Rác thùng… thùng rác

trashcan

Chào các bạn,

Trong phần trả lời cho câu hỏi “Điều cụ thể nào hay nhất để làm thành phố của bạn tốt hơn”, một số bạn nói đến tình trạng rác rến trên đường phố, và đề nghị thùng rác.

Đây là một vấn đề rất thực tế cho mọi thành phố. Tại sao chúng ta không làm một cái gì đó để cải thiện vấn đề?

Dĩ nhiên, việc đầu tiên là chính ta không xả rác.

Nhưng, liệu chúng ta có thể nắm tay nhau để làm những việc có tính cách toàn diện hơn không?

Như là:

* Phát động chiến dịch tại mỗi thành phố, kêu gọi mọi người tránh xả rác, và thành phố đặt thùng rác.
* Lập những website cho chiến dịch này.
* Gặp và thỉnh cầu UBND mỗi thành phố và kiến nghị về vấn đề rác và thùng rác.
* Lập công ty bán thùng rác cho các thành phố.
* Bàn luận thêm về mọi khía cạnh thực tế liên quan đến rác: Tại sao người ta vẫn xả rác? Thói quen? Ý thức? Không có thùng rác công cộng? Tại sao không có thùng rác công cộng? Ở những nơi có thùng rác công cộng, có vấn đề gì? Không đủ thùng? Thùng đầy quá nhanh? Tại sao không có công ty tư nhận thầu việc đặt thùng rác và xử lý rác? Thiếu chính sách tại các thành phố? Làm thế nào để phát triển chính sách? Làm thế nào để phát triển các lãnh vực thương mại liên hệ đến xử lý rác? Làm thế nào để làm việc với nhà nước (tại trung ương lẫn địa phương) về xử lý rác? Làm thế nào để làm việc với cư dân các khu phố thương mãi để khuyến khích họ giữ nơi làm ăn của họ đẹp đẻ hơn? Làm thế nào ….. làm thế nào…?

Vấn đề là, chúng ta cần (1) sáng tạo, (2) làm việc (thay vì chỉ nói), và (3) làm việc cùng với nhau (thay vì làm việc một mình).

Mình chỉ gợi vài ý, để các bạn bắt đầu thảo luận và làm việc. Có rất nhiều bạn trẻ năng động và có khả năng làm ra việc, mình rất phục. Hãy làm “điều gì đó” cho thành phố của mình, cho đất nước của mình.

Chúng ta sẽ từ từ khảo cứu các câu trả lời cho câu hỏi “làm tốt thành phố” để chúng ta có thể suy nghĩ đến các dự án cụ thể, hầu chúng ta, nhất là các bạn trẻ, có cơ hội đóng góp tích cực vào việc phát triển đất nước. Thành phố của mình, nơi mình ở, khá được đến đâu là do chính mình lo lắng. Nếu nhà mình mà mình không quét, thì chẳng ai quét hộ cho mình được.

Xin cứ bạn cứ thảo luận tự nhiên.

Chúc các bạn một ngày vui.

Hoành

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Rác thùng… thùng rác”

 1. Về chuyện bảo vệ môi trường thì em có nhiều ý tưởng (điểm mạnh của em mà^__^), nhưng mà vì không phải cái quan tâm chính nên không theo đuổi. Vậy nên chỉ có thể góp một vài ý nhỏ cho việc này:

  – Về ý anh Hoành nói sáng tạo trong việc làm thùng rác thì em có ý tưởng là làm những thùng rác ngộ nghĩnh, ấn tượng, tạo hấp dẫn cho mọi người. Và nên đặt thùng rác tại nhiều nơi, vì hiện nay thùng rác ở ngay cả như TP.HCM cũng rất hạn chế.

  – Tổ chức cuộc thi về địa điểm đặt các thùng rác, ví dụ như là bầu chọn cho vị trí độc đáo nhất để tặng thùng rác. Người nhận giải sẽ nhận được giải thưởng có giá trị, và chính thức tham gia vào việc lắp đặt thùng rác tại chính chỗ mình bình chọn >> vừa có quà vừa có hành động tham gia cụ thể vào việc bảo vệ môi trường.

  Đó là một số ý kiến của em, hy vọng mọi người sẽ góp ý thêm.

  Thích

 2. Có lẽ, nên cần phối hợp nhiều hoạt động: cụ thể, dễ hiểu và hình dung, truyền thông công cộng, phạt tiền, giáo dục
  1) Cụ thể: tăng cường lắp đặt nhiều thùng rác ở nhiều nơi
  2) Dễ hiểu và hình dung (visualize): dán poster, giăng băng rôn (tuyên truyền không xả rác) khắp nơi như: chợ, siêu thị, trường học, công sớ, nhà hàng…để nhà nhà, người người đều thấy.
  3) Truyền thông công cộng: Tivi, báo, đài, quảng cáo tuyên truyền xen lẫn vào thời gian chiếu chương trình hấp dẫn. Có thể phát động chiến dịch ở các thành phố (như anh Hoành nói) và có khen thưởng.
  4) Phạt tiền: giám sát và phạt tiền nặng khi ai đó xả rác bừa bãi.
  5) Giáo dục (mang tính dài hạn): giáo dục nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, ko xả rác bừa bãi, từ cấp mẫu giáo.
  Ngoài việc từng cá nhân cố gắng hạn chế việc xả rác bừa bãi thì chưa đủ, cần phải có sự tham gia, cam kết mạnh mẽ từ các cấp, chính quyền UBND thành phố, quận, huyện để những hoạt động thêm hiệu quả! 😀

  Thích

 3. tôi đang ở Hoà Bình 1 tp trẻ, hơn nữa tôi là giám đốc công ty TNHH DV Môi Trường Xanh, 1 đơn vị chuyên vệ sinh và thu gom rác thải.
  Hiện Cty tôi đang thực hiện thu gom rác thải trên địa bàn tp nơi tôi sống.
  Qua quá trình làm việc tôi rút ra được 1 bài học kinh nghiệm quan trọng đó là:
  Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia lĩnh vực này, nhưng để có hiệu quả thì năng lực của nhà thầu lại không giải quyết được gì mà quan trọng đó là nhận thức của người dân. Nhận othức của người dân có cao thì vấn đề vệ sinh môi trường mới tốt, đơn vị thu gom mới thuận lợi trong công tac. Được như vậy thì nhà pnước phải đẩy mạnh khâu tuyên truyền sâu sát đến từng bộ phận dân cư bằng nhiều hình thức phát động, băng rôn,quảng cáo, hương ước ,cam kết, chế tài sử phạt……
  Ngoài ra sự quan tâm của nhà nước về mặt tài chính cụ thể là hỗ trợ 1 phần nào đó để động viên doanh nghiệp nâng cao năng lực trong công tác.
  Chỉ cần 2 yếu tố đó cộng với lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm chúng tôi( những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh) sẽ thực hiện tốt vai trò của mình.

  Thích

 4. những ai có cùng ý tưởng với tôi xin liên lạc theo:
  Nguyễn Thế Toàn
  GĐ Cty TNHH DV Môi Trường Tường Xanh, tp Hoà Bình- Hoà Bình
  ĐT 0913583799

  Thích

 5. Chào anh Toàn,

  Mình thấy Tòan nói rất chính xác. Đúng là người kinh nghiệm trong nghề. Mình đang ở Washington, không biết có giúp gi được Tòan không, nhưng mình ủng hộ Toàn.

  Hãy chia sẻ ý tưởng và công việc với các bạn. Đồng một lòng, chúng ta sẽ làm được gì đó. Trước hết là ở Hòa Bình, sau đó là chia sẻ kinh nghiệm với các thành phố khác trong nước.

  Chúc anh Toàn khỏe 🙂

  Hoành

  Thích

 6. Anh Hoành ở tận Washington mà vẫn quan tâm ở tận Việt Nam cơ à
  A Hoành sang đó lâu chưa?
  Bây giờ đang làm gì vậy?
  Nếu như em cần giúp thì Anh có thể giúp được em ở lĩnh vực gì?
  Bởi trong lĩnh vực mới này cũng còn nhiều hạn chế về nhiều mặt cần khắc phục và rút kinh nghiệm để hoàn thiện tốt hơn nữa và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường sống.

  Thích

 7. Dear Anh Hai

  Anh Hai đề cập đến vấn đề “Rác thùng… thùng rác” cho đến hôm nay em đọc bài này là hơn bốn năm

  Trong thực tế những thùng rác với những mẫu mã đẹp, ấn tượng đã ra đời và được đặt tại những nơi công cộng rất nhiều

  Nhưng ý thức người dân trong việc giữ vệ sinh nơi công cộng chưa cao nên vẫn xả rác một cách vô tội vạ ngay bên cạnh thùng rác thật đẹp với hàng chữ :Hãy cho tôi rác”

  Thật đáng tiếc vì chúng ta tiến được nhiều mặt nhưng về mặt này thì chưa tiến được bao nhiêu làm cho những thành phố của ta kém đẹp 😦

  Em M Lành

  Thích

 8. Ở Tp.HCM, em thấy vấn đề này cũng đã tốt lên nhiều. Em thấy có thùng rác trên đường và hiếm thấy đống rác lộ thiên nữa. Em có ấn tượng này là nhiều khi cần bỏ rác, em và Cá vẫn tìm được thùng rác, và thi thoảng phải … đút túi đem về nhà. Lâu lắm rồi em không quăng rác vào đống rác trên đường đi nữa – đó là sự khác nhau của thời em vi vu với “bạn trai” và thời em vi vu với “bạn gái, hehehe… 😀

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s