Hàng Châu và Bài thơ tình của Tế Hanh

Chiều trên Tây Hồ
Chiều trên Tây Hồ

Chào các bạn,

Các bạn đã đến Hàng Châu bao giờ chưa? Hôm nay mình giới thiệu với các bạn một chút ít về phong cảnh nơi đây nhé.

Hàng Châu nằm ở phía Đông Nam của Trung Quốc, là thủ phủ của tỉnh Chiết Giang. Mọi người biết đến Hàng Châu không chỉ vì đó là một trong những thành phố thịnh vượng bậc nhất của Trung Quốc, mà do đây còn là một trong những địa điểm du lịch rất nổi tiếng, mỗi năm thu hút khoảng 20 triệu khách du lịch. Vì thế người Trung Quốc thường có câu cửa miệng là “Trên có Thiên Đường, dưới có Tô Châu, Hàng Châu” đấy các bạn ạ.

Tỉnh Chiết Giang
Tỉnh Chiết Giang

Sau đây là một vài địa điểm du lịch chính tại Hàng Châu:

1) Tây Hồ(西湖): Tên gọi cũ là Vũ Lâm Thủy, Hồ Tiền Đường, Hồ Tây Tử và đến đời Tống mới bắt đầu đổi tên thành Tây Hồ. Nằm ở trung tâm thành phố Hàng Châu, Nam Bắc dài 3.3km, Đông Tây rộng 2.8km, diện tích mặt hồ là 5.66km²., chiều sâu trung bình của nước hồ 2.27m.

 Bình hồ thu nguyệt ở Tây Hồ
Bình Hồ Thu Nguyệt ở Tây Hồ

Thưởng trăng tại Bình hồ thu nguyệt
Thưởng trăng tại Bình Hồ Thu Nguyệt

Tô đê và Bạch đê phân hồ thành 5 phần là: Ngoại Tây Hồ, Lí Tây Hồ, Lí Hồ, Nhạc Hồ,Tiểu Nam Hồ. Tây Hồ thông với sông Tiền Đường (tên cổ là sông Chiết Giang, Khúc Giang, Chi Giang, là dòng sông lớn nhất của tỉnh Chiết Giang, chảy ra vịnh Hàng Châu ), lượng nước đổ vào sông Tiền Đường mỗi ngày khoảng 30 vạn m3.

Trên đất nước Trung Quốc có khoảng 36 hồ được mang danh Tây Hồ, nhưng Tây Hồ của Hàng Châu là đẹp nhất,được Tô Đông Pha ( một nhà thơ ,thứ sử đời Tống) có viết rằng:”Thiên Hạ 36 Tây Hồ , Tây Hồ đẹp nhất vẫn là Hàng Châu.”

Tế Hanh cũng mở đầu “Bài thơ tình từ Hàng Châu”:

Tây Hồ, Hàng Châu
Tây Hồ, Hàng Châu

Anh xa nước nên yêu thêm nước
Anh xa em càng nhớ thêm em
Trăng Tây Hồ vời vợi thâu đêm
Trời Hàng Châu bốn bề êm ái

và kết bằng

Vơ vẩn tình chăn chập chờn mộng gối
Anh mơ thấy Hàng Châu thành Hà Nội
Nước Tây Hồ bỗng hoá nước Hồ Tây
Hai chúng mình cùng bước dưới hàng cây.

Mình có nguyên văn “Bài thơ tình ở Hàng Châu” ở cuối bài này. Mời các bạn thưởng thức.

Du học sinh VN bên Tây Hồ
Du học sinh VN bên Tây Hồ

Phong cảnh chủ yếu của Tây Hồ bao gồm : nhất Hồ, nhị Phong, tam Tuyền, tứ Tự, ngũ Sơn, lục Viên, thất Động, bát Mộ, cửu Khê, thập Cảnh (bao gồm: Tô Đê Xuân Hiểu, Liễu Lãng Văn Oanh, Hoa Cảng Quan Ngư, Khúc Viện Phong Hà, Nam Bình Văn Chung, Bình Hồ Thu Nguyệt , Lôi Phong Tịch Chiếu ,Tam Đàm Ấn Nguyệt, Đoạn Kiều Tàn Tuyết, Song Phong Pháp Vân).

Thập cảnh mới của Tây Hồ bao gồm: Linh Ẩn Thiền Tông(灵隐禅宗), Lục Hòa Thính Đào(六和听涛), Nhạc Mộ Thê Hà(岳墓栖霞), Tiền Từ Biểu Trung(钱祠表忠), Vạn Tùng Thư Duyên(万松书缘), Dương Đê Cảnh Hành(杨堤景行), Tam Đài Vân Thủy (三台云水), Mai Ổ Xuân Tảo (梅坞春早), Bắc Nhai mộng Tầm(北街梦寻).

Hổ Bào Mộng Tuyền (suối Hổ bào)
Hổ Bào Mộng Tuyền (suối Hổ bào)

2. Hổ Bào Mộng Tuyền (虎跑梦泉) : Nằm ở phía Nam của Tây Hồ, trên núi Đại Từ Sơn. Dân gian lưu truyền lại rằng đại sư Tính Không (性空大师) trong một lần đi khảo sát trên núi Đại Từ Sơn phát hiện ra phong cảnh nơi đây rất đẹp nhưng nhược điểm là không có nguồn nước nên quyết định đi nơi khác, bỗng dưng có thần nhân nói với đại sư rằng : sẽ có hai con hổ chạy đến đây để đào suối, và đến sáng hôm sau quả thật có 2 con hổ chạy đến núi Đại Từ Sơn để đào suối . Vì thế suối ở đây được mang danh Suối Hổ Bào.

Du khách đến Đại Từ Sơn chủ yếu là để ngắm suối, lắng nghe tiếng suối chảy, bình phẩm về suối , uống nước suối, nghe câu chuyện truyền kì về pháp sư Tính Không ,Tế Công , Hoằng Nhất… Nước suối nơi đây ngọt, trong, thuần, đậm đà, thanh khiết vô trùng. Do đó chè Long Tỉnh và nước suối Hổ Bào được coi là song sắc của Tây Hồ.

Hiện nay Suối Hổ Bào đã được cải tạo lại toàn bộ, khôi phục lại Tế Công Tháp Viện(济公塔院), La Hán Đường(罗汉堂)…

3) Nhạc Miếu (岳庙): Nằm ở phía Tây Bắc của Tây Hồ trên bờ Nhạc Hồ, được khởi công xây dựng vào công nguyên năm 1221, nhằm kỉ niệm người anh hùng dân tộc Nhạc Phi (岳飞) thời Nam Tống. Bên trong có miếu Trung Liệt, Khải Trung Từ và mộ Nhạc Phi. Trong miếu Trung Liệt có tượng đúc của Nhạc Phi, bên trên có dòng chữ “还我河山” tức ” Hãy trả lại sơn hà cho ta “, để tưởng nhớ đến công lao của ông .

4) Cô Sơn (孤山) : Nằm ở phía Tây Bắc của Tây Hồ, bốn mặt bị vây quanh bởi nước. Cô Sơn mặc dù không cao nhưng đứng trên Cô Sơn để ngắm nhìn phong cảnh Tây Hồ lại được cho là vị trí lý tưởng nhất. Phía nam chân núi có Lầu Văn Lan (文澜阁), bảo tàng Chiết Giang, nơi ngắm cảnh Tây Hồ, công viên Trung Sơn. Phía tây đỉnh núi có : Tòa Tây Linh Ẩn, phía tây chân núi có mộ của Thu Cẩn, phía đông bắc có Đình Phóng Hạc(放鹤亭)…. Đình Phóng Hạc được xây dựng để tưởng nhớ đến nhà thơ đời Tống, Lâm Hòa Tịnh (林和靖). Chung quanh Đình được trồng rất nhiều hoa Mai , và đây là một trong những địa điểm để du khách ngắm hoa mai trong dịp Xuân.

5) Linh Ẩn( 灵隐)- Phi Lai Phong (飞来峰): Linh Ẩn nằm ở phía Tây của Tây Hồ cạnh Phi Lai Phong. Truyền kỳ có lưu lại rằng cách đây 1600 năm đường tăng Huệ Lý (僧人慧理) khi đến Hàng Châu thấy cảnh núi non kì diệu nơi đây, đã nghĩ rằng đây là nơi trú ẩn của tiên nữ nên cho người dựng chùa tại đây và lấy tên là chùa Linh Ẩn.

Tại đây ngoài điện Thiên Vương còn có đình Lãnh Tuyền. Nghe nói khi Tô Đông Pha đến Hàng Châu làm thứ sử đã thường xuyên ngồi một mình trong đình Lãnh Tuyền để làm thơ.

Tây Hồ và Lục Hòa Tháp
Tây Hồ và Lục Hòa Tháp

Lục Hòa Tháp
Lục Hòa Tháp

6) Lục Hòa Tháp (六和塔): Nằm cạnh sông Tiền Đường trên núi hình nguyệt, được xây dựng vào thời Bắc Tống do chính Ngô Việt Vương chỉ đạo. Tháp gồm 7 mặt 8 tầng, cao 59.89m, trông rất hùng vĩ tráng lệ. Trèo lên tháp có thể thấy bao quát được toàn cảnh sông Tiền Đường. Hiện nay cạnh tháp Lục Hòa đã xây dựng thêm một tháp kiểu cổ mang tên Tháp Uyển (塔苑), vào bên trong Tháp Uyển có thể tham quan hơn 100 tháp cổ của các thời đại và các khu vực khác nhau. Phía bắc của Tháp Hòa Lục còn có Tháp Ứng Huyện Mộc (tháp được xây dựng theo mô hình tháp cổ của Đài Loan).

7) Thiên Đảo Hồ (千岛湖): Các khu thăm quan trên đảo bao gồm: Thiên Đảo Cảnh Tú, Bích Ba Vạn Khuynh, Quần Sơn Điệp Tú, Hiệp Ốc U Thâm, Động Thạch Kỳ Dị … Mấy năm gần đây Thiên Đảo Hồ đã được xây dựng và cải tạo lại nhiều, hiện trên Thiên Đảo Hồ còn có thêm 6 địa điểm du lịch khác là:Tiễn Sơn, Bình Phong, Mai Phong, Long Sơn, Thạch Lâm, vườn động vật.

Hoa đài tại Tam Đàm Bán Nguyệt (Tiểu Doanh Châu)
Hoa đào tại Tam Đàm Ấn Nguyệt (Tiểu Doanh Châu)

8)Tam Đàm Ấn Nguyệt (三潭印月): Hay còn gọi Tiểu Doanh Châu, là một trong 3 đảo có diện tích lớn nhất của Tây Hồ, cảnh quan phong phú nhất và được mệnh danh là danh cảnh số 1 của Tây Hồ. Đặc sắc của đảo là “湖中有岛、岛中有湖” tức “Trong Hồ có Đảo, trong Đảo có Hồ”. Tiểu Doanh Châu có dạng hình chữ Điền “田”, vòng ngoài và chữ thập bên trong được nối với nhau bởi cầu trong đảo. Cầu chia đảo thành 4 hồ riêng biệt, trung tâm của ốc đảo có dựng bức tường được khắc họa kín bởi thơ chữ tình. Phía Nam của Đảo là Tam Đàm Ấn Nguyệt, du khách đến đây chủ yếu là để thả đèn Hoa Đăng và ngắm nhìn ánh trăng phản chiếu trên mặt hồ vào ban đêm .

Đoạn Kiều tàn tuyết
Đoạn Kiều Tàn Tuyết

9) Đoạn Kiều Tàn Tuyết (断桥残雪) : Truyền thuyết lưu lại rằng nơi hẹn hò của Bạch Nương Tử và Hứa Tiên nằm trên đoạn đầu của Bạch Đê. Được mang tên Đoạn Kiều bắt đầu từ đời Đường, vì thời xưa trên cầu có cửa, trên cửa có thiềm che, khi tuyết rơi xuống đoạn giữa của cầu đều đọng phía trên thiềm và đoạn giữa cầu thường không có tuyết phủ lên, còn hai đầu cầu lại phủ đặc tuyết. Và khi đứng nhìn cầu từ xa sẽ có cảm giác như cầu bị đứt ở giữa do đó cầu được mang tên Đoạn Kiều.

10) Tô Đê Xuân Hiểu (苏堤春晓): Tô Đê trước đây còn được gọi là Tô Công Đê (苏公堤) , nằm ở phía tây nam của Tây Hồ, đầu Nam xuất phát từ Hoa Cảng Quan Ngư (花港观鱼), đầu Bắc tiếp Khúc viện Phong Hà (曲院风荷). Thời Tống, Tô Đông Pha khi đến Hàng Châu làm thứ sử đã ra lệnh nạo vét hồ và dùng bùn đắp thành đê bắc ngang qua hồ, với tổng chiều dài là 2.8km. Trên đê có 6 cầu là: Ánh Pha, Tỏa Lan, Vọng Sơn, Áp Đê, Đông Phố, Khoa Hồng. Và để tưởng nhớ đến công lao của ông con đê này đã được mang tên là Đê Tô.

Và sau đây là “Bài thơ tình ở Hàng Châu” của Tế Hanh. Mời các bạn thưởng thức.

Tây Hồ, Hàng Châu
Tây Hồ, Hàng Châu

Hồ Tây, Hà Nội
Hồ Tây, Hà Nội

Bài thơ tình ở Hàng Châu

Anh xa nước nên yêu thêm nước
Anh xa em càng nhớ thêm em
Trăng Tây Hồ vời vợi thâu đêm
Trời Hàng Châu bốn bề êm ái
Mùa thu đã đi qua còn gửi lại
Một ít vàng trong nắng trong cây
Một ít buồn trong gió trong mây
Một ít vui trên môi người thiếu nữ…
Anh đã đến những nơi lịch sử
Đường Tô Đông Pha làm phú
Đường Bạch Cư Dị đề thơ
Hồn người xưa vương vấn tự bao giờ
Còn thao thức trên cành đào ngọn liễu
Phong cảnh đẹp nhưng lòng anh thấy thiếu
Bức tranh kia anh muốn điểm thêm màu
Có hai ta cùng tựa bên cầu
Cho mặt nước Tây Hồ trong sáng nữa
Lá phong đỏ như mối tình đượm lửa
Hoa cúc vàng như nỗi nhớ dây dưa
Làn nước qua ánh mắt ai đưa
Cơn gió đến bàn tay em vẫy
Chúng mình đã yêu nhau từ độ ấy
Có núi sông và có trăng sao
Có giận hờn và có chiêm bao
Cay đắng ngọt bùi cuộc đời kháng chiến
Nói sao hết em ơi bao kỉ niệm…
Những ngày buồn nghĩ đến thấy vui vui
Những ngày vui sao lại thấy bùi ngùi
Anh không muốn hỏi nhiều quá khứ
Ngày đẹp nhất là ngày rồi gặp gỡ

Hồ Tây, Hà Nội
Hồ Tây, Hà Nội

Rời Tây Hồ trăng xuống Bắc Cao Phong
Chỉ mình anh với im lặng trong phòng
Anh ngước nhìn bức thêu trên vách:
Hai bóng người đi một hàng tùng bách
Bàn tay nào đã dệt nỗi lòng anh ?
Tiếng mùa xuân đem sóng vỗ bên mình
Vơ vẩn tình chăn chập chờn mộng gối
Anh mơ thấy Hàng Châu thành Hà Nội
Nước Tây Hồ bỗng hoá nước Hồ Tây
Hai chúng mình cùng bước dưới hàng cây.

Tế Hanh –1956

Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ.

Kiều Tố Uyên
Hồ Nam, Trung Quốc

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Hàng Châu và Bài thơ tình của Tế Hanh”

 1. “Lá phong đỏ như mối tình đượm lửa
  Hoa cúc vàng như nỗi nhớ dây dưa…….
  Anh mơ thấy Hàng Châu thành Hà Nội
  Nước Tây Hồ bỗng hoá nước Hồ Tây
  Hai chúng mình cùng bước dưới hàng cây”

  Mình rất thích bài thơ này của Tế hanh nên đọc đươc bài viết của bạn, bài viết cũng thú vị nhiều,. Cám ơn và Chúc bạn vui vẻ

  Thích

 2. Hàng Châu xưa đẹp quá. Tôi có ờ hàng Châu một tuần nhưng rất tiếc chưa khám phá hết ve đẹp xưa của HC. Mà bây giờ HC cũng xe cộ khói bụi như nhiều thánh phố khác của TQ. Bài thơ hay quá. Cám ơn bạn.

  Nếu bạn có rảnh, ghé và post bài trên http://www.didulich.com. Rất hoan nghênh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s