Chọn Cách Sống

CHÚNG TA CHỌN CÁCH SỐNG CỦA MÌNH

Tất cả chúng ta đều sinh ra, sống, chịu đựng và từ giã cuộc đời
Điều phân biệt mỗi chúng ta là ước mơ
Dẫu những ước mơ của ta thuộc thế tục hay tinh thần và những gì ta làm để thực hiện ước mơ

Chúng ta chẳng chọn đời này để sinh ra
Chúng ta chẳng chọn cha và mẹ
Chúng ta chẳng chọn thời đại lịch sử, bản quán quê hương
hay hoàn cảnh xuất thân
Singing Flower Girl
Hầu hết chúng ta, chẳng chọn sự ra đi,
cũng chẳng chọn giờ và điều kiện tử biệt
Nhưng trong phạm vi của những gì không có chọn lưa, chúng ta CHỌN CÁCH MÌNH SỐNG

All men and women are born, live, suffer and die;
What distinguishes us one from another is our dreams.

Whether they be dreams about wordly or unworldly things,
and what we do to make them come about…

We do not choose to be born.
We do not choose our parents.
We do not choose our historical epoch, the country of our birth,
or the immediate circumstances of our upbringing.
We do not, most of us, choose to die; nor do we choose the time and conditions of our death.

But within this realm of choicelessness , We do choose how to live.

~ Joseph Epstein ~

SỐNG THẾ NÀO LÀ GIÁ TRỊ?

Bạn có đồng ý rằng sống một cuộc sống giá trị bao gồm việc thực hành các nguyên tắc đạo đức, điều này có nghĩa là bạn không chỉ làm tăng lên tối đa các lợi ích tinh thần và vật chất cho chính mình mà còn cho những người xung quanh?
Các nguyên tắc đạo đức xoay quanh một nhân cách đạo đức, và một nhân cách đạo đức rất cần thiết để làm cho thân và tâm thoát khỏi đau khổ và lo âu, sống điều độ, quan tâm đến bạn hữu và gia đình hơn các của cải vật chất, và sau cùng đồng thời quan trọng hơn cả là tư duy tích cực và hợp lý. Những ý kiến trên đây là căn bản cho một cuộc sống có ích.
Theo Louise Rousseau, một khía cạnh khác của cuộc sống giá trị là sống với bàn tay rộng mở, đây chính là một quá trình suốt đời. Đó cũng chính là cuộc hành trình kiếm tìm hạnh phúc. Về cơ bản, những bước chính bạn phải tuân theo là nuôi dưỡng lòng biết ơn, sự hài lòng và sự hào phóng.
my-gratitude-heart
Về lòng biết ơn :

“ Quá nhiều người bỏ phí lớp lót bạc vì họ mong đợi vàng” ( Maurice Setter)

Bạn không đủ trang sức cho ước mơ của bạn? Bạn không có tiền cho những thứ thặng dư, xa hoa? Tập trung vào những cái bạn thiếu sẽ khiến bạn cảm thấy mình nghèo khổ. Nhưng nếu bạn chọn cách thay thế hãy biết ơn cái bạn đang có, bạn sẽ sớm thấy mình giàu hơn.

Nếu bạn thiếu tiền, có thể cần có thêm ý chí để nhìn theo hướng lạc quan. Nhưng điều này thực giá trị. Lòng biết ơn có thể làm thay đổi quan điểm của bạn và khiến bạn nhìn thấu sự phong phú của cuộc sống. Nó có thể khiến một món nữ trang loại thường thành một báu vật, một bữa ăn bình thường thành một bữa tiệc, một sự thiếu hụt thành một lợi ích.

Hãy thừa nhận rằng nhiều thứ tốt đẹp nhất không phải do mua bằng tiền:
Mùa xuân, Tình bạn, Tiếng cười trẻ thơ. Những thứ này chẳng tốn đồng nào. Thực vậy, bạn không thể mua được chúng.- nhưng chúng làm giàu cuộc sống của bạn một cách vô giá. Hơn thế, còn có tự do trong việc tận hưởng những thứ đó mà không chiếm hữu. Bạn có thể thích thú dạo chơi trên bãi biển mà không cần phải sở hữu một bãi tắm riêng, hoặc ngắm xem các tác phẩm nghệ thuật ở nhà bảo tàng mà không phải lo tiền bảo hiểm.

Sự Hài Lòng

Ngạn ngữ Nhật có câu :” Kẻ nào không biết hài lòng thì suốt đời nghèo”

Hãy phân biệt giữa những cái thiết yều và những cái không cần thiết:

Nếu bạn nhầm lẫn giữa cái bạn muốn với cái bạn cần, có lẽ bạn đã chạy theo văn hóa tiêu dùng. Các nhà quảng cáo muốn bạn tin rằng cuộc sống chẳng giá trị nếu bạn không mua những gì họ đang bán. Nhưng họ đang dối lừa bạn đấy. Cuộc sống giá trị không phải ở chỗ sỡ hữu nhiều của cải, mà ở chỗ biết bằng lòng với những gì mình có.
Nhận thức được mình không cần một chiếc TV LCD mới, hay một chiếc xe đời mới sang trọng nhất giúp bạn tự do thoát khỏi ngục tù của chế độ tiêu dùng. Bạn có một sự chọn lựa, bạn có thể chọn mua cái bạn muốn, nhưng bạn biết hạnh phúc của bạn không phụ thuộc vào điều đó.

Đừng để của cải định danh bạn
.
Giá trị của bạn không tương ứng theo số dư tài khoản ngân hàng của bạn. Nhà cửa, ô tô và quần áo là những thứ phản ánh dở nhất bạn là ai. Con người bạn còn nhiều thứ đáng giá hơn các vật sở hữu của bạn. Bạn được ban cho một tâm hồn. Bạn sẽ thấy ý nghĩa thực sự của cuộc sống giá trị bắng cách nuôi dưỡng tâm hồn hơn là gửi vào ngân hàng số tiền tỉ. Bạn sẽ chẳng bao giờ hài lòng chừng nào bạn hạnh phúc với việc bạn là ai. generosity

Hãy hào phóng cho đi :

Winston Churchill nói : “Bạn kiếm sống bằng những gì bạn lấy, nhưng bạn tạo dựng cuộc đời bằng những gì bạn cho đi”

Hãy cho đi ở nơi mà trái tim của bạn có mặt.

Điều gì khiến bạn xúc động? Cảnh khốn cùng của cô nhi Rwanda, ở châu Phi? Phụ nữ ở Afghanistan? Nạn nhân của các trận động đất? Hãy cho vì những gì lay động từ tâm của bạn. Lòng thương người- tình nhân ái sẽ khiến bạn luôn muốn cho đi.
Cho những ai gần gũi mình:
Một mặt giúp những người khốn khó ở các nơi khác, mặt khác hãy luôn tìm cơ hội giúp những người ở gần mình. Bạn có biết một bà lão neo đơn thiếu gạo? Một người hàng xóm thất nghiệp túng cùng? Mang cho bà cụ ít gạo cơm, trả cho cho anh hàng xóm hóa đơn điện? Bạn sẽ thấy món quà của bạn làm sáng lên niềm vui của họ, bạn sẽ thấy rằng chắc chắn sự hào phóng cho đi có thể biến thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn hand.

Đừng đợi đến khi có nhiều, thật nhiều mới là người cho. Hãy cho theo khả năng của bạn dựa vào túi của bạn. Còn điều này nữa về sự cho xin bạn nhớ cho:

Có ba thứ bạn có thể cho đi thật hào phóng và không giới hạn, với ai, bất cứ lúc nào, và luôn cần thiết, với tác dụng không ngờ mà chẳng bao giờ khiến bạn hao hụt. Đó là nụ cười, cái ôm, và ái ngữ. Hãy cho đi từ lúc bắt đầu một ngày mới đến khi bạn kết thúc một ngày và đi vào giấc ngủ an bình.

Hãy cho thường xuyên. Càng cho nhiều lần, càng dễ cho đi. Như thế có nghĩa là bạn đang sống với bàn tay rộng mở.
Và bàn tay rộng mở luôn nhận lại được nhiều ơn phúc.

Thân ái chúc các bạn một ngày đầy ắp tiếng cười, có những cái ôm, những lời đẹp và bàn tay rộng mở

Huỳnh Huệ

Một suy nghĩ 15 thoughts on “Chọn Cách Sống”

 1. Cám ơn chị Huệ nhiều, vì một lần nữa chị đã cho em những lời nhắc nhở quý giá qua bài viết này.

  Em đang bị stress lắm, thời gian này..

  Mấy hôm nay em nghiền ngẫm nhiều lắm những câu danh ngôn + đọc hết bao nhiêu bài tư duy tích cực nữa… Mọi lý thuyết đều là màu xám? Vận dụng vào thực tế chẳng phải là chuyện dễ dàng…

  Chúc chị một ngày vui.
  Em,
  pky.

  Thích

 2. Chị à, em tin rằng còn có rất nhiều người có cùng suy nghĩ tích cực như chị, song chưa thể sắp xếp thành hệ thống và chưa suy nghĩ đến tận cùng thôi, và phiếu nhất trí sẽ rất cao.
  Song ý này hay mà khó làm theo quá: ” Nhà cửa, ô tô và quần áo là những thứ phản ánh dở nhất bạn là ai”.
  Trừ khi đến lúc chúng ta bỏ tất cả lại mà đi vào chiều sâu vô tận của đất!
  Nhưng Ái đã được khích lệ rất nhiều từ những lời khuyên của chị.

  Thích

 3. Hi Yến,

  Sorry to hear that you are in distress. Dĩ nhiên là lý thuyết thì lúc nào cũng nghe trơn tru hơn thực tế, Yến à. Nhưng dù là chuyện gì đi nữa, thì than thở ra được với các bạn một câu như Yến là hay lắm đó. Ít ra cũng xả áp lực được một tí. Cám ơn Yến đã chia sẻ, nếu không thì cũng chẳng biết đâu để mà chia sẻ lại với Yến.

  Dù sao đi nữa thì khi mình đang bị stress, mọi sự thựờng thấy tệ hại hơn thực tế khoảng 10 lần, nếu không phải là 100 lần. Stress là mang kính màu đen mà. Nhiều khi mình chẳng cần phải làm gì cả, chỉ cần làm giảm stress thì vấn đề đã tự động thu nhỏ lại chỉ còn 1/10. Vòng đai phòng thủ đầu tiên luôn luôn là giảm stress. https://dotchuoinon.com/2009/05/31/khi-nao-ta-c%E1%BA%A7n-t%C6%B0-duy-tich-c%E1%BB%B1c-nh%E1%BA%A5t/

  Kinh nghiệm của anh là nhiều khi vấn đề qúa nặng trong tâm mình, làm gì cũng không nhẹ đi được, và mọi lý thuyết hầu như không hiệu lực, thì anh cầu nguyện. Vòng đai phòng thủ cuối cùng.

  Chúc Yến bình an.

  A. Hoành

  Thích

 4. Sân chơi này càng lúc càng thú vị .
  Tại hạ muốn hỏi tác giả có mâu thuẫn không khi nói hãy cho đi hào phóng nhưng mà phải biết bằng lòng.
  Tại hạ phải đọc lại lần thứ hai để tự tìm câu trả lời cho mình đấy
  Bí quyết của hạnh phúc há không phải là tri túc về vật chất hay sao?
  Sư huynh Tấn Ái không tin câu này ư?
  (Có ba thứ bạn có thể cho đi thật hào phóng và không giới hạn, với ai, bất cứ lúc nào, và luôn cần thiết, với tác dụng không ngờ mà chẳng bao giờ khiến bạn hao hụt. Đó là nụ cười, cái ôm, và ái ngữ.)
  Chả nhẽ đại ca Vô Kỵ nhà ta chỉ tin vào những nụ cười và cái ôm hôn thắm thiết khi đại ca bước từ ô tô xuống.
  Hỏi cho zui chứ có những người không giàu vật chất mà lại giàu tình thương và từ tâm
  Tại hạ hiểu câu về quần áo ô tô và nhà cửa theo cách khác : Sẽ và thường là sai lầm nếu chỉ xét đoán người qua ba cái đó.
  Tu sĩ có ba thứ đó hay không, vậy cái gì phản ánh giá trị của họ/
  Tại hạ thích lướt web vi vu với khói sương của những bài văn hơi thâm trầm bí hiểm của sư huynh, nhịp chân theo điệu nhạc xanh bên ly cà phê sáng, đọc mỗi ngày 2 câu danh ngôn và cả 25 câu Hãy Nhớ một lúc đều ép phê, gật gù với kiểu dí dỏm uyên thâm của Bác Hoành, và đắc ý với những bài dịch hay viết trong Trà Đàm rất hay như thế này của chị Huệ và công phu của anh Hiển.
  Chưa hết nhé đại ca : những bản tin sáng chắt lọc gọi là tin sáng có thể đọc không chỉ buổi sáng nghe. Có ai ghiền không: tại hạ thích đủ thứ, nhưng đâu có tham ?
  Quên nữa con gái tại hạ cũng ưa văn của cô Đông Vy đó.
  Sư huynh không tự hào mình là một người cho đi hào phóng sao.
  Cần chi ô tô nhà lầu và đồ xịn mà vẫn ban phát biết mấy nụ cười.
  Cám ơn chị Huệ và các tác giả khác về sự hào phóng này

  Thích

 5. Chị Yến ơi,
  Chị có cần môi người gửi cho chị một cái ôm đúng nghĩa của cãm thông – một nụ cười động viên – và một câu nói ái ngữ : Hãy bình tĩnh và suy xét kỹ cội nguồn của stress của chị từ đâu. Chị đã giải bày với ai chưa? Chị cần tìm một người lắng nghe chị
  Cầu mong chị tìm lại sự bằng an như khi chị trò chuyện với Thượng Đế

  Thích

 6. Chào các bạn,

  Câu hỏi của Ái thực là hay. Mình nghĩ là vấn đề nằm ở chỗ ngôn ngữ của câu nói có thể hiểu vài cách khác nhau.

  “Nhà cửa, ô tô và quần áo là những thứ phản ánh dở nhất bạn là ai” có thể hiểu là:

  1. Nhà cửa, ô tô và quần áo là những thứ kém hiệu lực nhất để phản ánh bạn là ai.

  2. Nhà cửa, ô tô, và quần áo là phản ánh cái dở nhất của con người bạn.

  Có lẽ anh Tấn Ái chỉ muốn nhắc nhẹ đến chỗ mù mờ của ngôn ngữ mà thôi. Có thể là chị Huệ nghĩ đến nghĩa số 1 trong khi viết (như là anh Hồng Vũ), nhưng một số người đọc có thể hiểu sang nghĩa số 2. 🙂

  Thích

 7. Xin chào anh Hoành, em Yến, Tấn Ái, và anh HongVu,
  Vì đi vắng cả trưa nay đến giờ mới về nhà, đọc các ý kiến mới thấy ” lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi bề” 😀
  Sẽ rút kinh nghiệm không để cho Tấn Ái có thể hiểu sang cách khác.
  Cám ơn anh Hoành đã nêu ra 2 nét nghĩa.

  Và HongVu nửa đùa nửa thực giải thích giùm. Cám ơn cả hai Tấn Ái và HongVu, hai tay kiếm hiệp xuất hiện trên bài này, một người tung một người hứng gỡ rối cho mình
  Mình viết vì “những niềm riêng” cho những người thực việc thực, không đơn thuần chỉ lý thuyết.
  Yến à, cái này chắc em biết nên chắc em hiểu mà?
  Đừng để stress dẫn em đi xa quá lạc mất lối. Em nói ra là có những cái hug, smile, và sweet, beautiful, encouraging words mà .
  Chị tin là người dịch những câu danh ngôn sáng đẹp vậy không thể không tìm được cách.
  Chỉ là nhất thời mà. Chị sẽ trao đổi nhiều hơn
  Chúc mọi điều tốt lành

  Sẽ sớm ổn thôi.
  . 🙂

  Thích

 8. Thật ấm lòng khi nhận được bao nhiêu lời động viên, chia sẻ của các anh chị. Em thật sự rất vui, và rất cảm động! Cảm ơn sự cố làm em bị stress! Nhờ vậy em biết lúc nào cũng có những người bạn thân thiết quanh mình, dù chưa có duyên gặp nhau…

  @ Anh Hoành: Cám ơn anh đã chế đúng bài thuốc em cần và gửi cho em lần nữa. Đây là bài em đã đọc nhiều lần, nhất là khi em bị stress (cùng với nhiều bài khác nữa..). Nhưng tối nay đọc lại đoạn mở đầu, em phải bật cười vì lối viết dí dỏm của anh. Coi như em đã được xả stress nhiều lắm rồi. Cám ơn anh nha.
  Nếu không luyện tư duy tích cực mỗi ngày, chắc em đã buồn nhiều lắm lắm. Em đã tích cực nghe nhạc, thêu cross-stitch mỗi đêm, đi chơi cuối tuần,… thực hành giảm stress mọi nơi mọi lúc. Anh nói đúng quá về việc khi stress, ta luôn nhìn đời bằng cặp kính đen. Và thấy mọi việc tồi tệ hơn thực tế trăm lần. Em phải nghe lại bài la vie en rose mới được. Và ngày mai phải mua một cặp kính màu hồng nữa.

  @ Anh Hồng Vũ: Cám ơn anh nhiều lắm. Với cái ôm đúng nghĩa cảm thông, nụ cười động viên, và lời ái ngữ anh dành cho Yến qua comment này, Yến vui vì biết Yến đã có thêm một người anh, một người bạn… Anh quá tinh tế! Đúng là Yến đã dịch Gặp gỡ Thượng đế khi Yến cảm thấy cần Người. Yến đã trò chuyện với Người và phần nào tìm thấy sự bình an cho lòng mình. Stress của Yến nằm ở chỗ, tự Yến phải quyết định giữa hai chọn lựa: một bên là “giang rộng cánh bay vào bầu trời mới, đồng nghĩa với chấp nhận rủi ro và có khi thất bại” với việc “bỏ cuộc cũng là một quyết định can đảm, một khi mình đã thấy rõ rủi ro”. Yến có tâm sự với một vài người bạn thân. Nhưng chỉ có Yến ra quyết định và chấp nhận mọi bất trắc. Vì Yến chưa quyết định được, nên Yến quá stress…
  Với sự chia sẻ của anh, Yến thấy vui và giảm stress nhiều lắm. Cám ơn anh nha.

  @ Chị Huệ: Em vẫn biết là chị luôn kín đáo gửi đến em những lời khuyên nhủ nhẹ nhàng. Em rất cảm động vì lúc nào em cũng có thể chia sẻ với chị. Chị đừng lo. Như em vừa tâm sự với anh Vũ, em chỉ bị stress khi em không biết em có nên giving up kịp thời không… Em cần bạn bè, cần những lời đùa vui, cần không khí thân thiện, cần thái độ cởi mở khi làm việc. Thiếu những cái đó, em thấy ngột ngạt. Những thứ vật chất khác thật sự không bù đắp nỗi những thứ em cần..
  Nhưng chị đừng quá lo cho em. Nhờ những câu danh ngôn sáng đẹp chỉ lối, em không để em bị stress dẫn đi quá xa đâu. Em chờ bờ vai của chị…

  Thích

 9. Chị Yến kính mến
  Vũ này sẽ là cái chi chi nếu đọc ĐCN, vừa đọc về sự cho đi, có thể thản nhiên lướt qua câu ! của chị?
  Vũ biết Tiếng Anh bập bẹ, không được may mắn như chị và các học trò chị Huệ, nên rất biết ơn những người dịch cái hay cái đẹp cho mình đọc.
  Nhưng cũng biết 2 chữ thankyou để gửi chị

  Thích

 10. Chị Huệ kính
  Cảm ơn chị nhắc bữa nọ nên tích cực hơn là không chỉ nghe Pop, đang cố gắng học theo cách tích cực của các anh các chị và các bạn nhỏ. Sợ xấu hổ với các con thôi. Mong chị khỏe yêu đời cho nhiều nụ cười lời đẹp và nhạc hay

  Thích

 11. Chào anh Vũ,
  Thật ra Yến cũng biết tiếng Anh bập bẹ thôi. Dịch danh ngôn vừa là niềm vui, vừa là cách Yến học tiếng Anh đó. Dạo này Yến bận quá, gần như không tham gia DEC được Tiếc lắm…
  Cám ơn anh đã động viên Yến. Yến xin chuyển lời cám ơn này và cả lời cám ơn của riêng Yến đến anh Hoành và chị Huệ. Các anh- chị đã khuyến khích Yến, edit từng câu danh ngôn và bài viết giúp Yến, cả việc chọn hình đi kèm với bài nữa…
  Yến chia sẻ với anh về việc xem ĐCN như người bạn thân. Yến thấy anh không bỏ sót chuyên mục nào? Ngoài chuyện học hỏi được nhiều “điều hay, có ích mỗi ngày”, Yến lại có thêm anh chị, bạn hữu.. trên ĐCN nữa. Điều đó quá tuyệt vời đối với Yến.
  Chúc anh Vũ một ngày vui nhé.

  Thích

 12. Chi!
  Doc xong bai “cho di lam thay doi moi thu”, em doc moi doc tiep den bai nay. Em thay noi dung cua bai nay nhu chung minh cho nguoi doc cai su ” cho di lam thay doi moi thu” phai khong chi? Mot trong nhung lua chon ma chung ta dang chon de cuoc song co gia tri hon do la cho di that hao phong. Truoc tien ban phai biet hao phong cho di thi ban moi co the nuoi duong duoc long biet on va su hai long. Em nghi the co duoc khong chi. Neu mot nguoi khong biet den su cho di hao phong thi lam sao co the biet on va hai long voi nhung gi minh dang co. Neu khong hao phong, khi cho di ho se luon mong muon cai minh nhan lai phai tuong xung voi cai da cho. Va luc do thi ho se chang chon duoc cach de song mot cuoc song co gi tri. Em doc nhung phan hoi cua moi nguoi thay rat hay, rat thu vi. Mot co duyen tinh co da dua em den voi DCN va nho doc duoc nhung bai viet hay tren nay em dang dan thoat ra khoi vo boc tuong nhu la co huu cua minh bay lau nay. Da biet cach tim kiem binh an cho tam hon, da biet cach de yeu nguoi va yeu doi hon. Da biet cach cho di hao phong va dieu quan trong la em da biet cach chon lua cho minh mot cuoc song co gia tri. Em con nho tuoi, cuoc song chua duoc trai nghiem nhieu dieu mong duoc su giup do cua moi nguoi de co the vuot qua duoc nhung bien co cua cuoc doi. Em cam on moi nguoi vi nhung bai viet hay, dac biet la chi, chi yeu quy cua em.

  Thích

 13. Em Leo_pretty,

  Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc một phần lớn vào các mối quan hệ em à.
  Cho và nhận cũng là hai giá trị biểu thị cách sống, đạo đức… của mỗi người – gắn bó chặt chẽ và không ai có thể phủ định được.
  Em đã hiểu vấn đề cốt lõi rồi đó em.
  Tuổi tác không có trở ngại gì trong những cái thuộc tâm hồn.
  Kinh nghiệm có thể giúp người ta sâu hơn một chút trong suy nghĩ nhờ vốn sống, nhưng sức trẻ thường nhanh, nhạy và đổi mới với tốc độ không ngờ.

  Chị vui khi nghe em nói những diều trên.
  Vậy hãy cho đi hào phóng:trước hết những nụ cười cho người, cũng là cho mình đó, và lời tử tế há em.
  Chúc em chiều thứ bảy làm việc hiệu quả để tận hường chủ nhật dịu êm với an bình em đã tìm thấy.

  🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s