Thứ Bảy, 13 tháng 6 năm 2009

Bài hôm nay:

Bản giao hưởng “Định mệnh” – Beethoven, Nhạc Xanh, Video, Văn Hóa, chị Loan Subaru giới thiệu và nối links.

Ngôn ngữ của hoa, Văn Hóa, Video, anh Trần Đình Hoành nối link.

Daily English Discussion, anh Trần Đình Hoành.

Sở hữu trí óc sáng láng, Danh Ngôn, song ngữ, chị Đặng Nguyễn Đông Vy dịch.

Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ , Danh Ngôn, song ngữ, chị Phạm Kiêm Yến dịch.

Câu chuyện giữa Núi và Suối, Trà Đàm, chị Kiều Tố Uyên dịch.

Cầm tù bởi Xét đoán, Trà Đàm, song ngữ, anh Nguyễn Minh Hiển dịch.

Đợi mong không gặp, không đợi mà gặp – Đầu mối của sóng gió , Trà Đàm, anh Trần Đình Hoành.
.

Thông báo

Vì một số bạn thỉnh thoảng cần các bài Đọt Chuối Non qua email, anh Trần Bá Thiện đã tình nguyện làm manager của Đọt Chuối Non Google group, tại http://groups.google.com/group/dotchuoinon.

Các bạn có thể subscribe ở đó, hay trực tiếp với anh Thiện tại tranbathien@gmail.com

Cám ơn hảo tâm của anh Thiện rất nhiều. Các bạn cho anh Thiện một tràng pháo tay nhé.

Chúc các bạn một ngày vui !
.

Tin sáng quốc tế, anh Trần Đình Hoành tóm tắt và nối links.

Banksy, nghệ sĩ vẽ bậy trên tường (graffiti artist) có triển lãm tại Bảo Tàng Nghệ Thuât Bristol, Anh quốc – Banksy bắt đầu vẽ bậy trên tường trong thập niên 1990’s ở Bristol, thường là các hình vẽ có nhắn nhủ chính trị xã hội. Nhiều người thích, nhiều người bực mình, và cảnh sát tìm chàng không bao giờ ra. Nhưng hình vẽ của Banksy dần dần được bán đấu giá. Một bức tranh vẽ bên hông một căn nhà di động đã được đấu giá đến 250,000 bảng Anh. Gần đây Banksy đã “đánh du kích” tại vài nơi nổi tiếng trên thế giới, kể cả đặt trong khu giải trí Disney World ở Florida (Mỹ) hình một người tù của trại tù Guantanamo thổi phồng bẳng hơi.

Cuộc triển lãm tại Bảo Tàng Bristol kỳ này được sửa soạn trong bí mật, ngay cả các nghị viên thành phố cũng không biết, cho đến phút chót. Banksy cũng có mặt trong nhóm phu khuân vác chưng bày để giám sát công việc, ngoại trừ không ai biết chàng là ai. Chàng liên lạc với lãnh đạo Bảo tàng qua điện thoại.

Bermuda đồng ý chấp nhận 4 tù nhân thuộc bộ tộc Hồi giáo Uighur (Trung quốc) tại nhà tù Guantanamo của Mỹ (tại Cuba) – Tuy nhiên, Bermuda, trên danh nghĩa, vẫn là thuộc địa của Anh quốc, nhưng lại không báo cho Nữ hoàng Anh, thống đốc Anh của Bermuda, và bất kỳ ai trong chính phủ Anh. Cả Bộ Ngọai Giao Anh và thống đốc Anh đều nhắc nhở là Bermuda nên hỏi ý kiến Anh trước (“Oops, xin lỗi, chúng em quên!!).

Trong khi đó, Trung quốc gọi các tù nhân này là phần tử bạo động đòi thành lập quốc gia East Turkestan ở miền tây Trung quốc, và đòi Mỹ trả họ lại cho Trung quốc để xét xử.

Mỹ thì không cho họ vào Mỹ, dù bộ quốc phòng Mỹ đã tuyên bố họ không phải là kẻ thù của Mỹ (Họ bị bắt ở Afghanistan, nhưng đó là để được huấn luyện chống lại Trung quốc, chứ chẳng liên hệ gì đến Mỹ).

Tuần vừa rồi cũng có tin, quốc gia hải đảo Palau đồng ý nhận 17 chàng Uighurs từ Guantanamo.

Rốt cuộc, những chàng tù nhân Uighurs này gãi đầu gãi tai, không biết tại sao đã bị tống vào tù, rồi bây giờ lại bị tống vào các hải đảo đẹp như tranh, mà mình chẳng biết nó nằm chỗ nào, và chung quanh thì toàn là người lạ, chẳng có ai cùng chủng tộc. (Đúng là tù chung thân chốn thiên đường !)

Yoko Ono, vợ John Lennon, được giải âm nhạc “Lifetime Achievement” (Một Đời Thành Đạt) của tạp chí Mojo ở Luân Đôn. Đây là giải âm nhạc đầu tiên chị có.

7 phi hành gia sẽ cất cánh phi thuyền Endeavor hôm nay (thứ bảy) để gặp 6 phi hành gia tại Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station). Đây sẽ là lần đầu tiên có đến 13 phi hành gia ở một chỗ.

Chính phủ Trung quốc ngừng 2 dự án đập thủy điện trên sông Huỳnh Sa, môt phụ lưu của sông Dương Tử, vì bị quần chúng chống đối.

Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Bắc Triều Tiên – Nghị quyết này mạnh hơn các bản thảo trước, cho quyền xét các tàu bè của Bắc Triều Tiên, cấm bán vũ khí và các họat động tài chính khác.
.

Tin sáng quốc nội, chị Thùy Dương tóm tắt và nối links.

Tiến Minh đánh bại tay vợt số 1 thế giới– “Cơn địa chấn” mang tên Nguyễn Tiến Minh đã làm rung chuyển giải Singapore mở rộng và làng cầu lông thế giới tối 11/6 khi chàng trai Việt Nam giành chiến thắng nghẹt thở trước tay vợt số 1 thế giới Lee Chong Wei.

Con rồng lớn nhất Việt Nam làm từ kim loại phế thải – Con rồng khổng lồ này được nhà điêu khắc người Pháp Marc Morvan thực hiện tại Nha Trang từ giữa tháng 4/2009, với sự giúp đỡ của Bảo tàng Khánh Hòa và 2 cộng sự người Việt Nam. Tác giả đã tặng lại tác phẩm của mình cho nhân dân thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa ngay sau khi hoàn thành.

Huế tôn vinh gốm sứ, sơn mài, pháp lam – Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 3 đã khai mạc ngày 12/6 với chủ đề Gốm sứ, sơn mài, pháp lam, quy tụ hơn 100 làng nghề trên cả nước.

Tôn vinh 5 “báu vật sống” của cổ nhạc VN Lễ tôn vinh nghệ nhân ca trù và 4 nghệ nhân nhã nhạc cung đình Huế đã được tổ chức long trọng tại Điện Thái Hòa – Đại nội (Thừa Thiên – Huế) vào tối 11-6.

Dùng nhà ở mở thư viện miễn phí – Gần 20 năm nay ông Bùi Đình Thăng – thôn Đoàn Đào – xã Đoàn Đào – huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên đã lập ra một thư viện và hoạt động hết mình vì nó để phục vụ bạn đọc trong thôn xóm miễn phí.

Đêm nhạc Văn Cao – Phạm Duy – Trịnh Công Sơn – Đây có thể xem là chương trình ca nhạc hiếm hoi khi lần đầu tiên kết hợp ba nhạc sĩ lớn – ba đại thụ của ca khúc Việt Nam: Văn Cao, Phạm Duy và Trịnh Công Sơn trên cùng một sân khấu trong đêm 13.6 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM.

Thoát nghèo nhờ “cây của trời” – Chuyện Bhríu Pố giàu lên nhờ ba kích – loại cây quý hiếm trong ngành dược liệu VN – trở nên nổi tiếng không chỉ ở Tây Giang (Quảng Nam) mà còn khắp các huyện miền núi miền Trung.

Cuộc thi ảnh “Chúng tôi đi cùng bạn” – Nhân mùa thi 2009, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề “Chúng tôi đi cùng bạn” nhằm ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ, những nhân vật, những sự việc để lại cho người xem một dấu ấn, một câu chuyện ý nghĩa trong chương trình Tiếp sức mùa thi.

Phát động chương trình “Khi Tổ quốc cần” – Chương trình nhằm khơi dậy lòng tự hào và tạo niềm tin cho tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước từ những giá trị truyền thống của dân tộc, những giá trị nhân văn trong cuộc sống; với 3 chuyên đề: con đường đi tới tri thức thông qua các hoạt động tặng sách, tổ chức các chương trình giao lưu nghệ thuật; những công trình, phần việc thanh niên và những tấm gương xả thân vì cộng đồng.

Chùm ảnh Ngô Đồng – mùa vàng trên sông Ngô Đồng giang – bản thân cái tên của dòng sông đã gợi lên trong lòng người lữ khách một cảm giác phiêu bồng và mơ mộng. Đi thuyền trên dòng sông ấy, vào mùa lúa chín, để có thêm một góc nhìn đẹp về Ngô Đồng cất giữ trong hành trang…

VN vào top 10 về thu hút đầu tư nước ngoài

Cụ bà 73 tuổi tham gia bắt cướp
.

Các bản tin do anh Phạm Đức Toàn gửi links

Hai mươi năm “gieo chữ” làng Phong – SGTT – Gầy gò. Đen nhẻm. Đôi chân khập khiễng. Dáng đi luôn ngả về phía trước… Đó là hình ảnh cô Siu H’Jel – cô giáo đầu tiên của dân làng phong Bluk Blui, xã Ia Ka, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai. Và ròng rã 20 năm qua, cô giáo ấy vẫn tình nguyện gieo con chữ lớn lên trên ngôi làng phong nghèo khó và đầy mặc cảm này.

Homestay giữa rừng – TP – Với hoạt động dịch vụ du lịch sinh thái, cộng đồng mà thu nhập đủ trang trải cuộc sống, người dân giáp ranh vườn quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên – Huế) sẽ ít có thời gian và cơ hội “nhòm ngó” tài nguyên rừng.

Âm nhạc của nhóm “Tứ tấu Cúc cu” – (LĐ) – Tối 6.6, tại L’Espace Hà Nội, nhóm “Tứ tấu Cúc cu” đã có buổi trình diễn thật ngoạn mục trước đông đảo người yêu tiếng đàn dây Hà Nội với các tác phẩm viết cho tứ tấu của Joseph Haydn và cho 8 đàn của Felix Mendelssohn Batholdy, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông.

Chặng đường gian nan của ‘‘vua dế’’ – (ANTĐ) – “Đạt dế” là cái tên người dân xóm Ba Cống, xã Tích Lương, thành phố Thái Nguyên đặt cho Nguyễn Thế Đạt. Chỉ mới 26 tuổi, nhưng người thanh niên ấy trở thành người đầu tiên ở tỉnh Thái Nguyên thành công trong mô hình nuôi dế thương phẩm.

Ngô Đồng – mùa vàng trên sông – TTO – Ngô Đồng giang – bản thân cái tên của dòng sông đã gợi lên trong lòng người lữ khách một cảm giác phiêu bồng và mơ mộng. Đi thuyền trên dòng sông ấy, vào mùa lúa chín, để có thêm một góc nhìn đẹp về Ngô Đồng cất giữ trong hành trang…

Bài hôm trước >>>
.

Chúc các bạn một cuối tuần vui vẻ !!

🙂 🙂 🙂 🙂 🙂

Đọt Chuối Non

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s