Thử thách Anh ngữ hàng ngày — 12.5.2009

englishchallenge

Chào các bạn,

Hôm nay chúng ta sẽ làm một bài tập quan trọng đến công ăn việc làm của các bạn. Hôm nay các bạn sẽ viết một cover letter, đến một công ty nước ngoài tại Việt Nam để tìm việc. Cover letter là lá thơ bạn gửi để chuyển resume (hay CV) đến công ty. (Và đừng nói: “Vậy hả? Từ trước đến nay em chỉ gởi CV, chớ có biết cover letter là cái gì đâu. 🙂 ).

Cover letter rất quan trọng, vì nó là bước đầu tiên quyết định bạn có việc làm hay không. Và nó phải ngắn, không bao giờ quá một trang (kể cả ngày tháng, địa chỉ người nhận, everything, không quá một trang giấy). Cho nên không có nhiều chữ để viết. Nhưng làm thế nào để lá thơ của mình đứng trội lên, trong số 500 lá thơ Giám Đốc Nhân Viên của công ty nhận được, đó mới là vấn đề, và nó đòi hỏi suy nghĩ và sáng tạo.

Hồi trước, mình phải tuyển luật sư cho chính phủ, vì có nhiều thư tìm việc quá, việc đầu tiên của toán tuyển người là đọc rất nhanh các cover letters. Cái nào không hay thì dẹp qua, cái nào hay mới để đó, rồi sẽ đọc tiếp resume (CV). Mình có thể nói, trong vòng loại đầu, cover letter quyết định 50%, résumé quyết định 50%.

Từ từ chúng ta sẽ nghiên cứu thêm về cover letter cũng như cách viết một lá thơ business. Nhiều chuyện để nói, dài ngày. Hôm nay ta chỉ chú trọng đến việc viết chữ cho hay thôi.

Sau đây là một quảng cáo của một công ty nước ngoài tại Việt Nam tên là “World Travel” trên Vietnam Economic Times.

“World Travel is an international company with 80 offices in 30 countries around the world. Our Vietnam office is looking for an entry-level accountant. Applicant should have a bachelor degree in accounting, good academic grades, high people skills, good work ethics, good computer skills. English fluency is a must. Prior experience may be helpful but not required. We will train you. If you want a supportive environment to utilize all your talents to take on the world, we are the right place for you. We will help you grow with us. Please send your resume to Ms. Jane Cassini, Personnel Director, 500 Le Duan, HCMC. World Travel is an equal opportunity employer.”

Bây giờ bạn sẽ đóng vai một sinh viên mới ra trường, hoặc sắp sửa ra trường, với bằng cử nhân kế toán. Bạn viết một cover letter đến Jane Cassini để chuyển resume. (Bài tập này không có resume, chỉ cover letter thôi). Và ta cũng chưa cần các mục hình thức về tên họ địa chỉ. Bắt đầu bằng dòng chữ “Dear ….”

Nếu bạn chưa biết cover letter viết thế nào, Google “cover letter” là bạn sẽ có khối thông tin. Mình khuyên là các bạn đều nên viết bài này, dù bạn có post bài hay không. Đây là kỹ năng sẽ giúp ta cả đời. Đừng copy lá thơ khác dùng lại, kể cả lá thơ cũ của bạn. Mỗi công ty, mỗi công việc, cần một lá thơ. Đọc quảng cáo của công ty kỹ càng, nghiên cứu về công ty (cứ tưởng tượng ra cho bài tập này), và viết một lá thơ mà người đọc mới đọc được một hàng là muốn đọc hết, và đọc hết rồi là muốn gặp người viết (cả trước khi kịp đọc resume).

Cố gắng nhé !!

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Thử thách Anh ngữ hàng ngày — 12.5.2009”

 1. Hi chú Hoành,
  Chú có thể nói sơ qua về cấu trúc của 1 cover letter đc ko? Con chưa làm quen với mẫu thư này lần nào hết.
  Cảm ơn chú ^^
  Viên Hy

  Thích

 2. Hi Viên Hy và các bạn.

  Mình có hai bản mẫu cover letter đặt ở đây https://dotchuoinon.wordpress.com/files/2009/05/samplecoverletters.doc. Các bạn đến đó xem thì thấy chính xác nhất. Dưới đây là một bản mẫu (nhưng nhìn không chính xác, vì nó nằm ở đây).

  Về hình thức thì, trên cùng gọi là letterhead, là tên và địa chỉ của mình.

  Sau đó là ngày tháng.

  Sau đó là tên và đia chỉ người nhận thơ.

  Sau đó mới là “Dear…”

  Mai sau ta sẽ nói thêm về phần hình thức này. Thực ra hai bản mẫu có đây vẫn chưa đúng chuẩn 100% về hình thức. Nhưng tạm dùng được rồi.

  Về nội dung, thì có 3 phần:

  Nhập đề: Chừng 1 hay 2 hàng, nói là mình viết thơ để làm gì (tìm việc) và tại sao mình biết công ty có việc để mà tìm (đọc báo, hay bạn bè giới thiêu, v.v…) (Nhưnng câu này phải viết làm sao cho hay để người đọc còn đọc tiếp xuống phần sau. Hai mẫu mình có đây cũng chẳng có gì gọi là sáng tạo cả).

  Thân bài: Nói về mình để trả lời một câu hỏi mà thôi: “Tại sao company nên tuyển mình ?”. Đây là một tiến trình sáng tạo rất tinh vi. Mình chỉ có chừng 10 hàng để viết. Mỗi chữ đều quý, cứ như là làm thơ, không viết lăng nhăng được. Tựu trung là 3 điểm chính sau đây:

  1. Kinh nghiệm, tài năng, vốn liếng của mình: Nói rất vắn tắt, vì chi tiết thì đã có resume của mình rồi. Mục dích là làm người ta thích thú để đọc resume của mình cho kỹ. Ví du: “Như sẽ thấy trong resume tôi gửi kèm theo đây, tôi sẽ tốt nghiệp cử nhân kế toán tháng năm 2009 này, và tôi tin là tôi sẽ đợc ưu hạng vì 3 năm đầu tôi đều có ưu. Tôi cũng có 3 năm kinh nghiệm kế tóan nhờ làm part-time cho công ty ABC hàng tuần. Tôi tích cực trong các hội đoàn sinh viên trong trường và hay làm việc tư thiện cuối tuần với đòan, cho nên tôi có kỹ năng rất cao về liên hệ con người và teamwork. Anh văn tôi cũng rất khá, tôi đã xong…. và một số bài giải thử thách Anh ngữ của tôi đã được đăng trên Đọt Chuối Non.”

  Mình có cài gi hay thì ráng kể ra vài chữ. Ví dụ, mình không có ưu hạng thì sao? Thì nói chuyện hay khác. “Tôi rất giỏi về communication và tổ chức, vì tôi đã nhiều năm dạy 4 đứa em tôi học ở nhà và làm trưởng nhóm sinh viên… trong trương.” Bất cứ cái gì hay cũng kể ra, vài ba chữ đủ rồi, nhưng đừng coi thường vốn liếng của mình.

  2. Tai sao mình thích công ty World Travel? Ví dụ: “Tôi biết World Travel có chủ trương phát trỉển nhân viên trường kỳ và là một equal opportunity employer. Công ty cũng có mặt tại nhiều quốc gia. Và tôi cũng rât ham mê travel. Đây đúng là nơi cho tôi cơ hội để phát triển nghề nghiệp nhiều năm sau nữa.”

  Hay là mạnh hơn nữa : Bạn của chú tôi làm cho World Travel. Ông ấy ca tụng World Travel dữ lắm về …cái này…và cái này. Vì vậy tôi rất muốn vô World Travel.”

  3. Tại sao company nên tuyển mình: “Tôi tin rằng, nếu được tuyển, tôi sẽ là một tài sản (good asset) cho công ty, tôi sẽ là một phần tử manh mẽ (strong) cho World Travel team. ”

  Có thể viết ra 3 đoạn rõ ràng. Hai ghép phần 1 và 2 thành một đoạn, phần 3 một đoạn. Hoặc phần 1 một đọan, phần 2 và 3 vào 1 đoạn. Tùy theo dài ngắn và ngữ cảnh.

  Kết luận: “Tôi rất mong có dip được nói chuyện với bà thêm về việc này trong một buổi interview. Số điện thoại của tôi là …… Nếu có câu hỏi gi, xin bà cứ tự nhiên gọi tôi. Thành thật cám ơn bà.”

  Điếm khó là nhiều người copy bản mẫu đâu đó, điền thêm vài chữ rồi gởi đi. Người lo việc tuyển chọn, đọc chừng 5 lá thơ như vậy là bắt đầu nổi nóng. Và họ phải đọc cả trăm lá như vậy. CHo nên lá thơ nào viết “thành thật, đặc biệt cho họ, lời lẽ personal” là người tuyển chọn thấy thích như được một ly cà phê sữa. “Personal” nghĩa là có cá nhân tính, là lá thơ phải viết cách nào mà bà Jane đọc và có cảm tưởng là anh chàng này viết lá thơ này đặc biệt cho mình, chớ không phải mấy bản bậy bạ trong computer in ra.

  Tựu trung là vậy. Đây là một tiến trình sáng tạo rất cao. Hồi trước trung bình mình tốn 3 hay 4 tiếng đồng hồ (từ lúc bắt đầu viết đến lúc dán tem) để hoàn thành một lá thơ. Suy nghĩ, sửa tới sửa lui. Cover letter mà viết nhanh thì rất khó có việc. Có người xin đâu được đó, có người xin hoài không được việc là vậy.

  Hy vong vậy đủ rõ rồi, Viên Hy. Nếu còn thắc mắc cứ hỏi nhé.

  Good day 🙂

  PS: Các bạn có thể đọc thêm về cover letter ở đây: http://www.trincoll.edu/depts/career/guides/cover_ltr.shtml

  .

  Elicia Delombard
  286 North 75th St. – Apt 5L
  New York, NY 10021
  212-555-9988

  March 21, 1998

  Mr. Ralph Cantor
  Executive Vice President
  Republican Young, Inc.
  321 Marzio Rd.
  Mohaonk, NY 12561

  Dear Mr. Cantor:

  I would like to be considered for the Legal Assistant position offered at White, Case & Bothalemule. I learned of this opportunity through the New York Recruiting Consortium at Trinity College.

  My high level of concentration and excellent organizational skills have helped me achieve a strong academic record at Trinity College which reflects my diligence and commitment to success. Rigorous liberal arts courses and a concentration in psychology have provided me with a first rate writing ability as well as sharp analytical, problem-solving and research skills. In my International Politics and Clinical Psychology courses, I have written papers involving in-depth research and analysis in order to prove a specific thesis. I have also developed research skills in a different capacity by compiling and analyzing data in a Research Design and Analysis class. In addition, my studying in England and France as well as taking French and Spanish classes, has greatly expanded my knowledge of different cultures and languages. My language proficiency will be an asset to a law firm with global interests.

  Through challenging leadership positions, I have developed a strong sense of responsibility, effective interpersonal skills and the ability to contribute to teamwork, even in high-pressure environments. As a Resident Assistant, I successfully resolved conflicts among residents, planned social and educational programs while serving as a positive role model for my peers. With my background in liberal arts, business and leadership, I am confident that I can make a profound contribution to White, Case and Bothalemule.

  Enclosed is my resume for your review. I am enthusiastic about the position and look forward to meeting with you at the Consortium in January. Thank you for your time and consideration.

  Sincerely,

  Elicia Delombard

  Enclosure

  Thích

 3. Cháu chưa biết gì về cover letter. Cháu thấy bài hát này rất hay , dễ nghe và vừa sức để cháu dịch thử. Cháu mong được mọi người giúp đỡ để chỉnh sửa cho bài được hay hơn . Cháu cảm ơn:).
  Tôi mơ một giấc mơ, một bài ca để hát
  Để giúp tôi đương đầu với mọi chuyện
  Nếu bạn thấy điều kì diệu trong câu chuyện cổ tích
  Bạn có thể đi tới tương lai cho dù bạn thất bại
  Tôi tin vào những thiên thần
  Điều tốt đẹp trong những điều tôi thấy
  Tôi tin vào những thiên thần
  Khi tôi biết thời gian đó phù hợp với tôi
  Tôi sẽ băng qua suối. Tôi mơ một giấc mơ.

  Tôi mơ một giấc mơ, một điều huyền ảo.
  Để giúp tôi vượt qua thực tại
  Và tôi thấy điểm đến của tôi trở nên đáng giá
  Thôi thúc tôi vựơt qua màn đêm tăm tối vẫn còn một dặm nữa
  Tôi tin vào những thiên thần
  Khi tôi biết thời gian đó phù hợp với tôi
  Tôi sẽ băng qua suối. Tôi mơ một giấc mơ.

  Thích

 4. Chào các bạn,

  Mình quên không giải thích ý nghĩa của từ “cover letter” để các bạn nắm vững vấn đề. Ví dụ mình mua một quyển sách gửi tặng cô giáo, nếu chỉ bỏ quyển sách vào phong bì gửi đi thì cô giáo đâu có hiểu gì khi nhận được sách. Vì vậy mình phải viết vài hàng giải thích. Nếu viết trên một tờ giấy: “Chào cô, em thấy quuển sách này hay quá. Em biết là cô thích loại sách này, nên em mua tặng cô.” Tờ giấy này là cover letter, bởi vì nó hoặc là “cover” (giải thích nhanh) nội dung của các thứ gửi đính kèm, hoặc nó là cái cover (cái bìa), vì nếu mình gởi 1 tập hồ sơ (hay một resume) thì nó sẽ nằm trên hết, để người nhận đọc nó trước, như là cái bìa.

  Bất kỳ gửi cái gì cho ai, mình cũng cần một cover letter.

  Thường thường, khi nói đến cover letter trống không, người ta ám chỉ ý hẹp của nó là “cover letter cho một resume.”

  Resume là “impersonal” (không cá nhân tính), cho nên nó như là một danh sách điện thoại, chỉ cho thông tin, nhưng không “trò chuyện”.

  Cover letter có thể rất personal, nếu mình khôn ngoan. Nó cho mình cơ hội “trò chuyện” với người nhận thơ. Càng giỏi trò chuyện personal, mình càng thành công.

  Các bạn have a good day nhé. 🙂

  Thích

 5. Cháu thấy bài hát I have a dream của Abba rất hay và cháu muốn dịch thử . Cháu mong được mọi người đọc qua và giúp đỡ cháu chỉnh sửa để bài được hay hơn ! Cháu chân thành cảm ơn !

  Giấc mơ của tôi

  Tôi đã trải qua một giấc mơ và hát một bài ca
  Nó giúp tôi đương đầu được với mọi thử thách .
  Nếu bạn thấy câu chuyện thần tiên là một điều kì diệu
  Thì bạn có thể đón nhận tương lai ngay cả khi bạn vấp ngã.

  Tôi tin vào những thiên thần
  Một điều tốt đẹp trong mọi thứ tôi thấy
  Tôi tin vào những thiên thần
  Khi tôi biết lúc nào là thích hợp với tôi
  Tôi sẽ vượt qua dòng suối
  Và lại đi vào một giấc mơ

  Tôi đã trải qua một giấc mơ , một điều mộng mị
  Nó giúp tôi vượt qua thực tại
  Và nơi tôi đến khiến điều ấy đáng giá từng giây từng phút một
  Thúc đẩy tôi vượt qua bóng đêm , chỉ còn một dặm nữa thôi

  Tôi tin vào những thiên thần
  Một điều tốt đẹp trong mọi thứ tôi thấy
  Tôi tin vào những thiên thần
  Khi tôi biết lúc nào là thích hợp với tôi
  Tôi sẽ vượt qua dòng suối
  Và lại đi vào một giấc mơ

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s