mài người ta hay mài mình. Nếu là mài bản thân mình thì Thảo cũng cùng ý kiến vậy.

  Cái thuở còn say yêu (chưa cưới), Thảo cũng vất vả chuyện giận hờn người yêu suốt (chẳng ai giận mình, chỉ có mình giận người ta). Tự giận, rồi tự mệt, rồi tự xin lỗi, cho đến một ngày tự ghi xuống một mảnh giấy như vầy: “Không phải có anh để giận để hờn mà để trọn đời nâng niu, gìn giữ những gì mình có được”. Tờ giấy nhỏ này vẫn còn trong tủ đến nay. Có thể nhờ cái “bùa” này mà tình nghĩa vợ chồng nó “an” đến giờ. Cũng có những lúc nó chạy loạng choạng cho tới lúc mình soạn tủ, nhìn thấy tờ giấy cũ và tự điều chỉnh cái “bệnh” của mình.

  Với tuổi teen, mình nghĩ chứ love, as you were a child (Noa), cũng hãy đòi hỏi, yêu cầu, hờn giận nhừng đừng làm quá, …. Cũng phải trải qua những vị chan chát, chua chua mới cảm nhận được hết cái ngọt ngào của Tình Yêu.

  Nếu giờ được quay lại yêu từ đầu, mình cũng sẽ “nếm” đầy đủ lại như vậy :).

  Thích

 5. Hi, chao ca nha.
  Em xin thong bao voi moi nguoi la hom nay em vua moi di leo nui ve nhe. Mac du tu cho em o den ngon nui Nhac Loc khong xa la may, nhung day la lan dau tien trong suot nam qua long quyet tam chinh phuc dinh nui cua em moi thang noi cai benh luoi, keke. Di choi ve vui lam CACC a, em da nhat duoc rat nhieu la phong do, moi toi truoc khi di khong kip sacpin nen chup duoc co vai cai thi may da tat ngom, hichic chac de dip khac thi khoe ca nha sau nhe.
  @ anh Ai
  Hi hi anh Ai oi, dung la cau anh sua cho em ro y hon rat nhieu day, cam on anh Ai nhieu nhe.
  A ma anh Ai thay em da du tieu chuan de yeu chua anh?
  @anh Hoanh&anh Hien
  E cam on hai anh nhieu nghen 😀
  @chi Tam
  Chi oi mot nguoi phu nu biet chiu dung se lam cho gia dinh duoc em am, nhung mat xau cua no la se lam cho ban than ho luon phai chiu thiet thoi, ca doi song vi chong vi con ma quen di mat chinh minh…do la con chua ke neu ho gap phai nhung duc ong chong song ko biet dieu thi ‘su chiu dung” lai la cai nen de cho cac duc ong duoc hoanh hoe…vi vay em nghi chung ta nen dinh nghia cho ty la su chap nhan thi se cong bang hon chi nhi? 😀
  @Thao Vi
  Vi oi, anh chang trong mong cua chi lap kin lam em a, van chua co chiu tho dau ra dau, vi vay ma chi van co tg ngheu ngao de chuan bi, nhung se co mot ngay nao do chi se loi anh y ra anh sang va bat anh y phai noi rang “anh yeu em rat nhieu”, keke 😀
  @Phuong Thao
  Dau tien la minh phai chuc mung ban da nay, chuc ban da co mot duc ong chong rat thuong yeu ban va khong biet gian ban la gi. Sau do la mung cho ban, mung vi ban da co la bua hieu nghiem cua rieng minh 😀
  Ma Thao nay, ca bai viet cua minh cung chang bang caii cau ma Thao viet vao to giay dau day, dung la doi khi cung can phai biet nhac nho ban than biet ha nhiet, chu khong cu gian cu hon hoai la met moi lam Thao nhi?
  Chuc vo chong Thao luon vui ve nghen 😀

  Thích

 6. Uyên à, một ngày vui phải không?
  Theo anh thì với tuổi của Uyên là chưa nên yêu đâu, lớn tí nữa thì mới chín chắn được Uyên à!!!

  Thích

 7. Hi chi Uyen,

  Bai viet cua chi hay qua, rat thiet thuc cho tat ca chung ta de giu duoc tinh yeu ben chat mai mai. Yeu dung la mot nghe thuat, vi ban chat tinh yeu von ich ki, ma su ich ki lai troi con nguoi ta lai va de lam mat di nhung cam xuc dep de luc ban dau.

  Em rat thich y “chi vua du thoi” :), hai nguoi cung chia se voi nhau khoang 7 phan, con 3 phan la nhung cai rieng nhu ban be, so thich rieng, cong viec, hoat dong xa hoi vv… nhu the cuoc song se co nhung dieu moi la va thu vi hon. Em cung nghi la trong tinh yeu rat can su bao dung, rong luong, bo qua nhung dieu nho nhat, cung khuyen khich nhau trong cuoc song. Nhung co le neu da la tinh yeu thuc su nguoi ta cung chi nhin thay nhung dieu dang yeu va khong muon lam gi khien nguoi khac buon chi nhi :). Em noi toan ly thuyet vay chu cha biet trong thuc te how it will turn out to be :-p

  E. Hoa

  Thích

 8. Hi, anh Ai
  Vay la thay giao da phan xet chua du tuoi de yeu roi hu? 😀
  Hom qua em di choi thay rat vui, di choi nhu vay phai co that nhieu ban moi thich anh nhi. Tren nui em co gap cac em teen 9X, co le la mot tap the lop thi phai, ho cung nhau nhay mua va hat dong ca nhon nhip lam anh a. Roi em va mot ban nu nua cung hat vang len, ma hat bang tieng viet nen nhung nguoi chung quanh chang hieu gi :D, doi luc hoi ham len mot chut lai thay vui that anh a.
  @ Khanh Hoa
  Hoa oi, goi minh la ban thoi, minh doan bon minh chac cung bang tuoi nhau day.
  Cam on Hoa da chia se voi minh nhe, chuc ban mot cuoi tuan that vui.
  KTU

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s