Hùng tráng nhạc chủ đề phim “Người cuối cùng của bộ lạc Mohican”

LastOfTheMohicans(1920)Phim “Người cuối cùng của bộ lạc Mohican” được dàn dựng dựa trên tiểu thuyết cùng tên. Đây là một cuốn tiểu thuyết rất nổi tiếng của nhà văn Jamese Fenimore Cooper (1789 – 1851) – nhà văn viết tiểu thuyết đầu tiên của nền văn học Mỹ đa sắc màu. 

Tiểu thuyết “Người cuối cùng của bộ tộc Mohican”, xuất bản năm 1826, trên khung nền của một cuộc chiến tranh giành đất đai giữa hai đế quốc thực dân Anh và Pháp mà nhân vật chính ủng hộ quân Anh chống lại quân Pháp. Cuốn truyện phác họa khung cảnh thiên nhiên hùng tráng của miền đất mới với những chủ nhân thực sự của nó là những người Mohican da đỏ tính cách dữ dội nhưng chất phác, trung thực và trọng nhân phẩm, hoàn toàn cách biệt với sự sa đọa của xã hội văn minh. Những người Mohican vẫn là biểu tượng cho lòng kiên trì, can đảm chiến đấu. Cho đến con người cuối cùng, giọt máu cuối cùng, họ vẫn chiến đấu để bảo vệ cho bộ tộc của mình.

Có rất nhiều bộ phim được dàn dựng dựa trên tiểu thuyết này, ví dụ: năm 1920 – diễn viên chính Wallace Beery, năm 1932 – diễn viên chính Harry Carey, năm 1936 – diễn viên chính Randolph Scott, năm 1992 – diễn viên chính Daniel Day-Lewis. Tuy nhiên, Thư viện Quốc Hội Mỹ đánh giá bộ phim sản xuất vào năm 1920 là ấn tượng nhất và hiện được bảo quản tại US National Film Registry. 

Indiogenes
Indiogenes

Dưới đây là video clip nhạc chủ đề của phim “Người cuối cùng của bộ lạc Mohican”. Bản nhạc này có tên là “The Gael”, do nhà soạn nhạc nổi tiếng người Scotland – Dougie MacLean sáng tác vào năm 1990, trong album “The Search”. Năm 1992, Trevor Jones đã sử dụng bài này làm nhạc chủ đề của phim “Người cuối cùng của bộ lạc Mohican”.

Cảm nhận đầu tiên của mình là bản nhac này là quá tuyệt vời, thật đẹp và thật hùng tráng. Một sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc hiện đại và âm nhạc huyền bí, cổ xưa của những bộ lạc, thổ dân da đỏ (đặc biệt là những tiếng sáo phát ra từ cây sáo của thổ dân Mỹ). Mời các bạn thưởng thức!

 

 

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Hùng tráng nhạc chủ đề phim “Người cuối cùng của bộ lạc Mohican””

 1. Hi Loan,

  Có vẻ như Loan vừa sành nhạc, vừa ghiền film? Mình đã đọc sách và xem film này lâu rồi (Daniel Day-Lewis đóng), thích nhạc film vì giai điệu bi hùng của nó, nhưng không biết xuất xứ. Cám ơn Loan đã giới thiệu rất nhiều nét đẹp văn hoá của các dân tộc khác trên chuyên mục này.

  Chúc Loan một ngày vui.

  Thân,
  pky

  Thích

 2. @ Chị Yến
  Cám ơn lời khích lệ của chị. Thật ra, em không phải là người sành nhạc, ghiền film. Nhạc thì gần đây em nghe “hơi” nhiều 1 chút thôi, còn film thì xem rất ít vì không có nhiều thời gian. Nice day, chị!
  @ diepnm:
  Cám ơn comment của Diep. Mỗi người có thị hiếu, style khác nhau mà, mình đâu thể “làm dâu trăm họ” được nhỉ? 😀

  Thích

 3. bai nay dc nghe tu nho roi, cu nghe la lai bun, bay gio cong nghe thong tin phat trien, nhung kiem bai nay ca tram lan nhung ko co cach de kiem, bay gio thi kiem lai dc tuoi tho roi, cam on ban

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s