Phố Cổ Hội An

Phố cổ Hội An nằm cách Đà Nẵng 30km về hướng Nam, là một thành phố nhỏ bé, xinh đẹp dải mình trên bãi biển miền Trung nổi tiếng với tên gọi China Beach.

hoian3

Thành phố lịch sử này được du khách biết đến khoảng nửa cuối thiên niên kỷ trước, lúc Hội An còn là một trong những hải cảng bậc nhất ở Đông Nam Á, thu hút các thương gia từ Nhật, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Hà Lan và cả Ả Rập. Chẳng lâu sau, cánh lái buôn đã tận dụng lợi thế cảng biển này, xây dựng một đô thị kiên cố, và Hội An đã trở thành tuyến hàng hải quan trọng nối liền eo biển Melaka và Macao suốt một thời gian dài đấy.

Hội An rất nổi tiếng trong các bức vẽ của Bùi Xuân Phái, họa sỹ tài danh của Việt Nam. Những tác phẩm nghệ thuật này gợi ta nhớ về những nét xưa cũ của một đô thị cổ ven sông, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1999. Thật là chẳng khó để hình dung một phố thị cách đây ba hoặc bốn trăm năm, buôn bán tấp nập và từng ở thời kỳ phồn thịnh về kinh tế văn hóa.
Ngoài những giá trị văn hóa qua những kiến trúc tinh hoa, độc đáo như khu phố cổ, chùa chiền, đình đền, giếng, cầu Nhật, thương cảng, chợ… Hội An vẫn còn giữ lại vô vàn giá trị văn hóa phi vật thể. Cuộc sống thường nhật của người dân phố cổ với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hoá đã và đang được bảo tồn và phát huy, cùng với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, các làng nghề truyền thống, những món đặc sản địa phương… Tất cả những điều này làm cho Hội An ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương.

hoi%20an%20shop

Thời điểm tuyệt nhất để du lịch Hội An là vào những ngày mùng một hay ngày rằm, đặc biệt là Tết Trung Thu hằng năm. Cả phố cổ ngập chìm trong sắc màu của lồng đèn giấy treo dọc hai bên đường, mài nhà và ngõ hẻm, và du khách cảm thấy như đắm mình trong khu phố đầy màu sắc huyền ảo lúc về đêm.
Dù Hội An hiện vẫn lưu giữ những nét lịch sử cổ xưa, nhưng ngành kinh doanh nơi đây vẫn hầu như gắn liền với hoạt động du lịch, và ngày càng nhiều du khách đến thăm tìm lại nét phục hưng xưa chốn phố cổ yên bình này.

Click vào các links dưới đây để xem chùm ảnh Hội An

Phố cổ Hội An

Sắc màu Hội An
.

THE ANCIENT TOWN OF HOI AN

Ancient Town Hoi An, located 30km south to Danang, is a little but beautiful town on the central coast which is well-known as China Beach.

The historic town has been known to travelers since at least the middle of the last millenium, when it was one of the Southeast Asia’s leading ports of call for merchants from Japan, China, Portugal, Neitherlands and even Arabia. Then these traders took advantage of the port’s facilities, made a formidable town, and Hoi An became an important sealine linking Melaka and Macau during that time.

hoian04

Hoi An is very renowned in the paintings by Bui Xuan Phai, a very talented Vietnamese artist. These artworks remind us of the far-away traits of the riverside ancient town, acclaimed as a UNESCO’s world heritage site in 1999. It isn’t difficult to imagine the town of three or four hundred years ago, bustling with trade and enjoying its economic and cultural heyday.

In additon to cultural values through such unique, eclectic architectures as ancient quarters, pagodas, temples, wells, Japanese bridge, trading port, market…, Hoi An maintains no end of intangible heritage cultures. Towndwellers’ daily lives with their customs, habits, religious activities and traditional festivals have been preserved developed, together with dreamy landscapes, traditional trading villages and local specalties… All makes Hoi An an apealling destination for tourists from everywhere.

Hoi-an_Mai-ngoi

The best time to visit Hoi An is on the lunar first or middle days of months, especially annual Mid-Autumn Festival. All the town sinks into the colors of paper lanterns hung on the both side of the roads, roofs and alleys, and visitors feel like fascinated with the colorful and mysterious town by night.

Although Hoi An now retains its traditions and and histories, its trade is almost related to tourism and more tourists pay a visit to look for something of a renassaince in this peaceful town.

Quan Jun

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Phố Cổ Hội An”

 1. Hi Quân,

  Sáng nay Sàigòn bắt đầu tuần mới bằng một cơn mưa nhẹ. Bây giờ đọc bài viết về Hội An của Quân, tự nhiên chị nhớ mưa dầm đất Quảng ghê luôn!

  Chị đến Hội An lần đầu khoảng năm 1977, bằng xe đạp. Tụi chị đạp xe từ Vĩnh Điện (Điện Bàn, Quảng Nam, quê nội chị) đến Hội An để tắm biển Cửa Đại. Lúc đó biển Cửa Đại còn hoang sơ lắm. Vừa giải phóng xong, chẳng có ai chú ý đến du lịch. Đa phần du khách (tạm gọi là thế) đến Đànẳng tắm biển Mỹ Khê thôi (ngay cả Mỹ Khê cũng rất vắng). Cửa Đại thậm chí chưa có chỗ thay đồ tắm! Chị và các anh chị em họ phải thay đồ sẳn ở nhà. Đến Cửa Đại cứ việc để đồ đạc và xe đạp trên bãi vắng rồi tha hồ đùa giỡn! Mà sóng ở Cửa Đại mạnh lắm nhé. Lâu lâu nhìn lại, đã thấy mình bị sóng cuốn xa khỏi nơi để đồ đạc rồi.

  Tụi chị hay đạp xe lang thang trên phố cổ. Lúc đó chỉ thấy vắng vẻ, yên tĩnh chứ đâu biết đây là phố cổ đâu! Tụi chị hay đạp xe qua bên kia Cầu Chùa mua bánh ít lá gai. Nhưng thích nhất là dừng lại trên vĩa hè ăn một chén chè chí mà phù hay một chén tàu hủ gừng từ một gánh hàng rong. Vừa ngon, vừa đủ năng lượng đạp xe về lại Vĩnh Điện.

  Giờ, Hội An phát triển mạnh về du lịch lắm rồi. Bất kỳ lúc nào về Đànẳng, chị cũng xuống Hội An. Chỉ mất vài mươi phút đi xe. Cảnh quan từ Đànẳng về Hội An lại đẹp nữa, nhất là những bụi tre rợp bóng đường quê của những ngôi làng nhỏ xa xa. Thanh bình làm sao! Chị thích ghé thăm Chùa Ông, tuy chẳng có nhu cầu van vái điều gì quan trọng. Rồi ăn cao lầu ở quán gần chùa. Biển Hội An có một đặc sản là nghêu. Nghêu Hội An ngon và ngọt hẳn so với các vùng biển khác, theo như chị được giới thiệu và thấy đúng thiệt! Bãi biển Hội An đẹp, đi dạo buổi chiều tuyệt lắm. Hội An còn có bánh đập, ăn cũng vui và lạ (con gái chị rất mê món này). Có thể kiếm được vài cái áo hay hay và rất rẻ ở Hội An nếu chịu khó ghé vào các cửa hàng. Hội An nhận may đồ giao ngay trong vòng một ngày với giá cực rẻ, nhưng chị chưa có dịp thử qua, nên không biết chất lựợng thế nào 🙂

  Buổi tối ở Hội An đúng là tuyệt vời, như Quân đã giới thiệu. Trời dịu mát! Đi lang thang trên phố, ngắm đủ thứ đèn lồng từ bảng hiệu, logo và cách decord bên trong các cửa hàng, rất thích. Có thể mua đèn lồng (xếp được) làm quà cho bạn bè nữa. Ngắm các ngôi nhà cổ cả trăm năm tuổi. Nhiều nhà được sửa chữa thành cửa hàng, quán xá. Cũng nhiều nhà xuống cấp, nhìn thấy tiếc lắm!

  Oh, Quân ơi, máu du lịch của chị lại nóng lên rồi đây! Quân giới thiệu thêm nhiều vùng đất đẹp để chị có dịp đi du lịch trong kỷ niệm chút nha!

  Thích

 2. Quân!
  Anh cũng nhiều lần đến phố Hội, HA xưa nhất có lẽ là những ngỏ hẻm
  Những con đường chậm chạp chạy vào đêm.
  Bạn anh có câu thơ rất ngộ về Hội An:
  Thôi rồi, sáo đã sang sông
  Khỉ còn ngồi đó, người không thấy người!
  Quân vui nhé!
  Chị Yến!
  Hội An còn một đặc điểm nữa: Buổi chiều không thấy mấy cô gái ra đường! Giống mấy vùng ven ở Huế.
  Khi nào chị về Đà Nẵng, ghé Hội An nhớ cho Ái biết nhé.

  Thích

 3. Kiêm Yến và Tấn Ái ơi,

  Quân là cái chân đi từ ngày còn là sinh viên. Bây giờ chàng tuổi trẻ đang đi tour xa tít trên ngàn đã kịp thời nhắn gửi. Nhưng mình chắc chắn rằng chàng tour guide này chỉ vắng mặt 2 ngàythôi, còn hồn thì đang ở trên trang web này đó.

  Ái yên chí nhé: Mình có 1 thâm tình ở Hội An, khi nào mà đi với Yến được thì thế nào cũng về “ăn mừng nhà mới” của Ái, và diện kiến cô Tấm thảo hiền, Ghé thăm Trâm nữa.
  Chưa đi nhưng nghĩ đã thấy vui rồi? 🙂

  Thích

 4. Chào anh Ái,

  Chắc chắn rồi anh. Khi nào về Đà Nẵng, Yến sẽ ghé thăm anh và gia đình nhé.

  Anh Ái nói đúng. Hội An có nhiều ngõ hẻm nhỏ. Yến cũng có dịp lang thang trong mấy ngỏ hẻm rồi (nhưng chắc không nhiều bằng anh). Thỉnh thoảng vô tình thấy cửa hông nhà ai mở, thấy cả giếng nước ngay trong khoảng sân nhỏ giữa nhà, rất lạ!

  Còn chi tiết buổi chiều không thấy mấy cô gái ra đường, cả ở Hội An và ở Huế, Yến không nhận ra. Khi nào có dịp, Yến phải để ý mới được. Cũng hay quá anh hả? Có phải vì các Mẹ hơi bị khó, cấm con gái không lý do chính đáng thì không được bước chân ra khỏi ngõ không anh?

  Chúc anh ngày nắng đẹp nha 🙂

  Thích

 5. Huệ ơi,

  Em nhớ câu chị nhắc em: mỗi năm phải đặt chân đến một vùng đất mới. Nếu được về phố Hoài với chị, thì tuy đất cũ nhưng sẽ có nhiều kỷ niệm mới. Sẽ được cùng chị đi thăm những người mà em chỉ nghe danh, chưa biết mặt! Trong đó nhất định là có anh Ái và cô Tấm của anh, có Thùy Trâm …

  Nghĩ tới đã thích rồi, phải không chị?

  Thích

 6. Hi Quân, Huệ, Tấn Ái, Yến,

  Nghe mọi người nhắc về Hội An làm cho chị cũng nôn nóng theo luôn. Cách đây 3 năm chị dẫn mấy đứa con về thăm VN từ Nam ra Bắc. Trên tuyến đường có ghé ngang Hội An. Mấy mẹ con chị chẳng hề biết gì về mấy ngỏ hẻm nên không chú ý. Chỉ có dạo chơi dọc suốt con đường phố chính mà thôi. Tụi chị đi bằng xe từ Huế, vào đến Hội An tụi chị bị thu hút ngay bởi dòng sông. Dòng sông thật đẹp với phong cảnh thuyền bè dẫn đến cây cầu cổ có nóc ngói với nhiều màu sắc. Đẹp đến nổi mấy mẹ con chị mổi khi nhắc đến phố cổ Hội An là ai cũng nhắc về phong cảnh dòng sông khi xe tiến vào thành phố. Kế đến là nhắc về kỷ thuật nuôi tằm lấy tơ mà mấy mẹ con chị đã được hướng dẫn thăm quan từ đầu đến cuối. Nếu như mà chị được mọi người dẫn đi chơi lại Hội An để tìm hiểu thêm về thành phố cổ này tí nửa thì hay biết mấy nhỉ :-)?
  Bình An và Sức Khoẻ đến mọi người 🙂

  Thích

 7. Wow, chào anh chị và cô chú đã comment bài viết cho Jun, thật là thích quá đi mất, nhưng Jun sắp bắt đầu chuỗi ngày tháng bận rộn lại rồi. 😀
  Hình như là Jun có duyên với Hội An hay sao ý, nhưng chả bao giờ được ở lại HA lâu cả. Jun chỉ thích ngắm cuộc sống của người dân phố cổ lúc sáng sớm, đi dạo ban đêm ở khu phố đi bộ, có món Cao Lầu gì đấy mà Jun vẫn chưa quen (ai dân Quảng gốc thì giới thiệu cho Jun món này nhé).
  HA bây giờ cực kỳ đông đúc và tấp nập lắm, và đây cũng là một trong những nơi có mật độ dân số đông so với cả nước. Mật độ dân số tại khu vực phố cổ thuộc vào loại cao nhất nước với 12.000 người/km², cao nhất là phường Minh An chỉ với diện tích 0,65km2 nhưng dân số lên đến 6.789 người.. Nguyên nhân khiến mật độ dân số tự nhiên và dân số cơ học ở khu vực phố cổ Hội An tăng cao là do hoạt động kinh doanh buôn bán tại các khu phố chính đã thu hút một lượng lớn người buôn bán từ các nơi đến. Một số khu vực của phố cổ có đến 85% người bán hàng không phải là cư dân Hội An gốc.
  @ Chị Yến: Đúng dân Quảng đây rồi mà em không biết, lần sau có viết bài về Quảng Nam là em phải spam cho chị trước tiên mới được!!!Đi xe đạp ở Hội An là sở thích của em ý chị, nhất là buổi chiều, nhưng em chưa có dịp đạp xe đi xa để vui thú nhiều nơi như chị, nghe chị kể mà thèm quá.
  Trước đây em cũng đâu biết Hội An thế nào đâu, chỉ biết là thị xã nhỏ bé này (cùng với Hà Nội) có trong tranh của họa sỹ Bùi Xuân Phái, thích ngắm Fái Fố với những mái ngói liêu xiêu (nhưng hè HA cũng nóng lắm, em không chơi), ngõ hẻm yên bình, dòng sông chiều phẳng lặng… dần dần cái tên Hội An như ngấm vào trong đầu, dẫu nơi đây không phải là quê hương, nhưng mỗi lần cất lên thì Hội An nghe thân thương vô cùng…
  Hội An cũng là một trong những thiên đường du lịch của Việt Nam, là một trong những tour không thể thiếu khi du khách đặt chân lên mảnh đất hình chữ S này. 
  @ Cô Phượng: Khi nào cô về Việt Nam thì có nhiều người volunteer lắm đấy, ngoài cảnh đẹp và những điều thú vị cô kể ra, Hội An còn nổi tiếng với cooking class (hình như du khách nào cũng tham gia lớp này thì phải) đông vui và nhộn nhịp lắm cô à, thích nhất là được tận tay thưởng thức món ăn mà mình chế biến (có người hướng dẫn mình đi chợ, chọn đồ ăn luôn), thích không thể tả!!!
  Khách du lịch thích nhất là mua Áo Dài và Lồng Đèn khi đến phố cổ Hội An, có thể nói rằng HA là một trong những nơi may Aó Dài tuyệt nhất ở VN cô à (con nghe du khách đồn vậy, chứ con cũng chưa mua bao giờ), may cũng có khoảng vài tiếng đông hồ cô à, khi nào về Việt Nam cô nhớ ghé Hội An sắm một bộ (không, phải vài bộ) áo dài cô nhé!
  À cái cây cầu đẹp đẹp mà cô nhắc đén là Japanese Bridge ý,con thích kiến trúc của cây cầu ý, đấy là một trong những ấn tượng nhất của con khi đến Hội An cô à. Nhân tiện con gửi thêm cho cô và mọi người thông tin về Hội An (cả Japanese Bridge nữa cô à) qua một video clip từ Unesco mà con săn được trên mạng, cô và mọi người thưởng thức nhé:

  @Anh Ái: Hihi, chào anh, như vậy anh Áí cũng là người Quảng luôn à? Khi viết bài về Hội An em thích lắm! Nhưng mà em cũng không thấy có cô gái nào ra ven đường đi dạo gì cả?_?, hay là khi nào anh về HA rủ em ra với, nhỡ may có anh đi cùng em lại được thấy nhỉ+_+
  “Thôi rồi, sáo đã sang sông
  Khỉ còn ngồi đó, người không thấy người!”
  Hai câu thơ của bạn anh hay ghê, nghe rất cho là..vui, em phải mượn để chọc mấy con bạn em mới được^^.
  Mà khi nào anh và chị Yến phải kể cho em nghe thêm về món Cao Lầu, và một món gì nữa nhỉ (nhà bạn em cũng hay làm lắm), bánh bột lăn hay bánh lăn gì (đại loại là thế mà em không nhớ tên, em ăn được mấy khoanh thì phải) 😛
  @ Mx Huệ: Hội An đúng là khúc ruột miền Trung của VN, ai cũng có mối thâm tình ở ý, hikhik, còn em thì chẳng có. Em thích viết về HA lắm, ban đầu em định để dành cho Trung thu cơ, nhưng kiềm chế không được (em nghĩ nếu viết vào dịp ý chắc là “đụng hàng” nhiều lắm cô à). Hihi, em không ngờ là cô chú và anh chị có nhiều tình cảm đặc biệt và kỷ niệm gắn bó với HA như vậy. Em cũng nghe cô kể về Hội An rồi, lúc lớp mình học Translation ý, thấy cô kể về món Cao Lầu, mì Quảng mà bọn em ai cũng thèm, Mmmm…
  Hikhik, chẳng biết khi nào em lại rảnh để đi du lịch như lúc xưa nữa đây, nghĩ đến được vác balô một mình (hai hay ba mình cũng được cô à) đi khắp Việt Nam là em người em ngoe nguẩy hết cả lên, chắc là máu du lịch của em giống chị Yến rồi chị Yến ui!!!

  Thích

 8. Quân này,

  Lần nào đọc feedback của em cô cũng được một liều thuốc bổ, vì vui nhộn buồn cười, và cô cười y như hồi xưa nghe em phát biểu, cả lớp tranh luận. Lớp mình có mấy cây hề phụ họa nên cô và ccác bạn ai cũng cười hết cỡ. Cô nhớ rồi, hôm đó cô dạy bài Hội An, nên nói về các specialities mới kể về Cao Lầu, phải làm từ nước giếng Bá Lễ và ăn với rau sống Trà Quế khiến cả lớp chép miệng? Hồi đó cô nói với lớp khen em rất “dẻo miệng” 😀

  Trước hết, em sẽ được cô mời làm tour guide khi các bạn và thân hữu lên đây chơi, để được nghe em trổ tài. Còn khi nào đi xa hơn như Đà Lạt cô sẽ tính, sẽ plan đàng hòang, báo trước để còn chuẩn bị. 🙂

  À đọan video clip của em với những hình ảnh quen thuộckhiến cô nhớ Hội An lắm. Những năm 1986- 1988, từ Đà Nẵng cô hay về Hội An 2 tuần/ lần, và đều đi về qua cây cầu đó. Ngươi Hội An ít gọi là cầu Nhật Bản, ai cũng gọi Chùa Cầu. Nguyên nhân là đây theo Wikipedia:

  ” Chiếc cầu này được các thương nhân người Nhật Bản góp tiền xây dựng vào khoảng thế kỷ 17, nên đôi khi người ta còn gọi là cầu Nhật Bản, tuy kiến trúc đậm nét Việt Nam. Theo truyền thuyết, ngôi chùa được coi như là một thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật mamazu, khiến nó không quẫy đuôi, gây ra những trận động đất. Năm 1653, người ta dựng thêm phần chùa, nối liền vào lan can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, từ đó người địa phương gọi là Chùa Cầu.

  Năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu thăm Hội An, đặt tên cho chiếc cầu là Lai Viễn, với ý nghĩa là “bạn phương xa đến”.

  Theo niên đại được ghi lại ở xà nóc và văn bia còn lại ở đầu cầu thì chiếc cầu đã được dựng lại vào năm 1817. Ngôi chùa có lẽ cũng được dựng lại vào thời gian này.

  Cô hẹn với người thân ở Hội An, và các bạn cô ở ĐH Đà Nẵng rồi nhưng không biết có đến hẹn lại về được chăng!

  Thích

 9. Em thích Hội An lắm, mỗi lần vào quán café là thích ngồi chỗ treo mấy bức ảnh của Phố Cổ thôi, nghe bình yên đến lạ kỳ cô à. 🙂
  Hihi, lâu rồi em chưa thưởng thức lại món mỳ Quảng, hết bệnh xong chắc em phải làm vài tô để lên tinh thần quá :O
  Bonus: À, cô ơi, nếu có duyên thì chắc chắn sẽ gặp lại cô à, em tin vào câu này 😛

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s